Phát huy thương hiệu bánh chả Tiên Yên

11/01/2022 08:59

Là vùng đất giàu bản sắc văn hoá, sản phẩm bánh chả nức tiếng ở Tiên Yên được các nghệ nhân sáng tạo và đổi mới, trở thành các sản phẩm OCOP được ưa thích.

Theo những nghệ nhân làm bánh chả truyền thống Tiên Yên kể, bánh chả Tiên Yên vốn là sản phẩm kết hợp của tinh hoa ẩm thực Việt cùng ẩm thực người Hoa và có sự sáng tạo, đổi mới liên tục của các nghệ nhân yêu nghề ở đây. Từ những năm 1978, nghề làm bánh chả đã có ở Tiên Yên, xuất phát từ các nghệ nhân làm bánh ở các cửa hàng thực phẩm thời bao cấp. Các nghệ nhân được học nhiều kỹ thuật, tinh hoa làm bánh chả của các vùng miền trong nước như ở Hà Nội, Thái Nguyên...


Nghệ nhân chế biến thủ công bánh chả ở cơ sở bánh chả Vân Dương (Lý Thường Kiệt, thị trấn Tiên Yên).


“Một điều khiến bánh chả và nhiều loại bánh kẹo truyền thống ở Tiên Yên ngon, nức tiếng là bởi bàn tay sáng tạo của các nghệ nhân địa phương. Sau khi về địa phương, kỹ thuật làm bánh được các nghệ nhân yêu nghề khéo léo kết hợp với hương vị, nguyên liệu đặc trưng ẩm thực của người Hoa ở vùng này. Không chỉ vậy, bánh chả và một số loại bánh truyền thống còn được các sáng tạo, tìm tòi, thêm hương vị dựa trên các nguyên liệu địa phương sẵn có, cho món ăn thêm ngon” - bà Vũ Thị Vân, chủ hiệu bánh Vân Dương (số 6, Lý Thường Kiệt, thị trấn Tiên Yên), một trong số các nghệ nhân đầu tiên làm bánh, kể lại.

Về hình dạng, được gọi là bánh chả vì chiếc bánh nhỏ xinh có màu vàng ươm, nhân thập cẩm, được bao bọc bởi bột mì rất giống với viên chả băm. Bánh chả Tiên Yên nổi tiếng thơm ngon, có mùi vị đặc trưng cũng bởi người làm bánh nơi đây có bí quyết riêng trong khâu chế biến.

Một trong những yếu quyết chính là phối trộn các nguyên liệu và việc chế biến thịt mỡ thật riêng, thật công phu từ mỡ khổ. Phần nhân bánh là sự hòa quyện của lạc, vừng, lá chanh, đường, bột mì và những miếng thịt mỡ trong suốt, giòn, thơm mà ngậy cùng dầu vừng thêm kết dính.

"Thịt mỡ phải là mỡ khổ vai gáy, phần mỡ ngon nhất, có độ giòn và không có nhiều trong con lợn, không thể chọn mỡ mông, hay ba chỉ dễ ra nước, làm bánh không ngon. Mỡ khổ được lọc kỹ bì và loại thịt nạc, sau đó được trần qua, thái con chì, ướp đường trắng kỹ trong 15-20 ngày cho tới khi thật giòn, ngậy. Đây chính là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị món bánh” - bà Vũ Thị Vân chia sẻ bí quyết.


Bánh chả Tiên Yên nức tiếng.


Toàn bộ khâu làm nhân và vỏ bánh đều được thực hiện thủ công. Bánh chả được cắt nhỏ cỡ đồng xu rồi đưa vào khay mang đi nướng chừng 20-25 phút, nhiệt độ không cao cũng không thấp quá khiến bánh dễ cháy hoặc dai.

Ngoài việc kết hợp ẩm thực các vùng miền, bánh chả Tiên Yên còn được thêm các nguyên liệu chất lượng, đặc trưng và đa dạng hơn trước rất nhiều, như: Lạc xay, lá chanh, húng lìu, phùi nhủi... Mặc dù không có ngoại hình thật sự hấp dẫn nhưng bánh chả Tiên Yên được người tiêu dùng đánh giá cao bởi hương vị đặc sắc. Sản phẩm này đã vươn xa ra các tỉnh ngoài như: Hải Dương, Lào Cai, Yên Bái và đưa đi nước ngoài như một món quà quê hấp dẫn.

Tạ Quân (thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1086
Đã truy cập: 2787919

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​