Đông Nam Á cách ly du khách ra sao?

16/11/2021 10:19

Dù các nước có chính sách cách ly khác nhau nhưng có một điểm chung là tất cả du khách đều cần phải xét nghiệm âm tính COVID-19 trước khi khởi hành, sau khi nhập cảnh hoặc sau khi kết thúc cách ly.


Du khách Hà Lan đến Singapore theo chương trình miễn cách ly dành cho người đã tiêm phòng đầy đủ - Ảnh: Reuters

Giảm thời gian cách ly

Từ ngày 19-10, Singapore bắt đầu chương trình miễn quy định cách ly (VTL) đối với hành khách nhập cảnh đã tiêm chủng đầy đủ từ một số nước.

Du khách đã tiêm đủ 2 liều vắc xin di chuyển qua đường VTL sẽ không phải cách ly mà chỉ phải xét nghiệm COVID-19 trước khi xuất cảnh 48 tiếng và xét nghiệm lại khi nhập cảnh vào Singapore.

Theo thông tin từ trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA), nước này đang chia công dân nhập cảnh từ các nước thành 4 nhóm. Du khách đến từ nhóm 1 (ít rủi ro nhất) chỉ phải thực hiện xét nghiệm PCR khi nhập cảnh vào Singapore mà không cần phải cách ly.

Du khách đến từ những nước thuộc nhóm 2, trong đó có Việt Nam, phải tiến hành xét nghiệm trước khi xuất cảnh, cách ly tại nơi cư trú trong 7 ngày. Du khách đến từ các nước thuộc nhóm 3 (nhóm nước nhiều rủi ro) phải cách ly trong 10 ngày.

Nơi cư trú nói trên có thể là nhà dân, khách sạn hay căn hộ bất kỳ mà du khách đã đăng ký từ trước khi nhập cảnh.

Du khách khi cách ly tại nơi cư trú được khuyến khích ở trong phòng riêng, giảm thiểu tiếp xúc với các thành viên ở cùng, nên dùng phòng tắm riêng và khử trùng sau khi sử dụng.

Du khách đến từ các quốc gia thuộc nhóm 4 phải cách ly 10 ngày tại cơ sở cách ly chỉ định (SDF) và xét nghiệm PCR vào ngày thứ 10. Du khách có thể đặt chỗ tại khách sạn mình muốn với chi phí cao hơn.

Theo Tổng cục Du lịch Singapore (STB), hiện có khoảng 90 khách sạn đang là cơ sở SDF kể từ tháng 3-2020. Chi phí cho một đợt lưu trú 10 ngày ở SDF vào khoảng 1.450 đôla Singapore (hơn 24 triệu đồng/người/phòng, đã bao gồm thức ăn).

Chi phí chính xác sẽ được thông báo cho du khách trong quá trình phê duyệt hồ sơ nhập cảnh hoặc quá trình nhận phòng tại SDF.

Theo báo Straits Times, du khách từ các nước nhóm 4 vẫn có thể cách ly tại nơi cư trú riêng nếu thuộc các diện đặc biệt như bệnh tình nghiêm trọng hay cần chăm sóc riêng… Du khách cần nộp đơn đăng ký trước khi đến Singapore 3 ngày.

Tương tự Singapore, Thái Lan cũng đã lập danh sách các nước được miễn cách ly. Kể từ ngày 1-11, du khách quốc tế đã tiêm vắc xin đến từ các nước trong danh sách (có Việt Nam) chỉ cần cư trú một đêm tại một trong các khách sạn được chính phủ phê duyệt để chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Du khách chưa tiêm chủng đầy đủ phải cách ly tại các khách sạn đủ điều kiện trong vòng 10 ngày.

Campuchia thoáng nhất

Campuchia có lẽ là nước áp dụng quy định nhập cảnh thoáng nhất đối với người đã tiêm vắc xin, trong số các quốc gia Đông Nam Á.

Kể từ ngày 15-11, Campuchia miễn cách ly đối với tất cả những người nhập cảnh vào nước này, kể cả theo đường hàng không, đường bộ và đường thủy, nếu đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19.

Du khách cần xét nghiệm PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh và kết quả xét nghiệm nhanh âm tính khi đến là có thể tự do đi lại khắp Campuchia. Đặc biệt, quy định miễn cách ly của Campuchia áp dụng với tất cả các nước thay vì áp dụng theo hình thức của Singapore hay Thái Lan.

Du khách chưa tiêm vắc xin sẽ phải cách ly 14 ngày và xét nghiệm PCR vào ngày thứ 13. Để cách ly tại khách sạn, du khách có thể chọn cách ly tại khách sạn do Chính phủ Campuchia chỉ định hoặc đặt chỗ tại khách sạn tư đủ điều kiện cách ly. Thường các khách sạn tư sẽ có chi phí cao hơn.

Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi nhập cảnh, du khách sẽ được đưa tới cơ sở tập trung do Bộ Y tế chỉ định để theo dõi và điều trị.

Sở dĩ Campuchia tự tin miễn cách ly với du khách đã tiêm đủ vắc xin là do đất nước 16 triệu dân này đã tiêm chủng đầy đủ cho 88% người dân ở nhiều lứa tuổi, một trong những tỉ lệ tiêm vắc xin cao nhất ở châu Á.

Trong khi đó, Indonesia có phần đặc biệt hơn khi chưa miễn cách ly cho du khách đã tiêm đủ vắc xin nhưng giảm thời gian cách ly xuống chỉ còn 3 ngày kể từ đầu tháng 11. Tương tự Singapore và Thái Lan, du khách tới Indonesia phải làm xét nghiệm âm tính trước, sau khi nhập cảnh và khi kết thúc cách ly.

Theo tuoitre.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 456
Đã truy cập: 1413428

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​