Khi người dân làm du lịch

10/05/2021 08:28

Khi du lịch phát triển ở Cô Tô, người dân địa phương đã đón bắt cơ hội một cách nhanh nhạy, bằng rất nhiều hình thức.

Mô hình Homestay rất được nhiều người làm ở xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô. Chị Nguyễn Minh Huệ, thôn Hải Tiến, xã Đồng Tiến là một trong những người đầu tiên làm mô hình này. Chị Huệ bảo: Về mùa du lịch, nhà tôi lúc nào cũng đông vui. Khách đến đây, họ thích không khí trong lành, sự thân thiện của chủ nhà và thưởng thức cảnh quan thiên nhiên. Nhiều đoàn họ mang theo cả nồi niêu, xoong, chảo. Chúng tôi liên hệ thuyền câu, người dẫn đường để họ đi câu mực, đánh cá y như ngư dân. Ban ngày, nhiều chị em trong đoàn đi bắt ốc. Cứ mỗi buổi như vậy, họ lại đem nấu nướng tự chế biến các sản phẩm kiếm được của mình rồi ăn uống rất vui vẻ. Có đoàn đi đông người, họ mang theo cả máy, loa, đài rồi tổ chức chiếu phim, biểu diễn văn nghệ, trẻ con hàng xóm kéo sang rất đông.


Nhiều du khách rất thích mô hình du lịch homstay ở xã Đồng Tiến.


Cách không xa nhà chị Tiến có vợ chồng anh Điệp Quốc Kiên cũng mở Homestay Ánh Kiệt, gồm 8 phòng (mỗi phòng từ 4 - 6 khách). Khách đến chỗ anh Điệp ngoài nghỉ ngơi, anh Điệp còn tổ chức cho khách đi câu mực, đánh hàu cùng gia đình. Anh Điệp bảo: Vào mùa hè, homestay của gia đình tôi thường kín phòng. Du khách rất thích các trải nghiệm thú vị của cuộc sống dân dã.

Một mô hình nghỉ dưỡng khác đó là Nhà Bungalow năng động và gần gũi với thiên nhiên. Đây là kiểu nhà có nguồn gốc từ Ấn Độ từ thế kỷ 17, làm bằng gỗ, diện tích nhỏ, riêng biệt, cơ cấu và các tính năng khá đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi cho một phòng nghỉ. Mỗi nhà chỉ có 1 phòng thích hợp với 2 người, có mái hiên rộng. Xung quanh nhà nghỉ, chủ nhân thiết kế vườn hoa và vườn cây để tạo không gian cho các du khách thích gần gũi với thiên nhiên.


Mô hình Bungalow của chị Vũ Thị Chuyên, thôn Nam, xã Đồng Tiến thu hút nhiều bạn trẻ.


Chị Vũ Thị Chuyên ở thôn Nam, xã Đồng Tiến bắt tay vào làm mô hình Bungalow từ khá sớm. Chị Chuyên có tới 25 phòng tương đương với 25 nhà. Để các ngôi nhà Bungalow hoạt động có hiệu quả, chị Chuyên còn có cả một sân bóng rộng khoảng 500m2 bên cạnh khu nhà nghỉ và khu vườn rộng chừng 200m2 trồng hoa. Khách trẻ rất thích ra sân đá bóng, chơi cầu lông, buổi tối họ tổ chức ca nhạc hay hát karaoke ngoài sân bóng.

Ở thôn Hồng Vàn, xã Đồng Tiến còn có mô hình nhà nghỉ từ các toa Container cũ. Theo anh Đoàn Văn Thành, Giám đốc Khu nghỉ dưỡng Thủy Hoàng, chủ của mô hình nhà nghỉ container này thì: Chúng tôi có 12 phòng nghỉ container luôn có khách đặt trước. Những toa container khi được loại ra trong môi trường tự nhiên trở thành đồ phế thải rất khó xử lý, nhưng khi được đưa vào áp dụng mô hình nhà nghỉ, nhiều du khách lại thích vì mang đến một không gian khác biệt. Nhiều khách du lịch đến đây nghỉ với mục đích nhằm ủng hộ mô hình thân thiện môi trường, nhưng cũng nhiều người đến nghỉ vì muốn tìm cảm giác khác lạ.

Những người mở quán bán hàng cho du khách, ngoài tạo ra các món ẩm thực hấp dẫn, họ còn tạo ra cảnh quan vừa khác lạ, vừa gần gũi với du khách. Từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2018, bộ phim truyền hình “Cả một đời ân oán” được chiếu trên truyền hình VTV3 đã thu hút nhiều khán giả. Trong phim có quán Bình An và câu chuyện về quán Bình An đã chiếm nhiều thời lượng trong phim suốt phần 2 của bộ phim dài 72 tập này.


Chị Nguyễn Thị Tuyến, thôn Hải Tiến, xã Đồng Tiến xây dựng “Bếp Bình An” từ bộ phim truyền hình “Cả một đời ân oán” tạo nhiều thích thú cho du khách.


Quán Bình An ngoài đời thực thì nằm cuối con đường Tình Yêu, khu vực thôn Hải Tiến, xã Đồng Tiến. Sau khi đoàn làm phim không hoạt động nữa, chủ quán ngoài đời là chị Nguyễn Thị Tuyến, đã biết tận dụng sự nổi tiếng của bộ phim và đổi tên là “Bếp Bình An”.

Chị Tuyến kể: Trước đây quán “vắng như chùa bà Đanh” kể cả mùa du lịch thì nay lại rất đông khách. Nhất là vào mùa hè, từng đoàn học sinh kéo đến đây vui chơi ăn uống rồi selfie những bức ảnh kỷ niệm. Ngay cả người lớn, có nhiều khách đi tắm biển hay đi dạo vô tình nhìn thấy quán, sau đó rẽ vào hỏi han chủ quán xem đây có đúng là quán Bình An đã xuất hiện trên phim hay không. Sau đó họ rủ nhiều người cùng đến ăn uống. Có nhiều khách lần nào đến Cô Tô cũng tìm đến quán Bình An, họ còn kéo theo thêm con, cháu, bạn bè nữa.

Vậy là từ sự vào cuộc của người dân, du khách khi đến Cô Tô đã có nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Công Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1119
Đã truy cập: 1686878

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​