Đánh giá sức tải du lịch Vịnh Hạ Long

13/12/2021 08:23

Không thể nhập cảnh do chịu tác động của Covid-19, mãi tới dịp trung tuần tháng 11 vừa qua, 2 chuyên gia của tập đoàn tư vấn Kiran (Hoa Kỳ) mới có thể bay sang Việt Nam và thực hiện việc khảo sát, đánh giá sức tải du lịch của Vịnh Hạ Long. Chúng tôi đã tham gia cùng họ trong một chuyến đi thực địa như thế.

Từ cảng tàu, chúng tôi đi xuồng bay khu vực Ti-tốp, nơi đoàn khảo sát vừa cập đảo khi trời đã về trưa vào một ngày đông cuối tháng 11 vừa qua. Thực ra phải nói là chúng tôi xen vào giữa chuyến khảo sát, vì trong buổi sáng, đoàn của các chuyên gia đã khảo sát được một số điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long rồi và họ vừa rời khu vực hang Luồn trước khi đến Ti-tốp.


Đoàn chuyên gia nước ngoài cùng với cán bộ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long trao đổi tại điểm ngắm cảnh trên đỉnh núi đảo Ti- tốp Vịnh Hạ Long.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, 2 chuyên gia của Mỹ khảo sát Vịnh Hạ Long lần này là TS Celal Kaplan và bà Aida Kaplan. Họ đến từ Tập đoàn tư vấn Kiran - một đơn vị đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích, tính toán, đánh giá sức tải tại các khu di sản thế giới, trung tâm thương mại, các điểm du lịch lớn trên thế giới, như: hang động Mogao ở Trung Quốc, Nhà hát Opera Sydney; các điểm du lịch The Met ở New York; Trung tâm Getty ở Los Angeles; Tòa nhà Empire State ở New York và Đài quan sát One World tại Trung tâm Thương mại Thế giới (New York). Tập đoàn Kiran có thế mạnh trong việc ứng dụng các mô hình, công cụ hiện đại để tính toán cũng như dự báo sức tải du lịch, và những thế mạnh này cũng sẽ được áp dụng khi đánh giá sức tải du lịch của Vịnh Hạ Long...

Bay từ Mỹ sang Việt Nam, hai chuyên gia đã trải qua thời gian cách ly theo quy định và giờ đây khi đến với Vịnh Hạ Long, chia sẻ với chúng tôi, TS Celal Kaplan cười bảo nơi đây đẹp tuyệt vời. Ông cảm thấy rất vui vì lại vừa làm việc vừa có thể ngắm nhìn cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long và còn thấy vui hơn nữa vì có thể đóng góp một phần vào việc bảo vệ khu di sản này.


Đoàn chuyên gia tìm hiểu thông tin về các tuyến, điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long trong chuyến khảo sát.

Xin nói qua là việc khảo sát của các chuyên gia nhằm thực hiện đánh giá sức tải du lịch cho Vịnh Hạ Long, một trong 3 nội dung chính của nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá, xác định sức tải du lịch khu di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long phục vụ quản lý và phát triển du lịch bền vững”, do Ban quản lý Vịnh Hạ Long chủ trì thực hiện trong thời gian kéo dài từ cuối năm 2020 đến tháng 7/2022. Để thực hiện được nội dung này, việc đi khảo sát thực địa các tuyến, điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long mới là bước đầu tiên, nhằm thiết lập các thông số đầu vào cho toàn bộ quy trình phía sau.

Chính vì vậy, trong suốt chuyến đi, cùng với quan sát, ghi chép của nữ cộng sự, TS Celal Kaplan, chủ yếu chỉ sử dụng một thiết bị tương tự như một dạng camera 360 độ. Ông chia sẻ rằng, ông sẽ đi khảo sát giống như một người khách du lịch khi đến với các tuyến, điểm du lịch của Vịnh Hạ Long. Và thông qua đó, thiết bị này sẽ ghi lại toàn bộ hành trình của ông, sau này khi trở về, từ những hình ảnh thu nhận được, các chuyên gia có thể quan sát tường tận mỗi hành trình, đo đạc các thông số khác nhau của từng điểm du lịch ở nhiều góc độ khác nhau…

Nói cụ thể hơn về công việc của mình, ông bảo: Với mỗi điểm du lịch, chúng tôi sẽ đo đạc cụ thể từng điểm dừng chân của du khách, điểm nào là điểm nghẽn, điểm nào du khách có thể dừng lại lâu hơn. Chúng tôi sẽ tính toán từ cảng tàu, như có thể chứa được bao nhiêu khách trong cùng một thời điểm. Hay trong hang động thì ở những điểm hẹp, thắt cổ chai, tốc độ di chuyển của du khách sẽ bị chậm lại. Chúng tôi sẽ tính toán xem du khách sẽ mất bao nhiêu thời gian để đi qua được điểm đó. Và ở những chỗ rộng hơn, bao nhiêu du khách có thể dừng lại trong cùng một thời điểm và dừng lại trong bao lâu…

Qua đó tính toán tổng hợp để đưa ra khuyến cáo về sức tải cho cả tuyến du lịch đó. Chúng tôi sẽ làm ở cả 5 tuyến du lịch của Vịnh Hạ Long hiện nay. Việc tính toán được làm dựa trên các công thức, từ đó có thể tính ra được số lượng du khách, cũng như sức tải của khu vực Vịnh Hạ Long như thế nào cho hợp lý nhất, để làm sao giữ được số lượng khách tối đa mà lại giảm thiểu tác động lên di sản…

 

Đoàn khảo sát trong không gian vắng vẻ, tĩnh lặng của Vịnh Hạ Long.

Sau cuộc trò chuyện, trao đổi ngắn với lãnh đạo Ban quản lý Vịnh Hạ Long, cả đoàn bắt đầu leo lên điểm ngắm cảnh trên đỉnh Ti-tốp. Và thời gian buổi chiều hôm đó, với việc di chuyển giống như một hành trình tham quan như thế, chúng tôi chỉ có thể khảo sát thêm tại 2 điểm nữa là đảo Soi Sim và hang Bồ Nâu.

Vịnh Hạ Long vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp như thế này thì lượng khách rất hiếm hoi. Ngoài vẻ đẹp tự nhiên tĩnh lặng, chào đón đoàn chỉ có những chú khỉ vàng thân thiện ở đảo Soi Sim... Tôi chợt băn khoăn, đánh giá về sức tải du lịch nhưng lại ở thời điểm vắng khách như thế này, liệu có chính xác được không?

Chia sẻ điều này với TS Celal Kaplan, ông lý giải cặn kẽ: Việc tính toán cũng linh động thôi, tùy theo thời điểm mà có những phương pháp khác nhau. Ví dụ lúc đông khách thì sẽ quan sát xem du khách có những hành động như thế nào, đo đạc việc di chuyển thực tế ra sao. Còn hiện tại Vịnh Hạ Long đang vắng khách thì chúng tôi sẽ đo khoảng cách giữa các điểm và tính toán thời gian di chuyển của du khách từ điểm này tới điểm kia dựa trên khoảng cách đã đo đạc.

Hay ở những lối đi hẹp, lối đi trong hang động chẳng hạn, chúng tôi sẽ đo chiều ngang lối đi ở chỗ hẹp và khu vực rộng hơn, từ đó tính toán ra du khách cần bao nhiêu thời gian để di chuyển, tùy thuộc vào độ rộng – hẹp hay điều kiện của đường di chuyển của khách tham quan. Không có khách, việc đo đạc dễ dàng hơn, chúng tôi tính toán dựa trên các số liệu đó…

Leo núi tới mệt phờ và khó khăn để di chuyển qua những tảng đá bám đầy hà sắc nhọn để vào hang, chuyến đi của chúng tôi kết thúc vào cuối giờ chiều. Với đoàn chuyên gia và các cán bộ, nhân viên theo đoàn, đây chỉ là một trong những chuyến đi khảo sát thực địa của họ. Mọi việc còn kéo dài trong những ngày tiếp theo.

Và từ những thông số thu thập được qua thực tế các chuyến đi, các chuyên gia của Tập đoàn Kiran sẽ trở về Mỹ và bắt đầu của quá trình xử lý, tổng hợp các số liệu. Dự kiến, họ sẽ tiếp tục quay trở lại Hạ Long vào tháng 5/2022, để đưa ra những con số, những đánh giá về sức tải đối với du khách của các tuyến, điểm du lịch cũng như với toàn bộ di sản Vịnh Hạ Long.

Phan Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1123
Đã truy cập: 1622840

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​