Hội thảo “Kết quả đánh giá sức tải môi trường Vịnh Hạ Long phục vụ phát triển du lịch bền vững”

26/11/2021 14:23

Sáng 26/11, tại TP Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tổ chức Hội thảo “Kết quả đánh giá sức tải môi trường Vịnh Hạ Long phục vụ phát triển du lịch bền vững”.


Quang cảnh hội thảo tại TP Hạ Long.

Tham gia hội thảo trực tiếp có đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh và các chuyên gia nước ngoài có liên quan. Đại diện một số viện, trường đại học và Văn phòng UNESCO Hà Nội tham gia hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu tại Hà Nội.

Vịnh Hạ Long là điểm du lịch quốc tế thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Công tác bảo vệ môi trường di sản được quan tâm, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Qua đó, chất lượng môi trường Vịnh Hạ Long được cải thiện và nâng lên rõ rệt.


Chuyên gia quốc tế của Tập đoàn tư vấn Kiran tham luận tại hội thảo.

Tuy nhiên, các áp lực và thách thức môi trường cho Vịnh Hạ Long còn lớn. Di sản chịu áp lực về nước thải, rác thải rất lớn từ các nguồn thải của các khu đô thị tiếp giáp, các nguồn thải từ hoạt động công nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Hiệu quả xử lý môi trường còn hạn chế. Theo đánh giá, TP Hạ Long hiện có 5 trạm xử lý nước thải tập trung, công suất xử lý nước thải mới đạt 68%, còn 32% lượng nước thải xả ra môi trường. Việc tăng trưởng du lịch nhanh, lượng khách tăng cao cũng tăng phát thải và gây quá tải cho hệ thống cơ sở hạ tầng. Nguy cơ lan truyền chất ô nhiễm từ các vùng vịnh tiếp giáp rất cao, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm do dầu…

Xuất phát từ thực tế này, các đại biểu tham gia hội thảo là các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch và chuyên gia quốc tế đã có những phân tích, đánh giá các nội dung liên quan đến sức tải môi trường Vịnh Hạ Long, bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long để phát triển du lịch bền vững, định hướng chiến lược phát triển du lịch, định hướng phát triển các sản phẩm du lịch mới, đặc thù trên Vịnh, sự tham gia của doanh nghiệp vào phát triển bền vững du lịch Vịnh Hạ Long và chia sẻ kinh nghiệm đánh giá sức tải du lịch ở một số quốc gia trên thế giới.

Trong đó có những tham luận mang tính tổng thể và những nghiên cứu khoa học mang tính chuyên sâu về lĩnh vực môi trường và du lịch, đề xuất nhiều giải pháp mang tính định hướng phát triển bền vững di sản thế giới Vịnh Hạ Long.


Chuyên gia quốc tế và cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long trong một chuyến khảo sát thực địa trên Vịnh Hạ Long, thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá, xác định sức tải du lịch khu di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long phục vụ quản lý và phát triển du lịch bền vững”.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ của nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá, xác định sức tải du lịch khu di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long phục vụ quản lý và phát triển du lịch bền vững”, do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long chủ trì thực hiện, kéo dài từ cuối năm 2020 đến tháng 7/2022.

Phan Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 729
Đã truy cập: 1694615

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​