Kỳ vọng đà phục hồi du lịch

03/01/2022 13:57

Là một trong 5 địa phương được Chính phủ chọn thí điểm đón du khách quốc tế trở lại Việt Nam trong tháng 1/2022, Quảng Ninh đã tích cực chuẩn bị kế hoạch, xây dựng các phương án, quy trình hướng dẫn đón, phục vụ du khách đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Sân golf Tuần Châu khánh thành, đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ cao cấp của du khách. Ảnh: Đỗ Phương

Để đảm bảo đà tăng trưởng kinh tế gắn với phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, xây dựng địa bàn an toàn, sẵn sàng đón khách du lịch, tỉnh đã nhanh chóng tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên diện rộng. Hiện Quảng Ninh nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cao nhất cả nước. Trong đó, người từ 18 tuổi trở lên đạt 92,99% tiêm đủ 2 mũi; trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đạt 98,91% tiêm ít nhất 1 mũi, 93,48% đủ 2 mũi. Trên cơ sở đó, tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin mũi 3 (mũi tăng cường) phòng Covid-19, phấn đấu đến hết ngày 25/1/2022 hoàn thành tiêm chủng mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm. Đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12-18 tuổi.

Đặc biệt, việc đón và tổ chức cách ly thành công cho hàng chục nghìn người Việt Nam và chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng là thuận lợi để Quảng Ninh sẵn sàng “mở cửa” đón khách quốc tế. 

Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành, phổ biến, hướng dẫn tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn "Bộ tiêu chí tạm thời về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19" đối với hoạt động du lịch. Bộ tiêu chí an toàn gồm 24 tiêu chí bắt buộc, 11 tiêu chí khuyến khích thực hiện để các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc.

Trên cơ sở kiểm tra, rà soát và thẩm định chặt chẽ các cơ sở đủ điều kiện đón khách quốc tế, tỉnh đã công bố các điểm đến và danh sách các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện đón, phục vụ khách du lịch quốc tế trong đợt 1 (tháng 1/2022), như: Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, khu di tích và danh thắng Yên Tử, Vịnh Hạ Long; tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long. Tất cả các điểm đến và doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, được lựa chọn đều là điểm đến nổi tiếng, mang thương hiệu du lịch đặc trưng của Quảng Ninh, cung cấp đa dạng các trải nghiệm “all in one” (tất cả trong 1)... Tỉnh cũng đã ban hành phương án thí điểm đón và phục vụ khách du lịch quốc tế đảm bảo an toàn. 

Để thu hút du khách trong nước và quốc tế, tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIV, HĐND tỉnh đã thông qua chính sách kích cầu du lịch. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Quảng Ninh sẽ giảm 50% phí tham quan các điểm đến nổi tiếng tại địa phương như: Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, khu di tích Yên Tử.

Cùng với tỉnh, các doanh nghiệp, cơ sở, điểm đến... trên địa bàn tỉnh cũng tích cực chuẩn bị từ cơ sở vật chất, nhân lực cho tới phương án với tiêu chuẩn cao nhất nhằm đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn phòng chống dịch.

Ông Tô Hải Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tuần Châu, cho biết: Để đón khách du lịch quốc tế an toàn, thời gian qua tập đoàn sớm xây dựng, triển khai kế hoạch đón và phục vụ du khách theo hướng khép kín, biệt lập, trọn gói. Trong đó, đơn vị đã khánh thành, đưa vào hoạt động một số dịch vụ, điểm vui chơi giải trí như: Sân golf, công viên King Kong... Bên cạnh đó, cơ sở vật chất về tàu, thuyền, buồng, phòng, khu vui chơi... cũng được tu bổ, chuẩn bị kỹ lưỡng. Đồng thời, trang bị các vật tư y tế tại tất cả các khu vực đảm bảo phòng, chống dịch an toàn. Đội ngũ nhân viên đều được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tập huấn thường xuyên kỹ năng phòng chống dịch, trang bị đầy đủ vật tư y tế... Ngoài ra, đơn vị cũng phân luồng khách, bố trí khu vực riêng cho từng đối tượng khách, tập trung đón khách theo đoàn, thực hiện test nhanh Covid-19 cho du khách, khách đến lưu trú phải tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19...

Trong tháng 1/2022, Quảng Ninh sẽ đón đoàn khách Hàn Quốc với 3.000 người xuất phát từ Incheon lần lượt đến Quảng Ninh trên 16 chuyến máy bay, nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh theo chương trình thí điểm. Những đoàn khách này sẽ chỉ ở Quảng Ninh, du lịch theo tour trọn gói, khép kín, biệt lập để kiểm soát tốt nhất nguy cơ bùng phát dịch. Việc đón thành công đoàn khách này tiếp tục khẳng định năng lực thích ứng an toàn của du lịch Quảng Ninh, đồng thời cung cấp những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn trong việc khơi thông du lịch quốc tế và phục hồi du lịch một cách bền vững.

Sự kiện này chính là quyết tâm thực hiện chiến lược “mở cửa” du lịch có kiểm soát chặt chẽ; mô hình du lịch an toàn, biệt lập, khép kín; việc đón khách quốc tế dần dần theo chu trình “thích ứng an toàn, linh hoạt", từ đó, tạo đà để phục hồi du lịch, góp phần thúc đẩy KT-XH, góp phần hoàn thành mục tiêu phấn đấu thu hút khoảng 9,5 triệu lượt khách năm 2022.

 
 

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1298
Đã truy cập: 1570828

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​