Thiết lập hành lang du lịch an toàn

29/12/2021 14:17

Suốt hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề, sâu sắc, toàn diện đến tính mạng, đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Trong số những ngành, lĩnh vực chịu tác động lớn phải kể đến du lịch, dịch vụ. Cũng như các địa phương trong cả nước, ngành Du lịch Quảng Ninh gần như “đứng im” trong dịch bệnh, hầu hết các điểm đến, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng... bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng cửa, dẫn tới doanh thu du lịch bị giảm sút, gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế, đời sống của hàng ngàn lao động ngành công nghiệp không khói gặp không ít khó khăn.

Năm mới 2022 trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, sống chung an toàn với Covid-19, tuy mọi hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, thế nhưng dự báo tiếp tục là một năm thử thách đối với ngành du lịch.

Để sớm khôi phục hoạt động du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng của nhiều địa phương, trong đó lấy du lịch nội địa làm nòng cốt duy trì, phát huy vai trò đòn bẩy ở một số trung tâm du lịch lớn, tăng cường liên kết, phát huy nguồn lực, Quảng Ninh cùng các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang đã thiết lập hành lang du lịch an toàn.

Hành lang này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tăng nguồn khách hàng, vượt qua khó khăn, tạo đà phục hồi, phát triển trong thời gian tới. Trên cơ sở hợp tác phát triển du lịch được thống nhất giữa các địa phương sẽ hình thành chuỗi sản phẩm mới kết nối, điểm đến hấp dẫn, an toàn. Đây được xem là điểm nhấn thu hút, kích thích nhu cầu đi du lịch của du khách trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh.

Sân golf FLC Hạ Long thu hút du khách.

Trong giai đoạn phục hồi, du lịch an toàn là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu, ngành du lịch sẽ đảm bảo hài hòa giữa việc phòng, chống dịch với việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc di chuyển, sử dụng dịch vụ của khách du lịch giữa các doanh nghiệp và giữa các địa phương. Các địa phương trong hành lang du lịch an toàn quan tâm, rà soát, thống nhất quy định về đi lại, tham quan, du lịch tại các điểm đến cụ thể để doanh nghiệp và khách du lịch có thể chủ động lên kế hoạch, tổ chức những chuyến đi một cách an toàn, hiệu quả.

Các địa phương trong hành lang tăng cường phát triển, làm mới sản phẩm du lịch, khai thác giá trị di sản, danh thắng phục vụ du lịch, đào tạo và phục hồi sớm nguồn nhân lực. Cùng với đó, thống nhất bộ tiêu chí an toàn, dán nhãn xanh an toàn cho các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch…

Là một trong những địa phương trọng điểm về du lịch, Quảng Ninh luôn tích cực phòng chống dịch, cùng với đó tận dụng mọi cơ hội an toàn để khôi phục ngành công nghiệp không khói. Như trong thời gian qua, trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, tỉnh đã mở cửa các điểm đến đón khách nội tỉnh, sau đó thí điểm đón khách ngoại tỉnh từ ngày 1/11 và đảm bảo điều kiện đón khách quốc tế vào đầu tháng 1/2022.

Hiện tại, ngành Du lịch Quảng Ninh đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để đón du khách đến với những điểm đến an toàn, phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó có việc dán nhãn cơ sở du lịch an toàn, ban hành phương án thí điểm đón, phục vụ khách du lịch quốc tế, tiến hành thẩm định các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, du lịch đủ điều kiện đón khách du lịch quốc tế.

Với việc cùng 11 địa phương khu vực phía Bắc chung tay xây dựng hành lang du lịch an toàn là tín hiệu tích cực, mở đầu cho kết nối phục hồi du lịch nói chung, du lịch nội địa nói riêng của Quảng Ninh.

Thái Bình


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1232
Đã truy cập: 1570762

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​