Mở cửa lại du lịch: Thấy gì từ mô hình Phuket Sandbox?

11/10/2021 09:53

Trong lộ trình mở cửa du lịch của Quảng Ninh, câu hỏi đặt ra là quy trình đón khách từ bên ngoài vào tỉnh sẽ như thế nào? Đâu sẽ là mô hình phù hợp với Quảng Ninh? Câu trả lời đã phần nào được gợi mở qua mô hình Phuket Sandbox được Phòng Du lịch Thái Lan chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến về tăng cường hợp tác giữa hai bên Quảng Ninh (Việt Nam) – Phuket (Thái Lan) thời kỳ hậu Covid- 19 diễn ra cuối tháng 9 vừa qua.

Phuket Sandbox là gì?


Đại diện của Thái Lan chia sẻ với Quảng Ninh (Việt Nam) về mô hình đón khách quốc tế Phuket Sandbox tại hội nghị trực tuyến về tăng cường hợp tác giữa Quảng Ninh (Việt Nam) – Phuket (Thái Lan) thời kỳ hậu Covid-19, ngày 22/9/2021.

Sandbox là thuật ngữ trong ngành công nghệ thông tin chỉ một môi trường thử nghiệm, cô lập, phân tách việc thử nghiệm hoàn toàn khỏi môi trường sản xuất hoặc môi trường lưu trữ. Với ý nghĩa này, khi áp dụng vào lĩnh vực du lịch “Sandbox” có thể hiểu là môi trường khép kín thử nghiệm việc đón khách quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hạn chế tối đa rủi ro lây nhiễm ra môi trường xung quanh.

Thái Lan có ngành du lịch phát triển với nhiều điểm đến có thể thí điểm mô hình Sandbox song tỉnh Phuket lại được lựa chọn vì nhiều lý do từ điều kiện tự nhiên đến tiềm năng du lịch. Đây là hòn đảo lớn nhất tại Thái Lan, đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này với GDP đứng thứ 2 toàn quốc, trong đó du lịch đóng góp tới 95% cơ cấu kinh tế. Vì lẽ đó, khi dịch bệnh xảy ra kinh tế địa phương gần như rơi vào trạng thái tê liệt và rất cần những giải pháp “cấp cứu” để vực dậy du lịch ngay từ trong đại dịch.

Cũng phải nói thêm rằng bản thân Phuket đã sở hữu không gian du lịch với những trải nghiệm khá trọn vẹn cho du khách. Nơi đây có những tiêu chí mà khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là khách Âu – Mỹ coi trọng, đó là bờ biển đẹp, ẩm thực hấp dẫn và phương châm phát triển du lịch bền vững.

Chia sẻ kinh nghiệm tái khởi động du lịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 mang tên chương trình “Phuket Sandbox”, bà Ratiwan Boonprakong, Giám đốc Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam cho biết đây là hệ thống đón khách quốc tế khép kín với quy trình nghiêm ngặt, mục tiêu không để xảy ra lây nhiễm Covid-19 giữa du khách và người dân địa phương.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Thái Lan, trong 60 ngày (từ 1/7/2021 đến ngày 29/8/2021), chương trình "Phuket Sandbox " đã đón được 25.866 du khách sử dụng 450.806 đêm nghỉ, đến Phuket trên 283 chuyến bay thuê chuyến. Du khách Mỹ, Anh, Israel, Đức, Pháp, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Thụy Sĩ… là những đối tượng đi du lịch Phuket nhiều nhất theo chương trình Sandbox. Doanh thu du lịch đạt gần 1.900 triệu Baht với mức chi tiêu của mỗi khách trên một chuyến là 60 nghìn Baht.

Phuket Sandbox vận hành như thế nào?


Quy trình đón khách quốc tế theo mô hình Phuket Sandbox.

Quan tâm hàng đầu khi đón khách du lịch quốc tế nằm ở quy trình đón tiếp, đòi hỏi vừa phải chặt chẽ để đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng cũng phải đủ thuận tiện và chi phí hợp lý để khách du lịch sẵn lòng đặt chân tới điểm đến.

Phuket Sandbox chỉ áp dụng đối với những du khách đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Quy trình đón tiếp được chia làm 10 bước, với 3 khâu trước khi đến, khi lưu trú và rời đi.

Theo đó, trước khi đặt chân tới Phuket, du khách cần phải đảm bảo các yêu cầu sau: Khách du lịch nước ngoài phải đến từ những nước/ vùng lãnh thổ được Bộ Y tế Công cộng Thái Lan công nhận là có nguy cơ mắc Covid-19 trung bình hoặc thấp. Du khách phải có thời gian lưu trú tại các quốc gia kể trên trong ít nhất 21 ngày trước khi đến, phải hoàn thành việc tiêm vắc-xin Covid-19 ít nhất 14 ngày trước khi đến và phải có giấy chứng nhận tiêm vắc-xin. Du khách được yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong khoảng 72 giờ trước khi đến và phải có bảo hiểm y tế Covid-19 ở mức thấp nhất là 100.000 USD.

Khi đến sân bay bằng chuyến bay charter (thuê chuyến) du khách sẽ phải hoàn thiện các thủ tục hải quan, kiểm tra Covid-19 bao gồm cả việc xét nghiệm RT-PCR, tải và cài đặt ứng dụng cảnh báo trong suốt quá trình lưu trú. Từ sân bay du khách sẽ di chuyển trên phương tiện riêng tới thẳng tới các cơ sở lưu trú đạt chứng nhận SHA+ của chính phủ. Đây là những cơ sở lưu trú có ít nhất 70% nhân viên phục vụ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và chỉ những khách sạn SHA+ mới được tham gia vào mô hình Sandbox.

Du khách ở lại khách sạn để chờ kết quả xét nghiệm RT- PCR. Nếu kết quả âm tính, du khách có thể đi lại tự do ở Phuket song vẫn được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt, xét nghiệm Covid-19 và ứng dụng cảnh báo.

Nếu du khách chỉ du lịch tại Phuket thì không bị yêu cầu về thời gian lưu trú tối thiểu nhưng nếu họ muốn tới các tỉnh và thành phố khác của Thái Lan thì phải lưu lại Phuket ít nhất 14 ngày.

Kinh nghiệm cho Quảng Ninh

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến giữa UBND tỉnh với các sở, ngành, địa phương về việc xây dựng quy trình đón khách du lịch, quy định ứng xử của du khách và các thị trường để đạt 2 triệu lượt khách trong quý IV/2021, Quảng Ninh dự kiến bước đầu sẽ thí điểm đón khách du lịch ngoài tỉnh tại Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu và Khu di tích danh thắng Yên Tử với điều kiện kiểm soát chặt chẽ.


Khu di tích và danh thắng Yên Tử được dự kiến đón khách ngoại tỉnh.

Đánh giá về mô hình Phuket Sandbox, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh ông Phạm Ngọc Thủy cho biết: Mô hình Phuket Sandbox có những điểm mạnh và cũng có những hạn chế. Tuy nhiên, trên cơ sở đánh giá toàn diện, phù hợp với thực tiễn của Quảng Ninh, Sở Du lịch sẽ nghiên cứu, tư vấn để UBND tỉnh ban hành những chính sách và biện pháp phù hợp trong việc đón tiếp khách nước ngoài trong tương lai. Và không chỉ áp dụng với khách nước ngoài, Sở Du lịch Quảng Ninh đang nghiên cứu và ứng dụng hợp lý vào quy trình đón khách ngoại tỉnh trong tháng 11 tới theo kế hoạch đề ra, tập trung phát triển chương trình du lịch khép kín, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Là tỉnh có nhiều nét tương đồng về phát triển du lịch và đang đi trước Quảng Ninh trong lộ trình đón khách, Phuket cung cấp và chia sẻ những kinh nghiệm rất hữu ích. Ông Thủy cho rằng các cơ chế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm như với Phuket cần được tăng cường, đẩy mạnh trong tương lai hướng tới quản lý khách du lịch tốt, để du lịch phục hồi bền vững sau đại dịch.

Đào Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 44
Đã truy cập: 1304680

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​