Ngon lạ gỏi tôm vằn

11/08/2021 12:34

Tôm vằn là một loại hải sản của Quảng Ninh có lớp vỏ ngoài mỏng, có sọc ngang thân màu nâu hoặc xám, phần chân và đuôi có màu sắc sặc sỡ bắt mắt, phần thịt ngon, dày và săn chắc, có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là thực phẩm được lựa chọn cho các bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, thấp còi, đặc biệt là người mới ốm dậy.

Tôm vằn là loại hải sản ngon và hiếm của vùng biển Quan Lạn.

Tại Quảng Ninh, đảo Quan Lạn (Vân Đồn) là một điểm du lịch nổi tiếng. Nơi đây ngoài cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với những bãi cát trắng trải dài thì còn thu hút du khách bởi những món ăn chế biến từ hải sản tươi ngon. Một trong số đó là món gỏi tôm vằn.

Theo anh Xuân Quỳnh, đầu bếp của Nhà hàng Ngân Hà (Quan Lạn) thì tôm vằn ở Quan Lạn cũng khá hiếm, người dân ở đây hôm nào đi chợ mua được mớ tôm vằn thì quả là may mắn. Và tôi, người được thưởng thức món gỏi tôm vằn cũng may mắn không kém.

Để chế biến món gỏi tôm vằn quan trọng nhất là phải chọn được tôm tươi, tôm không quá to cũng không quá nhỏ. Tôm sau khi rửa sạch sẽ được cắt bỏ đầu, bóc vỏ, khứa ngang thân rồi đặt lên khay đá được bọc giấy bạc để giữ được độ tươi ngon của tôm trong suốt quá trình chế biến cũng như thưởng thức.

Tôm vằn được đặt trên bát đá để giữ độ tươi ngon.

Nói đến món gỏi thì không thể thiếu các loại rau củ ăn kèm. Tùy vào khẩu vị của từng người sẽ lựa chọn loại rau củ phù hợp. Thông thường sẽ là cà rốt, dưa chuột, dứa, chuối xanh, ớt tươi, gừng và các loại rau thơm. Các loại củ quả sẽ được thái thành từng khúc chừng ba đốt ngón tay, thái sợi dày vừa phải.

Những nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món gỏi tôm vằn.

Anh Quỳnh chia sẻ với tôi thêm một bí quyết giúp món gỏi tôm vằn trở thành món ăn gây thương nhớ với thực khách mỗi lần đến Quan Lạn. Thay vì chấm gỏi với xì dầu mù tạt như cách chúng ta vẫn thường hay ăn, anh sẽ chế biến một loại nước chấm hải sản theo kiểu Thái. Gia vị để pha loại nước chấm này gồm: Ớt tươi, tỏi băm, gừng băm, đường, nước mắm, tương ớt, một chút nước lọc, nước cốt chanh, hạt tiêu trộn đều. Vậy là đã hoàn thành bát nước chấm ngon. Đối với những thực khách chưa quen ăn đồ sống thì sẽ có 1 bát con nước cốt chanh đi kèm để khi ăn sẽ nhúng tôm qua nước chanh, axit trong chanh sẽ giúp tôm chín tái.

Gỏi tôm vằn với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt được gói trọn trong chiếc bánh đa nem cùng với các loại rau củ chấm đẫm nước sốt chua cay kiểu Thái là một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn. Tất cả giác quan như được đánh thức kể từ miếng gỏi đầu tiên được đưa vào miệng thực khách. Vị cay nồng của gừng, của ớt bao trùm trong khoang miệng, tiếp đến là vị chua ngọt hòa quện cùng miếng gỏi tôm tươi khiến món ăn trở nên ngon hơn bao giờ hết.

Món gỏi tôm vằn tươi ngon ăn một lần khó quên.

Gỏi tôm vằn cách chế biến không quá cầu kì nhưng vô cùng lạ miệng và tạo nên sự bùng nổ về vị giác. Món ăn này không chỉ nhiều dưỡng chất mà còn kích thích cảm giác ăn ngon miệng rất hiệu quả. Nếu có dịp đến với Quan Lạn bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

Phương Dung



Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1221
Đã truy cập: 1570751

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​