Nhiều nước châu Âu sốt ruột, triển khai sớm 'hộ chiếu vắc xin'

04/06/2021 10:04

Bảy quốc gia châu Âu đã bắt đầu cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19, một dạng 'hộ chiếu vắc xin', của EU cho du khách từ ngày 1-6, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa 27 quốc gia thành viên EU.Du khách tắm nắng trên bãi biển Plaka, Hy Lạp ngày 14-5-2021 - Ảnh: APHãng tin AP cho biết Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Czech, Croatia và Ba Lan đã triển khai "hộ chiếu vắc xin" sớm hơn một tháng so với kế hoạch chung của Liên minh châu Âu (EU) là từ ngày 1-7, để chuẩn bị cho mùa du lịch sắp tới.

Hy Lạp, phụ thuộc nhiều vào du lịch, đã thúc giục các quốc gia EU cấp chứng nhận chung miễn phí trên điện thoại hoặc trên giấy, sử dụng mã QR có các tính năng bảo mật cao, nhằm cho phép chính quyền các nước xác định thông tin sức khỏe của du khách.

Chứng nhận này sẽ được cấp cho những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, những người từng phơi nhiễm virus corona và đã có kháng thể, cũng như cho những người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ.

Chứng nhận này hiện chỉ cho phép du lịch trong EU.

"Công dân EU đang mong chờ được đi du lịch trở lại, và họ muốn du lịch một cách an toàn. Có chứng nhận của EU là một bước quan trọng để thực hiện điều đó" - bà Stella Kyriakides, ủy viên phụ trách y tế EU, nói.

Bà Kyriakides cho biết trong vài tuần tới, tất cả các quốc gia EU cần phải "hoàn thiện hệ thống quốc gia của họ để cấp, lưu trữ và xác minh các chứng nhận, để hệ thống hoạt động kịp thời vào kỳ nghỉ lễ".

Ngoài ra, các quốc gia EU cũng được phép bổ sung các loại vắc xin được phép tiêm vào danh sách cho phép nhập cảnh ở từng nước, bao gồm một số loại vắc xin có thể chưa được chính thức cấp phép sử dụng ở EU.

Ủy ban châu Âu cho rằng người đã tiêm chủng sẽ không cần phải làm xét nghiệm COVID-19 hay cách ly, bất kể họ đi du lịch đến đâu hay đi từ đâu, kể từ 14 ngày sau khi tiêm liều thứ hai. Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên EU vẫn chưa tán thành khuyến nghị này.

 

Theo tuoitre.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2282
Đã truy cập: 1125916

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​