Sắc xuân Mai vàng Yên Tử

12/03/2021 13:49

Khi những đóa mai bung sắc thắm cũng là lúc đất trời Yên Tử như khoác lên mình một màu áo mới với sắc vàng rực rỡ của những Đại lão mai vàng nở khắp núi rừng. Một vẻ đẹp bừng sáng và rạo rực, đẹp đến nao lòng.


Mai vàng Yên Tử là loài hoa quý đặc hữu của Danh sơn Yên Tử, tương truyền là loài hoa do chính Phật Hoàng Trần Nhân Tông trồng trên non thiêng. Hoa thường nở muộn vào cuối xuân, đợi khi xuân “chín” mới bung tỏa sắc hương.Tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa mai vàng bắt đầu bung nở và thường kéo dài trong 1 tháng.


Mai vàng Yên Tử có nét đặc trưng riêng: Lá non lúc nào cũng xanh biếc, hoa có 5 cánh, nở thành chùm và có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết, được các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước đánh giá đây là một nguồn gen quý của Việt Nam cần nhân giống và bảo tồn.Sinh trưởng trên đất Phật, có tuổi thọ hàng trăm năm, mai vàng là một biểu tượng cho sự thanh cao, tinh thần bền bỉ, vượt lên khó khăn.Vẻ đẹp của mai vàng đã được Phật Hoàng Trần Nhân Tông trân trọng ngợi ca trong nhiều bài thơ như Mai, Tảo Mai 1, Tảo Mai 2.

 


Mai vàng Yên Tử tập trung chủ yếu ở khu vực chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái, Thác Vàng, Thác Bạc... Trong đó có 20 cây mai cổ thụ đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

 


Nhìn từ trên cao, núi rừng Yên Tử phủ một màu vàng "hoàng bào" của loài hoa quý.Nếu về Yên Tử vào dịp mai vàng nở, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khắp cõi thiêng tràn ngập sắc mai. Một vẻ đẹp bừng sáng và lan tỏa, chạm tâm thiền.

 

Xuân Hòa - Việt Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1171
Đã truy cập: 1622888

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​