Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch tâm linh

22/03/2021 15:02

Với tinh thần chủ động, quyết liệt, kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ được địa bàn an toàn, ngày 11/3/2021, tỉnh Quảng Ninh đã cho phép các hoạt động du lịch, khuyến khích đón khách du lịch từ các tỉnh trong cả nước (trừ khách du lịch đến từ những địa phương có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ). Đầu xuân là thời điểm phát triển của loại hình du lịch tâm linh, vì vậy, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều tăng cường công tác phòng chống dịch, thu hút du khách bằng những chương trình hấp dẫn.


Du khách sát khuẩn tay trước khi vào cabin cáp treo tại di tích - danh thắng Yên Tử.

Đảm bảo du lịch an toàn

Những ngày đầu mở cửa trở lại, khôi phục lại hoạt động du lịch nói chung và du lịch tâm linh nói riêng, lượng du khách đến tham quan, chiêm bái tại các điểm thờ tự, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu tăng trở lại, đặc biệt vào dịp cuối tuần (2 ngày 13-14/3/2021), lượng khách đến Quảng Ninh đã tăng vọt, gấp từ 3 - 5 lần so với thời điểm trước ngày 11/3/2021.

Đơn cử, tại đền Cửa Ông (Cẩm Phả), từ ngày 3/3/2021 đến nay đã đón trên 21.000 lượt du khách đến chiêm bái, tham quan. Riêng trong ngày đầu được phép đón du khách từ tỉnh ngoài (13/3), đền đã đón khoảng 3.000 lượt, tăng khoảng 3 lần so với thời điểm chỉ đón khách nội tỉnh. Còn ở khu di tích - danh thắng Yên Tử, theo Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết lượng khách cũng tăng từ 3- 5 lần. Tỷ lệ khách đặt phòng tại khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử lên đến 70-90% vào dịp cuối tuần.

Để chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp người dân, du khách đến chiêm bái, từ trước khi dịch bệnh bùng phát trước Tết Nguyên đán, các điểm di tích trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh và đến nay khi được phép hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng đón khách, công tác phòng, chống dịch tiếp tục được ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo sự an toàn cho du khách. Theo đó, nhiều nơi đã trang bị thiết bị đo thân nhiệt từ xa và cầm tay để kiểm tra y tế cho người dân khi đến tham quan; cung cấp miễn phí khẩu trang, dung dịch rửa tay, sát khuẩn cho du khách; phun tiêu độc, khử trùng toàn vùng di tích, in thông tin cảnh báo du khách về dịch bệnh; thực hiện khai báo y tế đối với du khách...


Ban Quản lý đền Cửa Ông bố trí đội kiểm soát dịch làm nhiệm vụ ngay tại cổng đền để hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Ông Phạm Thành Trung, Trưởng Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả), cho biết: Thông thường, khu Di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông luôn là điểm đến thu hút khá đông người dân, du khách đi lễ, vì vậy, ngay khi mở cửa đón khách trở lại, công tác phòng, chống dịch luôn được TP Cẩm Phả và các nhân viên Ban Quản lý đền đề cao, thực hiện nghiêm túc. Đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo liên tục trên hệ thống loa truyền thanh của đền về các biện pháp phòng chống dịch, nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời, Ban Quản lý đền cũng bố trí đội kiểm soát dịch gồm nhân viên bảo vệ, y tế làm nhiệm vụ ngay tại cổng đền để hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt... Ngoài ra, trong khuôn viên đền đều đặt các lọ dung dịch sát khuẩn, hộp khẩu trang tại các vị trí dễ thấy để du khách sử dụng.

Chị Phạm Tố Nga, du khách tỉnh Hưng Yên, cho biết: Hầu như năm nào gia đình tôi cũng đi hành hương tại một số điểm thờ tự, di tích lớn tại Quảng Ninh như đền Cửa Ông, di tích – danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng. Năm nay, chúng tôi chọn đi vào ngày thường để thực hiện giãn cách, vì như mọi năm ngày cuối tuần tại các điểm di tích này thu hút rất đông khách. Quảng Ninh chống dịch rất tốt, nhất là đến các điểm di tích thấy công tác phòng dịch nghiêm túc, quy củ nên chúng tôi cũng yên tâm, thoải mái để tham gia các hoạt động tham quan, chiêm bái.

Góp phần thực hiện mục tiêu đón 10 triệu khách

Quảng Ninh vốn được biết đến là vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên, văn hóa để phát triển đa dạng các loại hình du lịch. Đặc biệt, với hệ thống công trình kiến trúc tôn giáo gồm nhiều chùa, am, tháp, bia, đền, lăng mộ trải khắp tỉnh, và hầu hết những công trình này nằm ở không gian thiên nhiên khoáng đạt, là những tài nguyên rất có giá trị để phát triển du lịch tâm linh.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực cũng như đẩy mạnh các nguồn xã hội hóa thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa lịch sử các di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tập trung xây dựng Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên trở thành trung tâm du lịch văn hoá - lịch sử - tâm linh đặc sắc của Quảng Ninh, là điểm đến hấp dẫn của du khách và ngoài nước. Theo thống kê, hằng năm, các di tích văn hóa trên địa bàn tỉnh thu hút khoảng 4- 5 triệu lượt khách du lịch, danh lam thắng cảnh thu hút 7- 8 triệu lượt, doanh thu từ thu phí tham quan đạt xấp xỉ 1.500 tỷ đồng/năm đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của loại hình du lịch tâm linh.

Trước bối cảnh dịch Covid- 19 còn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, ngành du lịch nói chung và loại hình du lịch tâm linh cũng đứng trước nhiều thách thức cần vượt qua. Do đó, để thích ứng với những tác động của đại dịch, tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Theo đó, tiếp tục áp dụng miễn, giảm giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích - danh thắng Yên Tử trong năm 2021. Du khách tham quan các điểm du lịch này sẽ được giảm giá vé từ 50% đến 100% tùy từng thời điểm. Từ tỉnh đến các địa phương sẽ tổ chức hơn 150 hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao hấp dẫn trong năm 2021 gắn với các điểm di tích lịch sử, điểm đến tâm linh như: Yên Tử, Bạch Đằng, Cửa Ông, các trọng điểm du lịch của tỉnh như: Hạ Long, Cẩm Phả, Cô Tô, Móng Cái…. để thu hút du khách; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, quảng bá du lịch Quảng Ninh tại thị trường tiềm năng.

Cùng với gói kích cầu du lịch của tỉnh, các điểm đến cũng tăng cường quảng bá, xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, nâng cao chất lượng dịch vụ, triển khai nhiều chương trình ưu đãi giảm giá sâu để thu hút du khách.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Năm 2020 vừa qua trước những xáo trộn trong hoạt động do dịch bệnh, đơn vị cũng tận dụng những khoảng thời gian tạm thời đóng cửa phòng chống dịch, để tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm các sản phẩm du lịch mới phù hợp, hài hòa với đặc trưng thiên nhiên, thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối đối với không gian văn hóa của Yên Tử như du lịch thiền (thiền trầm, thiền hành, thiền bên suối Giải Oan...). Đặc biệt, với mục tiêu đưa Yên Tử trở thành điểm đến du lịch 4 mùa (mùa xuân du lịch tâm linh; mùa hè với các hoạt động team buiding, trải nghiệm dành cho học sinh; mùa thu với các gói du lịch chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng dành cho gia đình và mùa đông ưu tiên hướng về khách phương Nam với những trải nghiệm du lịch trong thời tiết mùa đông miền Bắc), đơn vị đang nỗ lực hoàn thiện các sản phẩm du lịch để mang đến những dịch vụ, trải nghiệm mới mẻ và tốt nhất cho du khách khi đến với Yên Tử.

Với các giải pháp kịp thời, sự vào cuộc đồng bộ từ tỉnh đến các địa phương, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tạo đà vững chắc cho loại hình du lịch tâm linh tăng trưởng ổn định, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của ngành du lịch Quảng Ninh nói chung, góp phần hoàn thành mục tiêu đón 10 triệu du khách năm 2021.

 

Nguyễn Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1118
Đã truy cập: 1566682

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​