Khởi động du lịch trong trạng thái bình thường mới

04/03/2021 14:21

Nhờ các giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, Quảng Ninh đã giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới. Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép", ngày 2/3, tỉnh Quảng Ninh thí điểm mở lại hoạt động các điểm du lịch, dịch vụ, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, đồng thời duy trì nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách và người dân địa phương.Du khách được đo thân nhiệt trước khi tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Ngày 2/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1180/UBND-DL1 "V/v triển khai mở lại một số hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới". Trong đó nêu rõ, kể từ 0 giờ 00 ngày 2/3/2021, thí điểm mở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định về việc thí điểm cho phép cơ sở dịch vụ, du lịch, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo và các cơ sở dịch vụ khác trên địa bàn hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới. Chỉ tổ chức đón du khách nội tỉnh là người sinh sống làm việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Chưa tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh. TX Đông Triều chưa được tổ chức lại các hoạt động du lịch, dịch vụ, văn hóa, thể thao... cho đến khi có thông báo mới.

Đối với dịch vụ tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long, tại các cảng tàu du lịch, các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long thực hiện việc giãn cách đảm bảo số lượng an toàn giữ khoảng cách tối thiểu giữa các hành khách và có các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Đối với phương tiện tham quan, thực hiện bố trí tối đa không quá 50% số ghế trên chuyến. Riêng tàu lưu trú, được phép chở số lượng khách theo đăng ký phù hợp với thực tiễn của tàu, nhưng phải triển khai các biện pháp không tập trung đông người tại các khu vực công cộng trên tàu, thực hiện việc bố trí lệch giờ ăn, giờ sinh hoạt chung… Trường hợp phương tiện vận chuyển, lưu trú không có không gian hoặc giải pháp đảm bảo giãn cách, thì phải thực hiện giảm số người cho phù hợp. Tất cả các phương tiện phải thực hiện tiêu độc, khử trùng theo đúng quy định trước khi hoạt động trở lại và thực hiện thường xuyên.Nhân viên Khu di tích và danh thắng Yên Tử vệ sinh cabin cáp treo.

Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho du khách được đặt lên hàng đầu, ngay ngày đầu tiên du lịch hoạt động trở lại, tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử - một trong những trọng điểm du lịch tâm linh của tỉnh, Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử đã phối hợp với Công ty CP Phát triển Tùng Lâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, chủ động phân luồng giao thông đảm bảo khoảng cách, kiểm soát khi du khách về tham quan, lễ Phật tại Yên Tử; các đoàn khách được bố trí không quá 20 người tại mỗi điểm tham quan.

Các đơn vị sắp xếp vị trí để du khách đo thân nhiệt, xịt rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế; bố trí lực lượng trực tại cổng Khai Tâm, cổng bán soát vé khu vực phía Tây Yên Tử để nhắc nhở, yêu cầu du khách thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham quan, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, chủ động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh.Nhân viên y tế tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử chuẩn bị phòng cách ly cho những trường hợp nghi nhiễm khi phát hiện.

Ông Lưu Quang Trung, Phó trưởng Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, cho biết: Để đảm bảo yêu cầu về việc chỉ đón khách nội tỉnh, Ban đã bố trí lực lượng kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Khu di tích kiểm tra giấy tờ tùy thân của người dân cư trú trong tỉnh hoặc xác nhận của cơ quan về việc người dân đang công tác trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, người dân, du khách khi đến Yên Tử cần chủ động mang các giấy tờ cần thiết để việc tham quan, du xuân được thuận lợi.

Cùng với Yên Tử, các địa điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh cũng đã được mở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới để phục vụ người dân và du khách nội tỉnh, như: Vịnh Hạ Long, Đền Cửa Ông, Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh, Công viên Sunworld… Các đơn vị cũng đã thực hiện nghiêm và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Thời gian thí điểm mở lại hoạt động các cơ sở dịch vụ, du lịch, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo được thực hiện từ nay đến ngày 15/3/2021. Hết thời gian thí điểm, tỉnh sẽ tổ chức đánh giá cụ thể tình hình, sau đó mới quyết định triển khai các bước tiếp theo để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả trong trạng thái bình thường mới.

 

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 320
Đã truy cập: 1413292

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​