Thực hiện tốt các giải pháp công nghệ số

13/07/2021 10:50

Triển khai tốt việc đăng ký, tự đánh giá an toàn Covid-19 tại cơ sở lưu trú gắn với phát huy hiệu quả ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” theo hướng dẫn của Bộ VH,TT&DL là một trong những bước chuẩn bị để Quảng Ninh phục hồi ngành du lịch, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới.


Du khách khai báo y tế điện tử trước khi nhận phòng tại khách sạn Grand (TP Móng Cái).

Theo thống kê của Sở Du lịch, toàn tỉnh hiện có gần 2.100 cơ sở lưu trú với gần 36.000 buồng, phòng; trong đó gần 77% được xếp hạng từ 1-5 sao. Năng lực đón tiếp và chất lượng cung cấp dịch vụ được chú trọng đã góp phần tạo dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại. Với tình hình dịch Covid-19 kéo dài, chỉ đạo của tỉnh đối với các doanh nghiệp du lịch, các cơ sở lưu trú là phải thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quy định về phòng dịch, nhằm sẵn sàng khôi phục hoạt động ngay khi đủ điều kiện an toàn. Trong đó, triển khai nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ VH,TT&DL về đăng ký, tự đánh giá an toàn Covid-19 (theo Công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL ngày 11/5/2021); ứng dụng tốt các giải pháp công nghệ số trên nền tảng internet, di động, song song với các phương thức truyền thống.

 

Cụ thể, theo yêu cầu mới nhất của Bộ VH,TT&DL, tất cả cơ sở lưu trú du lịch trong nước phải đăng ký, thực hiện tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia (hệ thống http://safe.tourism.com.vn), mới được phục vụ du khách.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Du lịch quán triệt tới các địa phương, từng cơ sở lưu trú đôn đốc thực hiện công tác này, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Kể cả đối với trường hợp cơ sở lưu trú du lịch đã tạm ngừng hoạt động, không kinh doanh vẫn phải đăng ký theo hướng dẫn chung và đánh dấu vào mục “Cơ sở kinh doanh tạm ngừng hoạt động” trên hệ thống. Bất kỳ trường hợp cố tình không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đều xem xét xử lý theo quy định.

Cách làm trên đang được nhiều doanh nghiệp du lịch và du khách đánh giá cao về hiệu quả. Song song với yêu cầu đăng ký, tự đánh giá an toàn Covid-19, Bộ VH,TT&DL đã ra mắt ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” trong tháng 5/2021, hiện có trên cả App Store và CH Play. Tính năng nổi bật của ứng dụng này là có thể cho phép du khách sử dụng chính điện thoại thông minh của mình để truy cập vào bản đồ số, tìm hiểu nhanh, khá toàn diện về mức độ an toàn của từng điểm đến, từng cơ sở lưu trú. Bởi sau khi các cơ sở lưu trú đăng ký thành công và tiến hành tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ VH,TT&DL, toàn bộ được đăng tải công khai, dễ dàng truy cập thông qua ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”. Du khách có thể kiểm tra ngay được cơ sở này đã đăng ký an toàn Covid-19 theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước chưa; thậm chí là trong ngày hôm đó, đơn vị có thực hiện đầy đủ các tiêu chí an toàn theo hướng dẫn hay không...

 

Trong quá trình sử dụng các dịch vụ du lịch, ứng dụng này cũng là kênh tiếp nhận mọi ý kiến đánh giá của du khách về chất lượng dịch vụ, mức độ an toàn phòng dịch thực tế... để chuyển tới cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời theo quy định. Tại đây cũng cung cấp cho du khách các thông tin cụ thể về chính sách ưu đãi, khuyến mại... đang được áp dụng. Qua đó, là cơ sở để du khách xây dựng được hành trình du lịch phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Đây chỉ là vài trong số hàng loạt biện pháp nhằm khôi phục, duy trì hoạt động dịch vụ, du lịch của tỉnh được đảm bảo trong trạng thái bình thường mới theo phương châm “Địa bàn an toàn, hành trình an toàn”. Tiêu chí an toàn phòng dịch được đặt lên hàng đầu sẽ giúp du khách thêm yên tâm khi lựa chọn du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh.

 

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 894
Đã truy cập: 2163897

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​