Cụm di tích đền, chùa bên sông Hà Cối

08/03/2021 12:42

Toạ lạc ở vị trí đẹp bên dòng sông Hà Cối, cụm di tích đền, chùa Hải Hà liền kề nhau, hội tụ những giá trị lịch sử văn hoá, tạo nên điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách.

Cách TP Hạ Long khoảng 120km, thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh sắc đẹp và sự đa dạng về văn hoá, tín ngưỡng. Đình Mi Sơn, đền Trần Hưng Đạo, chùa Hải Hà là những địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn không thể bỏ qua, nằm trong tuyến du lịch đã được UBND tỉnh công nhận năm 2016.Cụm di tích đền, chùa Hải Hà nằm bên cạnh dòng sông Hà Cối.

Tới Hải Hà, du khách không chỉ bị chinh phục bởi cảnh quan đẹp của những đồi chè khi qua xã Quảng Long, đảo Cái Chiên. Ngang dòng sông Hà Cối, qua xã Phú Hải nhộn nhịp tàu thuyền, du khách sẽ thấy cảnh đẹp hài hoà, chuyến đi thêm ý nghĩa khi ghé tham quan đền, chùa Hải Hà.

Điểm đầu ghé thăm là đền thờ Trần Hưng Đạo, di tích được UBND tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2002. Án ngữ trước sân đền là pho tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo cao 2,7m, nặng 3 tấn, được đúc từ đồng nguyên chất, tạo thêm vẻ đẹp, linh thiêng cho đền.

Đền thờ Trần Hưng Đạo ban đầu được xây dựng năm 1954 cách ngôi đền hiện nay khoảng 50m. Tuy nhiên, trải qua thời gian, mưa nắng, đền đã bị hư hỏng nặng, đến năm 2014 được đầu tư tôn tạo lại. Đền thờ Trần Hưng Đạo được xây dựng hướng ra cửa sông Hà Cối ngụ ý mong muốn các vị anh hùng tiếp tục giữ yên bờ cõi, trấn ải cửa sông, cửa biển bảo vệ mùa màng sức khoẻ cho nhân dân. Đền mang kiến trúc truyền thống gồm tiền đường và hậu cung.

Lễ hội đền Trần Hưng Đạo được tổ chức từ ngày 15-20/8 âm lịch hằng năm nhằm tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc đã có công dẹp giặc, giữ nước. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hoá như đua thuyền rồng, hát nhà tơ, hát cửa đình, các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao truyền thống...

Nằm ngay cạnh đền Trần Hưng Đạo là chùa Hải Hà, có kiến trúc đẹp, có nhiều pho tượng Phật lớn. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 2011 với kết cầu móng đá vững chãi, bề thế. Điểm độc đáo và đáng chú ý, ngoài kết cấu, chạm trổ hoa văn công phu, chùa có những bộ tượng kim cương lớn, tam bảo với nhiều tượng Phật đẹp. Phía ngoài cửa chùa bằng gỗ được chạm trổ công phu đẹp mắt, công phu hình các con giống, hoa lá.

Đền Trần Hưng Đạo với pho tượng đồng lớn uy nghi, án ngữ trước cửa đền.

Chùa Hải Hà là nơi sinh hoạt văn hoá của người dân địa phương, cũng là địa điểm đến của khách thập phương trong những ngày lễ lớn như lễ đón giao thừa, lễ hội mùa xuân, lễ thượng nguyên, lễ giỗ mẫu, lễ vào hè, lễ hội tắm Phật mừng Phật đản, lễ thắp nến tri ân... Với tổng diện tích quy hoạch hơn 5400m2, từ vị trí địa lý, phong cảnh tự nhiên, cho đến các công trình kiến trúc, hiện vật thờ trong các di tích nơi đây đã tạo ngồn cảm hứng, thu hút khách du lịch đến tham quan, dâng hương lễ tổ đặc biệt trong thời gian tới.

Cách đền Trần Hưng Đạo không xa là di tích đình Mi Sơn thờ 5 vị đức vua được người dân nơi đây tôn sùng làm thành hoàng làng của vùng đất này. Với vị trí thuận lợi gần trung tâm huyện, nằm cạnh cửa sông Hà Cối, phong cảnh hữu tình, cụm di tích đền, chùa Hải Hà đã tạo điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Hải Hà.

 

Hà Phong


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 326
Đã truy cập: 1413298

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​