Vườn Quốc gia U Minh Thượng và khu du lịch Chùa Hang mở cửa đón khách

14/01/2022 15:26

Vườn Quốc gia U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo mở cửa hoạt động du lịch sinh thái và câu cá giải trí tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

Theo văn thông báo, thời gian mở cửa từ 5h30 ngày 20.1.2022 (thời gian nhận Tuor dịch vụ câu cá giải trí bắt đầu từ ngày 17.1. Du khách đến tham quan du lịch sinh thái và câu cá giải trí phải đảm bảo đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng chống Covid-19 (thẻ xanh trên sổ khám sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến địa phương (giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh).

Hồ Hoa Mai nằm trong rừng U Minh Thượng là một địa điểm tham quan lý tưởng

Vườn Quốc gia U Minh Thượng là một trong hai khu vực quan trọng nhất của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam (khu vực khác là U Minh Hạ) và được công nhận là một trong ba khu vực ưu tiên cao nhất cho việc bảo tồn đất ngập nước ở đồng bằng sông Cửu Long. Ở Việt Nam, trong hệ sinh thái rừng tràm ngập phèn chỉ còn duy nhất hệ thực vật rừng của Vườn Quốc gia U Minh Thượng có những đặc điểm của rừng nguyên sinh với các ưu hợp của rừng hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn với diện tích trên 3.000 ha. Hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn trở thành một hệ sinh thái có tầm quan trọng đặc biệt, là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, với sự hiện diện của 32 loài thú, 186 loài chim, 50 loài bò sát, lưỡng cư, 60 loài cá, 203 loài côn trùng và nhiều loài thủy sinh vật phân bố ở các độ sâu khác nhau trong hệ sinh thái. 72 loài động thực vật được quý hiếm được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam 2007 và Danh lục IUCN 2012. Rừng đầm lầy than bùn U Minh Thượng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa axit hóa của lớp đất mặt, lưu trữ nước ngọt và là nơi sinh sản của các loài cá nước ngọt.

Vào ngày 28.1 tới đây, khu du lịch Chùa Hang – Hòn Phụ Tử, huyện Kiên Lương sẽ chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan trở lại. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng của tỉnh nói chung, huyện Kiên Lương nói riêng sau gần 2 năm tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và để tập trung đầu tư sửa chữa, nâng cấp.

Khu du lịch Chùa Hang – Hòn Phụ Tử có diện tích khoảng 42 ha, nằm trên địa bàn xã Bình An, huyện Kiên Lương được biết đến với quần thể danh thắng Hòn Phụ Tử gồm nhiều hang động, núi đá có hình thù đặc sắc, bờ biển cát vàng tự nhiên và nước trong xanh màu lục bảo mang nét đẹp phảng phất như Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh, hay Tràng An của Ninh Bình. Cùng với một ngôi chùa độc đáo – Hải Sơn Tự nằm trong hang động lớn, dưới chân An Hải Sơn mang yếu tố tâm linh, huyền bí đã được khách tham quan du lịch trong và ngoài nước biết đến từ trước. Sau khi được tỉnh Kiên Giang hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn trong khâu quy hoạch, huyện Kiên Lương đã tập trung đầu tư lại cơ sở hạ tầng bao gồm: nâng cấp các trục đường kết nối dẫn vào khu du lịch tổng chiều dài trên 6km, mở rộng bãi đỗ xe trên 8000m2, xây dựng bờ kè ven biển khoảng 1km, xây mới các nhà nghỉ chân cho du khách, khu vệ sinh công cộng, khu nhà điều hành...

Bãi biển khu du lịch Chùa Hang – Hòn Phụ Tử sẵn sàng đón khách du lịch.

Ông Hồ Văn Lực, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Kiên Lương cho biết; Đến nay, tiến độ thực hiện các hạng mục đầu tư, nâng cấp đã cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc phục vụ khách tham quan du lịch đến trải nghiệm vào dịp tết nguyên đán sắp tới. Cụ thể hơn là sau gần 2 năm dừng hoạt động, kể từ ngày 28.1 tới đây, khu lịch Chùa Hang – Hòn Phụ tử sẽ chính thức mở cửa trở lại. Các khâu vệ sinh môi trường, bố trí khu dịch vụ ăn uống, vui chơi trên tinh thần đảm bảo tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch Covid-19.

Khu vực bến tàu cũng đã được đầu tư mở rộng với quy mô 4 – 5 tàu, sức chở tối đa 45 khách/tàu, hoạt động thường xuyên, nhờ đó khách tham quan đến đây vào dịp tết nguyên đán sắp tới không chỉ có thể thưởng thức cảnh đẹp của danh thắng Hòn Phụ Tử, và ngôi chùa Hải Sơn Tự thường được gọi là Chùa Hang, mà còn được trải nghiệm đi tàu ngắm cảnh đẹp quanh bờ và đến các đảo xa bờ như Hòn Nghệ, Ba Hòn Đầm.

Trong kế hoạch phát triển ngành du lịch, huyện Kiên Lương đặt nhiều kỳ vọng khu du lịch Chùa Hang – Hòn Phụ Tử sẽ thu hút đông đảo khách tham quan dừng chân, nghỉ dưỡng. Đồng thời trở thành điểm nhấn, kết nối khách tuyến Rạch Giá – Hòn Đất – Kiên Lương – Hà Tiên, Phú Quốc và khách từ đất liền có nhu cầu du lịch tại các đảo xa bờ của huyện Kiên Lương.

Theo baovanhoa.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1167
Đã truy cập: 1686926

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​