Đón khách quốc tế: vẫn chờ

04/11/2021 15:35

Nhiều doanh nghiệp du lịch cho hay rất phấn chấn trước thông tin Chính phủ đồng ý với tờ trình của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT&DL) về việc mở cửa đón khách quốc tế. Tuy nhiên, họ vẫn còn phải chờ tiếp.

Trong khi đó, thông tin của Tuổi Trẻ cho hay Bộ VH-TT&DL vẫn xem xét và có thể ký ban hành hướng dẫn trong tuần này.

Hàng ngàn khách sắp vào Việt Nam

Ông Lê Văn Nghĩa - giám đốc Công ty cổ phần du lịch Nhật Minh - cho biết dự kiến vào ngày 11-11 công ty sẽ đưa khách du lịch từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến Khánh Hòa và có thể mở rộng thêm thị trường Đài Loan… Dự kiến mỗi chuyến bay đưa khoảng 222 khách, các du khách sẽ được đưa về resort Long Beach Vinpearl để nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, công ty cũng liên kết với Hãng hàng không Siberia Airlines (S7) lên kế hoạch tổ chức 6 chuyến/tuần đưa khách Nga từ Novosibirsk, Vladivostok, Irkut đến Khánh Hòa vào đầu tháng 12-2021 và liên kết đến các vùng khác như Đà Nẵng, Phú Quốc.

"Hiện nguồn khách đã có sẵn, một số khách quốc tế đã đặt tour từ trước, một số đã liên hệ tham khảo và sẵn sàng đến Việt Nam ngay khi điều kiện cho phép. Phía công ty đang làm việc với Sở Du lịch và đợi quy định hướng dẫn chính thức của Bộ VH-TT&DL sẽ đưa khách bay sang Khánh Hòa ngay. Công ty cũng đã xây dựng quy trình đón khách khép kín với các điểm nghỉ dưỡng, tham quan an toàn" - ông Nghĩa nói.

Tại Đà Nẵng, không chỉ các doanh nghiệp lữ hành mà tất cả doanh nghiệp kinh doanh du lịch đều mong mỏi tới ngày đón chuyến bay chở khách quốc tế. Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3-11, đại diện Công ty TNHH thương mại và du lịch Anex Vietnam cho hay đã có nguồn khách và kế hoạch chi tiết cho việc đón khách Nga vào VN.

Ông Nguyễn Đức Tấn, giám đốc doanh nghiệp này, cho biết đã làm việc với đối tác về kế hoạch vận chuyển, đón tiếp. Doanh nghiệp sẽ đón khách từ các thành phố Matxcơva, Novosibirsk, Vladivostok của Nga đã có hộ chiếu vắc xin vào VN theo mô hình 7+ trong vòng 3-5 tháng đầu tiên khi mở cửa thị trường.

Trong đó, dự kiến sẽ đón 6.000 khách/tháng đối với Phú Quốc và Cam Ranh, 2.000 khách/tháng đối với Đà Nẵng… Sau giai đoạn thử nghiệm doanh nghiệp sẽ nâng gấp đôi công suất đón khách và mở rộng nguồn khách ra 13 thành phố khác của Nga.

Việc đón khách quốc tế vào tháng 11, theo ông Tấn, là tín hiệu vui báo hiệu sự hồi phục du lịch, tận dụng được khoảng thời gian "vàng" vì từ giữa tháng 11 khách Nga và châu Âu có nhu cầu nghỉ đông khá lớn. Phía công ty mong muốn Bộ VH-TT&DL sớm ban hành hướng dẫn để các doanh nghiệp triển khai ngay, nếu không sẽ lỡ kế hoạch đón dòng khách Nga đi trú đông.

Vẫn chờ Bộ VH-TT&DL

Theo đại diện Công ty TNHH thương mại và du lịch Anex Vietnam, để chuẩn bị chu đáo cho việc đón khách, đã tổ chức tiêm 2 liều vắc xin COVID-19 cho cán bộ nhân viên, làm việc với các cơ sở lưu trú 3-5 sao và các điểm tham quan đảm bảo điều kiện y tế tại các địa phương đón khách thí điểm.

Theo các doanh nghiệp, một khi Bộ VH-TT&DL có hướng dẫn cụ thể sẽ triển khai ngay việc đón khách quốc tế. Tuy nhiên, các thủ tục để đón khách quốc tế thường tốn nhiều thời gian, từ 20-30 ngày. Do đó, nếu không sớm có hướng dẫn để doanh nghiệp bám vào triển khai thực hiện thì rất khó để đón chuyến bay chở khách quốc tế trong tháng 11 này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Bình - phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng - cho hay đối với việc đón khách quốc tế, hiện nay Đà Nẵng và các tỉnh thành được cho phép thí điểm đón khách đang chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ VH-TT&DL.

Theo ông Bình, khi bộ có hướng dẫn, Sở Du lịch sẽ triển khai cho các doanh nghiệp thực hiện. Trường hợp doanh nghiệp cần hướng dẫn chi tiết hơn thì sở sẽ tham mưu ra hướng dẫn trên cơ sở bám sát hướng dẫn chung của bộ và quan điểm cởi mở, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu hút du khách.

Chiều 3-11, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa - cho biết địa phương đã có kế hoạch và sự chuẩn bị từ trước, khách quốc tế khi đến Khánh Hòa sẽ đi theo chương trình khép kín có sự giám sát, quản lý của đơn vị lữ hành, cơ quan chức năng. Giai đoạn đầu khách sẽ được nghỉ dưỡng tại các resort ở Bãi Dài (Cam Ranh).

Cũng theo lãnh đạo Sở Du lịch, hiện tỉnh đang chờ Bộ VH-TT&DL ban hành hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam để thống nhất, triển khai cho các doanh nghiệp.

Còn nhiều bước cần hoàn thiện nhanh

Ông Trần Đoàn Thế Duy, tổng giám đốc Vietravel, cho hay các doanh nghiệp không chỉ phải chờ Bộ VH-TT&DL ban hành văn bản hướng dẫn chính thức mà còn cần hướng dẫn của địa phương được thí điểm đón khách quốc tế. Dựa trên các điều kiện này, doanh nghiệp mới phác thảo được sản phẩm du lịch để chào bán vì trong giai đoạn đầu, tour đón khách quốc tế phải theo cung đường, chương trình khép kín do địa phương chọn.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến chuyển đổi thủ tục cho du khách sau 7 ngày vì nhu cầu này rất cao. Theo ông Duy, các doanh nghiệp đã chủ động làm việc với đối tác quốc tế, đại sứ quán các nước về thủ tục cần thiết cho đón khách. Nếu các thủ tục hướng dẫn sớm thì việc đón được khách quốc tế trước khi năm 2021 kết thúc là hoàn toàn khả thi.

Trong các địa phương được phép đón khách quốc tế, Phú Quốc có thể là nơi Vietravel đưa khách đến đầu tiên bởi theo ông Duy, đây là địa phương có kế hoạch đón khách sớm nhất. Nhưng tâm lý chung của du khách quốc tế là muốn đi được nhiều điểm nên sự sẵn sàng của các địa phương khác cũng rất cần thiết cho doanh nghiệp, đặc biệt trong chào bán sản phẩm.

Với Chính phủ, từ bây giờ cần có một chiến dịch truyền thông trên diện rộng để thế giới biết sự sẵn sàng này của Việt Nam. "Chúng ta nhìn thấy Thái Lan làm rất tốt công tác quảng bá và họ đang thu hút được du khách quốc tế" - ông Duy nói.

Theo tuoitre.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 776
Đã truy cập: 1694662

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​