Những điểm đến không thể bỏ qua ở khu di tích Bạch Đằng

16/04/2021 14:26

Quần thể di tích Bạch Đằng nằm trên địa bàn TX Quảng Yên, TP Uông Bí ghi dấu sự kiện quân và dân nhà Trần đã lập nên chiến thắng lẫy lừng - Chiến thắng Bạch Đằng đánh tan quân Nguyên Mông năm 1288. Khu di tích gồm Đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, bến đò Rừng, đình Yên Giang, đền Trung Cốc, đình Trung Bản, đình Đền Công.

Ngoài một số di sản văn hóa vật thể tiêu biểu kể trên, trong khu vực di tích hiện nay còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa phi vật thể có giá trị. Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của Khu di tích, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đến Quảng Yên, du khách không khách không thể không ghé qua quần thể di tích lịch sử này.


Đền Trần Hưng Đạo và miếu Vua Bà (phường Yên Giang) là trung tâm tổ chức của Lễ hội truyền thống Bạch Đằng.Cách trung tâm TX Quảng Yên 8km là đình Trung Bản (xã Liên Hoà) thờ Trần Hưng Đạo. Nơi đây lưu giữ nhiều đồ thờ, tế khí là tuyệt tác thời Lê. Tương truyền, tại đây, trong khi chỉ huy trận chiến Bạch Đằng năm 1288, Trần Hưng Đạo đã chống gươm xuống đất để búi lại tóc.Tượng Trần Hưng Đạo ở đình Trung Bản được đánh giá là bức tượng về ngài đẹp nhất ở Việt Nam. Tay phải tượng cầm trâm cài đầu và tóc xổ ra, gắn liền với truyền thuyết ngài chống gươm búi lại tóc.


Đền Trung Cốc (xã Nam Hoà) thờ Trần Hưng Đạo và Phạm Ngũ Lão. Trong đền còn lưu giữ được một số sắc phong và đồ thờ tự có giá trị nghệ thuật cao.


Hai cây lim Giếng Rừng - tương truyền là còn sót lại của rừng lim bên sông Bạch Đằng. Năm 1288, quân dân nhà Trần đã dùng cọc lim cắm xuống sông Bạch Đằng để phá quân Nguyên.Bãi cọc trận địa Bạch Đằng năm 1288 ở phường Yên Giang được phát hiện năm 1958 là điểm đến du khách không thể bỏ qua.

Đình Đền Công là nơi thờ những người đã hy sinh trong trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288.
 

Nhịp sống sôi động bên bờ sông Bạch Đằng hôm nay.

 

Phạm Học - Đình Dũng (CTV)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 168
Đã truy cập: 1352146
Chung nhan Tin Nhiem Mang

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​