Tiếp tục kích cầu du lịch

22/12/2021 15:10

Gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động xấu, ảnh hưởng sâu sắc, toàn diện đến tính mạng và mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội. Dịch bệnh đã khiến nhiều ngành, lĩnh vực phải hoạt động cầm chừng, thậm chí dừng hoạt động, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu lao động. Một trong những ngành bị ảnh hưởng rõ nét nhất, dễ nhận thấy nhất là du lịch, dịch vụ. Hầu hết các điểm đến, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng... trong nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng đều hoạt động cầm chừng, nhiều thời gian dài dừng hoạt động. Điều này kéo theo nhiều lao động không có việc làm, đời sống gặp khó khăn.

Quảng Ninh tiếp tục ban hành chính sách kích cầu du lịch năm 2022.

Trong năm 2021, Quảng Ninh tiếp tục thực hiện tốt phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; huy động sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, khối đại đoàn kết toàn dân, đặc biệt là vai trò xung kích của lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống, khoanh vùng, cách ly và điều trị khoa học; áp dụng biện pháp chính xác, kiên cường giữ vững địa bàn “thích ứng an toàn, ổn định, phát triển” trong trạng thái bình thường mới. Tuy là địa bàn an toàn trong suốt thời gian dài, nhưng tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 4,4 triệu lượt, giảm 49% so với cùng kỳ 2020. Tổng doanh thu du lịch đạt 9.045 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ.

Để nỗ lực khôi phục hoạt động của ngành du lịch, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dịch vụ, du lịch, sau những tác động hết sức nặng nề do dịch bệnh kéo dài, trước đó, HĐND tỉnh đã ban hành tới 5 nghị quyết dành riêng cho kích cầu du lịch gồm: Nghị quyết 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020, Nghị quyết 266/2020/NQ-HĐND ngày 9/7/2020, Nghị quyết 286/2020/NQ-HĐND ngày 8/8/2020, Nghị quyết 316/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 và Nghị quyết 11/2021/NQ-HĐND ngày 18/6/2021. Trong đó, miễn giảm phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu Di tích - danh thắng Yên Tử và tiếp tục hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Sân bay Vân Đồn đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn... Các quyết sách được ban hành kịp thời đã có những tác động tích cực không chỉ thu hút du khách, duy trì hoạt động các doanh nghiệp du lịch mà còn giải quyết việc làm cho người lao động ngành du lịch vốn đang rất khó khăn do dịch bệnh.

Năm mới 2022 dự báo dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo theo đó là nhiều ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp còn chịu tác động nặng nề, trong đó có ngành công nghiệp không khói. Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, mọi hoạt động được nới lỏng trong trạng thái bình thường mới, Quảng Ninh tiếp tục bắt tay ngay vào việc khôi phục lại hoạt động du lịch, dịch vụ.

Trong đó, tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIV vừa diễn ra, các đại biểu đã thống nhất thông qua nghị quyết về việc ban hành một số chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2022. Đây tiếp tục thể hiện sự quan tâm rất lớn của tỉnh đối với ngành kinh tế mũi nhọn. Chính sách được cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đánh giá cao, qua đó tạo động lực duy trì, thúc đẩy hoạt động du lịch phục hồi trong năm 2022. Theo nghị quyết này, trong năm tới, du khách sẽ tiếp tục được giảm 50% phí tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu Di tích - danh thắng Yên Tử. Thời gian thực hiện trong 6 tháng, từ ngày 1/1/2022 đến 30/6/2022. 

Hiện tại, để thích ứng an toàn, linh hoạt, ngành Du lịch Quảng Ninh đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để đón du khách đến với những điểm đến an toàn, phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó có việc dán nhãn cơ sở du lịch an toàn. Hiện toàn tỉnh có 473 cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ tại 9 địa phương trên địa bàn được dán nhãn an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, nhiều nhất là TP Hạ Long 137 cơ sở, huyện Vân Đồn 112 cơ sở, TP Cẩm Phả 91 cơ sở, TP Móng Cái 36 cơ sở... Các cơ sở được đánh giá, cấp nhãn an toàn bao gồm cả lữ hành, vận chuyển, lưu trú, cơ sở mua sắm, ăn uống, dịch vụ giải trí, khu, điểm du lịch... Danh sách cơ sở du lịch an toàn được cập nhật hàng tuần và công khai rộng rãi để người dân, du khách biết, lựa chọn sử dụng dịch vụ an toàn. 

Quảng Ninh dự kiến 6 tháng đầu năm 2022, các cơ sở du lịch trọng điểm như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu Di tích – danh thắng Yên Tử sẽ đón khoảng gần 2 triệu lượt khách. Hi vọng rằng với việc tiếp tục thực hiện chính sách kích cầu du lịch, cùng sự an toàn, sức hấp dẫn từ các điểm đến, sản phẩm mới, ưu đãi, chất lượng, du lịch Quảng Ninh sẽ sớm phục hồi trong năm mới 2022.

Thái BìnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 130
Đã truy cập: 1750482

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​