Du lịch golf Quảng Ninh: Làm sao để phát huy tiềm năng?

27/12/2021 11:04

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chơi golf không ngừng tăng cao. Ngày nay, những người đến chơi golf ở Quảng Ninh không đơn thuần là chơi và tìm hiểu về một môn thể thao mà còn kết hợp tham quan, khám phá và nghỉ dưỡng. Quảng Ninh cũng đang từng bước phát huy lợi thế này.

Sân golf FLC có cảnh quan đẹp, nhìn ra Vịnh Hạ Long và TP Hạ Long.

Tiềm năng rộng mở 

Trên thế giới, du lịch golf là loại hình du lịch thể thao cao cấp, kết hợp việc chơi golf với khám phá tham quan sân golf và nghỉ dưỡng... Đây cũng là xu thế, đánh giá chung của các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp tại toạ đàm về phát triển du lịch golf vừa tổ chức tại Quảng Ninh cuối tháng 11/2021.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sau nhiều năm du nhập vào Việt Nam, du lịch golf đã và đang phát triển rất mạnh mẽ. Đây là dòng sản phẩm du lịch cao cấp và có khả năng thu hút đối tượng du khách có mức chi trả cao. Bởi vậy, bên cạnh việc phát triển khu resort, nghỉ dưỡng cao cấp thì các nhà đầu tư luôn chú trọng phát triển thêm hệ thống sân golf.  Với Quảng Ninh, là địa phương có ngành công nghiệp không khói có tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam, nơi đây hội tụ rất nhiều yếu tố để môn thể thao này phát triển gắn với hoạt động tham quan nghỉ dưỡng cao cấp.

Thời gian gần đây, cùng với hạ tầng du lịch ngày càng đổi mới, nhiều sân golf mới và đẳng cấp cũng được quy hoạch và xây dựng. Ngoài ra, Quảng Ninh có những bước tiến khá ấn tượng trong việc phát triển và tổ chức các giải đấu có uy tín.

Hiện ở Quảng Ninh có nhiều sân golf tiêu chuẩn quốc tế gắn liền với các khu nghỉ dưỡng cao cấp, nổi tiếng đã được đưa vào khai thác sử dụng. Tiêu biểu như: Sân golf tại quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, sân golf tại Khu du lịch quốc tế đảo Tuần Châu, sân golf tại TP Móng Cái và mới khởi công sân golf ở Đông Triều... Điều dễ nhận thấy, ngoài vẻ đẹp, có tầm nhìn ra biển, di sản Vịnh Hạ Long, các sân golf đều có đặc trưng riêng rất hút khách.

Nhiều sân có độ khó từ đặc trưng địa hình tạo ra nhiều hố đánh độc đáo. Đơn cử, sân Vĩnh Thuận (TP Móng Cái) 18 hố là sân golf đầu tiên nằm sát đường biên giới, có nhiều hố đánh khó, độc đáo; có những hố cát sâu 2,5m phải bắc thang xuống, rất thách thức các golfer giỏi muốn chinh phục mà ở nơi khác khó được trải nghiệm.Các sân golf khác trong tỉnh cũng có nhiều hố đánh dài hơn hàng chục yard (vài chục mét) đòi hỏi các golf thủ phải đánh mạnh và kỹ thuật; có hố nằm trên hòn đảo giữa hồ đánh trên chục gậy mới qua thực sự hấp dẫn các golf thủ. 

Những năm gần đây, phong trào chơi golf tại Quảng Ninh ngày một phát triển, thu hút nhiều golf thủ. Song song với đó, Quảng Ninh cũng có một tổ chức hội quy củ là Hội Golf Quảng Ninh với hàng trăm thành viên. Thường niên Hội tổ chức được giải golf với trung bình gần 200 hội viên và thu hút đông đảo các golf thủ ngoại tỉnh như: Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội về dự. Ngoài ra, tốc độ phát triển của các sân golf đẳng cấp ở Quảng Ninh đã tăng nhanh. Trong tương lai gần, Quảng Ninh sẽ có hơn 10 sân golf đẹp, qua đó càng khẳng định thương hiệu trên bản đồ golf toàn quốc. 

 Khai phá tiềm năng du lịch golf 

Với tiềm năng, lợi thế lớn như vậy, cũng đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp đi tiên phong tính tới khả năng khai phá tiềm năng, biến các chất liệu này thành sản phẩm du lịch. Đơn cử, sân golf FLC 18 lỗ, còn có khách sạn, du thuyền 5 sao, du khách tới đây vừa được chơi golf vừa được thưởng thức dịch vụ trải nghiệm đa dạng, đẳng cấp, trọn gói và an toàn. Đây là những lợi thế để điểm đến phát triển các sản phẩm du lịch golf.

Còn nhớ, trong khuôn khổ toạ đàm về phát triển du lịch golf vừa tổ chức tại Quảng Ninh, đại diện FLC đã đánh giá: Đây là thị trường ngách, phân khúc nhỏ từ sản phẩm chính nghỉ dưỡng của đơn vị nhưng là thị trường đem lại lợi nhuận doanh thu tốt và triển vọng. Thị trường cần được đầu tư phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, địa phương, đặc biệt sự ủng hộ của cơ quan Nhà nước, sự vào cuộc của các đơn vị lữ hành để kết nối du khách với các dịch vụ đẳng cấp này.

Tương tự, Công ty CP Du lịch và dịch vụ Hòn Gai chi nhánh Quảng Ninh (TP Hạ Long), một doanh nghiệp lữ hành đầu tiên trong tỉnh, tiên phong trong khai thác các dịch vụ, tour du lịch golf từ giữa năm 2020. Đơn vị cũng thiết kế combo hoặc tour đa dạng các trải nghiệm gồm cả đánh golf, tham quan trải nghiệm, khám phá, chụp ảnh tại sân golf; dịch vụ nghỉ dưỡng và các cảnh điểm đẹp xung quanh. 

"Đa phần các sản phẩm là sản phẩm trọn gói, sử dụng các dịch vụ, sự ưu đãi hoặc lợi thế của đơn vị. Đơn cử, hiện đơn vị bán Combo golf tour sân golf Vĩnh Thuận (TP Móng Cái) với 2 vòng golf cho golf thủ chỉ với giá 3,6 triệu đồng, trong khi 1 vòng đánh golf ở đây đã có giá trên 1,9 triệu đồng.

Tour cho thành viên gia đình đi kèm với golf thủ trong 3 ngày 2 đêm tiêu chuẩn 5 sao chừng hơn 1 triệu đồng/người. Với trọn gói du khách không phải lo lắng gì về chất lượng, giá thành nhờ sự vào cuộc hỗ trợ của các bên cung ứng dịch vụ, điểm đến" - ông Nguyễn Hà Hải, Giám đốc Công ty, chia sẻ.

Hiện ngoài 3 combo cho 3 sân golf trong tỉnh và các sản phẩm được xây dựng theo yêu cầu của du khách đi: Tam Đảo, Đà Lạt, Phú Quốc, Đà Nẵng... Theo thống kê, trung bình đơn vị cũng đón từ 30-50 khách/tuần, chủ yếu khách chơi golf hoặc số ít khách đi kèm golf thủ.

Như vậy có thể thấy, dù còn nhiều mới mẻ nhưng đây là tín hiệu tích cực ban đầu khi các doanh nghiệp đi tiên phong đưa các tiềm năng thế mạnh, lợi thế nổi trội trên thành các nguyên liệu để phát triển du lịch golf. Theo ông Phạm Ngọc Thuỷ, Giám đốc Sở Du lịch, Quảng Ninh đang có các sân golf đẹp và sân golf mới khởi công ở các trung tâm du lịch của tỉnh. Đó là các sân golf đẹp nhất khu vực bởi cảnh quan xung quanh, vị trí và các yếu tố kỹ thuật của sân golf, sẽ rất hút khách. 

Đồng quan điểm với cách đánh giá này, ông Nguyễn Hữu Thuỷ, Chủ tịch Hội Golf Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Hội Golf Việt Nam, khẳng định: Quảng Ninh đang sở hữu rất nhiều sân golf đẹp, đẳng cấp, cạnh di sản Vịnh Hạ Long, người chơi golf ngày càng đông, giải tổ chức ngày càng quy củ…

Để đón đầu, cần đa dạng hoá dịch vụ, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, nhân sự, đồng thời cần thúc đẩy gắn kết với các sân golf, các tổ chức, đặc biệt là với các đơn vị truyền thông để đẩy môn golf lên tầm cao mới. Coi golf là môn thể thao gần gũi, thân thiện với mọi người; là sứ giả để kết nối, tăng cường hiểu biết, quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh, Hạ Long rộng khắp.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia, trong tình hình mới, sống chung, linh hoạt với dịch Covid-19 thì du lịch golf đang có nhiều lợi thế và nhu cầu đang càng tăng. Bởi đây là sản phẩm hợp xu thế, an toàn, tránh tập trung đông người và thu hút được khách du lịch chi tiêu cao. Đồng thời, hiện ngành Du lịch tỉnh đang tích cực kết nối các điểm cung cấp dịch vụ bên sân golf và các cơ quan chức năng chủ động xây dựng các gói sản phẩm trải nghiệm kết hợp nghỉ dưỡng trọn gói trước mắt cho thị trường nội địa và xa hơn là cho thị trường quốc tế.

Dù vậy, phải nhìn nhận một thực tế rằng, hiện các doanh nghiệp “bắt” với định hướng phát triển du lịch golf còn chậm và ít. Hiện các công ty lữ hành chỉ quan tâm nhiều tới du lịch đơn thuần, chưa đi sâu vào du lịch golf, dù sân golf là tổ hợp vui chơi, giải trí, ăn uống, nghỉ dưỡng...

Nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cũng hạn chế. Bởi chính đại diện doanh nghiệp tiên phong cũng thừa nhận, đây là những sản phẩm mới được xây dựng dựa trên thế mạnh của doanh nghiệp, còn nhiều khó khăn trong tổ chức điều hành, thiếu nhân sự, ngay cả các hướng dẫn viên. 

Hà Phong


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 792
Đã truy cập: 2163795

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​