Công bố quyết định xếp hạng Di tích quốc gia Đền Xã Tắc (TP Móng Cái)

12/04/2021 08:58

Sáng 11/04, tại TP Móng Cái, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đền Xã Tắc, phường Ka Long, TP Móng Cái. Đến dự có các đồng chí: Vi Ngọc Bích, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo TP Móng Cái đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đền Xã Tắc.

Theo Hồ sơ khoa học xếp hạng di tích, Đền Xã Tắc trước kia có tên là “Đàn miếu Xã Tắc Đại vương” (nơi lập đàn để tế long thần thổ địa của bản thôn). Đền được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ thứ XIV dưới thời nhà Trần để thờ thần Xã Tắc – Bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa. Tại đây còn thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, Long thần thổ địa của bản thôn và các vị tiên công của những dòng họ đã có công khai khẩn vùng đất này. Năm 2005, đền được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Nằm tại ngã ba sông Ka Long, đền Xã Tắc là công trình tín ngưỡng di tích lịch sử - văn hoá, khắc ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta trấn yên bờ cõi và khẳng định những nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của dân vùng biên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh tặng hoa chúc mừng lãnh đạo TP Móng Cái.

Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đền Xã Tắc được tổ chức nhằm tôn vinh và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của di tích đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái; qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc tham gia bảo vệ, tu bổ, tôn tạo, gìn giữ và phát huy giá trị di tích lịch sử nói riêng và các di sản văn hóa nói chung.

Triển lãm ảnh đẹp về du lịch Móng Cái thu hút đông đảo người dân tham quan.

Cũng trong dịp này, UBND thành phố Móng Cái đã tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như Đại hội Thể dục thể thao phường Trà Cổ; Giải giao hữu bóng đá khối các trường THPT trên địa bàn thành phố; chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian, triển lãm ảnh đẹp về du lịch Móng Cái, mở lại phố đi bộ phường Trần Phú… qua đó tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi; kích cầu du lịch Móng cái hè 2021; quảng bá hình ảnh Móng Cái – điểm đến an toàn, thân thiện với những nét văn hóa vùng biên độc đáo và các danh lam thắng cảnh, điểm du lịch hấp dẫn.

Mai Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 662
Đã truy cập: 1570192

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​