Dù lượn - môn thể thao mới mẻ

01/11/2021 08:18

Là sự kiện thể thao lớn nhất cả nước, Đại hội Thể thao toàn quốc là niềm mơ ước của các VĐV, vinh dự của các địa phương đơn vị tham gia và tổ chức. Trong Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 dự kiến được tổ chức tại Quảng Ninh, dù lượn là môn mới mẻ được đưa vào nội dung thi đấu.

Môn thể thao của những người đam mê chinh phục bầu trời

Dù lượn du nhập vào Việt Nam từ khoảng 20 năm trước. So với các địa phương khác, dù lượn Quảng Ninh còn khá non trẻ, "sinh sau đẻ muộn" so với nhiều tỉnh, thành khác. Thế nhưng, dù lượn Quảng Ninh lại phát triển khá nhanh.


Dù lượn là môn thể thao thoả mãn đam mê chinh phục bầu trời vừa đưa lại hiệu quả quảng bá hình ảnh, điểm đến tuyệt vời.

CLB Dù lượn và Diều bay có động cơ Đông Bắc ban đầu chỉ là tập hợp của số ít người đam mê môn thể thao chinh phục bầu trời. Năm 2015, những người đam mê môn thể thao này đã tham gia và được một vài người chơi thành thục bên Hải Phòng tập huấn. Từ một vài thành viên ban đầu, CLB nhanh chóng thu hút được nhiều người đam mê, có cùng sở thích. Năm 2017, CLB được chính thức thành lập với 30 thành viên, tới nay, CLB đã có trên 40 thành viên và thường xuyên tham gia vào các sự kiện, hoạt động quảng bá điểm đến, thắng cảnh của tỉnh.

Một điều thuận lợi là ở Quảng Ninh có rất nhiều điểm để phát huy môn này. “Chúng tôi vẫn đùa là ở Quảng Ninh mỗi người sở hữu một điểm bay riêng. Nói vui vậy nghĩa là Quảng Ninh có rất nhiều điểm thuận lợi, phù hợp có thể bay được. Địa hình vùng núi cao tầm 400-500m, có bãi bay, có địa điểm rộng rãi bằng phẳng để hạ cánh là có thể chơi được. Quảng Ninh lại có khá nhiều nơi như vậy" - anh Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Chủ tịch CLB chia sẻ.

Quả thật, ở Quảng Ninh cánh cung Đông Triều trải dài từ Hoành Bồ lên Đông Triều có rất nhiều điểm đẹp như: Ba Vàng, Bình Hương, Yên Tử hoặc Bình Liêu và nhiều điểm khác ở phía miền Đông. Ngoài ra, trong năm, phi công có thể bay vào mùa gió Đông Nam (10 tháng) và Đông Bắc (khoảng 2 tháng), 2 mùa chính để bay bởi đặc thù dù lượn phụ thuộc theo chiều gió để bay từ bãi cất cánh. Điều này nghĩa là ở Quảng Ninh thuận lợi để bay tất cả các mùa trong năm trừ thời tiết xấu.

Lần đầu tham dự đại hội

Môn thể thao nào cũng có những nguyên tắc đặc biệt nhiều khó khăn đối với những môn mới mẻ. Với dù lượn, trước khi bay, ngoài kiểm tra các yếu tố an toàn, các vận động viên cần chuẩn bị dù kỹ, máy móc đo tốc độ gió, độ nâng hạ, đo độ cao, kiểm soát các tham số để bay khác. Trong đó, các yếu tố về gió, thời tiết đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Gió lớn từ khoảng 20km/h, mưa to là những điều kiện không được phép hoặc không nên bay.

Theo anh Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Chủ tịch CLB thì trong dù lượn, bay động cơ sẽ thuận lợi cho biểu diễn, quảng bá, thoải mái hơn về chiều dài bay, độ cao, phạm vi bay. Dù lượn có thể có nhiều màn bay kỹ thuật như: Bay động cơ bay kéo cờ, phướn, bay thả khói, bay thi cất cánh ngắn, gắp bóng... Còn trong thi đấu có bay, hạ cánh chính xác, bay quãng đường dài nhất. Đây là các nội dung mà CLB đều đảm nhiệm tốt và khẳng định được trình độ. CLB đã giành được giải vô địch ở nội dung hạ cánh chính xác trong giải đấu cấp quốc gia, tổ chức tại Quảng Ninh năm 2019.


Thành viên CLB dù lượn tập luyện tại bãi tập ở Sơn Dương (TP Hạ Long).

Được biết, hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 dự kiến tổ chức tại Quảng Ninh, CLB dù lượn đang huy động đầy đủ các thành viên tập luyện, thường xuyên nâng cao trình độ, giờ bay cho thành viên; nâng cấp, sửa chữa và đầu tư nhiều vào điểm cất, hạ cánh ở Sơn Dương (TP Hạ Long).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì môn dù lượn là môn thể thao khá "khó tính" bởi để thực hiện thuận lợi cần có một điểm bay, bãi đáp tốt, được đầu tư, tu sửa hẳn hoi. Trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm bay, tuy nhiên cải tạo hạ tầng mất nhiều thời gian, tốn kém bởi phải chỉnh sửa bãi cất, hạ cánh, làm đường lên núi. Ngoài ra, đây là môn thể thao mới mẻ và được chính quyền và các cơ quan chức năng quản lý chặt, dè dặt trong hỗ trợ nên khó khăn hơn nhiều môn khác... Khó khăn lớn nhất vẫn là kinh phí và sự hỗ trợ. Bởi thông thường tổ chức một sự kiện có thể mất tới hàng trăm triệu trong khi CLB không có nguồn kinh phí, không có hoạt động kinh doanh. Tất cả đều do các thành viên tự đóng góp.

"Đây là môn có tác dụng quảng bá, tuyên truyền độc đáo, mạnh mẽ cho điểm đến, thắng cảnh của tỉnh và đã được chứng minh qua nhiều sự kiện. Chúng tôi mong muốn thông qua các hoạt động, sự kiện thể thao lớn này để mọi người biết tới nhiều hơn môn thể thao này và có sự ủng hộ, hỗ trợ đắc lực để môn thể thao này phát triển mạnh hơn, cất cánh cùng sự phát triển của tỉnh, đưa hình ảnh tỉnh nhà đi xa hơn" - anh Thắng chia sẻ.

Tạ Quân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 757
Đã truy cập: 1694643

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​