Du lịch - những “cánh én” báo tin vui

06/02/2022 14:40

Khởi động trở lại từ cuối tháng 9 năm ngoái, du lịch Quảng Ninh từng bước mở cửa du lịch nội tỉnh, ngoại tỉnh rồi quốc tế. Thị trường khách du lịch "ấm dần" trong tháng đầu năm và đặc biệt khởi sắc vào dịp Tết Nguyên đán này với nhiều con số đáng phấn khởi từ các tuyến, điểm và doanh nghiệp kinh doanh du lịch, tựa những “cánh én” mùa xuân báo tin vui, hứa hẹn về một năm du lịch có sự khởi sắc đáng khích lệ, sau 2 năm ảm đạm do tác động của dịch Covid-19.

Bức tranh nhiều điểm sáng

Còn nhớ, dịp trước Tết Nguyên đán, chúng tôi phải “săn” cả buổi chiều mới bắt được “con chim sắt biết bơi” của Hàng không Hải Âu chở khách tham quan Vịnh Hạ Long. Ngược lại, lượng khách có nhu cầu bay thuỷ phi cơ thăm Vịnh trong dịp Tết này có sự gia tăng mạnh mẽ, “cầu vượt cung” khá lớn khiến chính doanh nghiệp cũng bất ngờ.

 

Du khách trải nghiệm dịch vụ bay thuỷ phi cơ tham quan Vịnh Hạ Long.

Ông Ngô Thành Tuyên, Trưởng đại diện Công ty CP Hàng không Hải Âu tại Quảng Ninh, cho biết: Chúng tôi khai xuân bay tham quan Vịnh Hạ Long từ ngày mùng 3 Tết và mỗi ngày đều bay hết công suất của 1 tàu bay là 8 chuyến bay với đủ 12 khách/chuyến. Cho đến nay, lượng khách đã đặt kín vé bay hết ngày 6/2 và gần kín chuyến vào ngày 7/2. Nhu cầu của khách vẫn còn nhưng vì doanh nghiệp chỉ bố trí 1 tàu bay nên chưa đáp ứng hết lượng khách thực tế. Với số lượng khách gia tăng vượt dự tính, Hải Âu dự kiến sẽ bố trí tăng thêm 1 tàu bay nữa để phục vụ nhu cầu của du khách trong những ngày tới đây…

Không chỉ là ở dịch vụ đặc thù như bay ngắm cảnh mà dịch vụ tàu du lịch đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long cũng có sự thay đổi đáng kể. Sự vắng vẻ của các cảng tàu khách và vô số những con tàu du lịch lớn, nhỏ nằm bờ trong năm vừa qua nhưng vào dịp Tết Nguyên đán này đã khác hẳn. Không khí nhộn nhịp đã trở lại, những chuyến tàu bắt đầu rời bến đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long trong niềm vui của các chủ tàu, cùng với tiếng nói cười lao xao của du khách hoà vào tiếng máy tàu lan xa trên mặt biển…

Theo thống kê từ Ban quản lý Vịnh Hạ Long, lượng khách tham quan Vịnh Hạ Long có ngay từ ngày đầu tiên của năm mới Nhâm Dần với 79 khách, những ngày tiếp theo có sự gia tăng mạnh với số khách đạt 1.451 khách vào ngày 5/2 (tức mùng 5 Tết). Việc gia tăng gấp đôi, gấp ba số lượng khách theo ngày, tổng lượng khách tham quan trong 5 ngày Tết đạt trên 3.700 khách, mặc dù chưa phải con số lớn nhưng cho thấy tín hiệu "ấm lên" rất đáng mừng.

Ông Nguyễn Văn Phượng, một chủ tàu du lịch phấn khởi cho hay, mỗi ngày trong dịp Tết, tàu của gia đình ông đều chạy vài chuyến đưa khách tham quan Vịnh, với đa số là khách đến từ khu vực phía Nam, chủ yếu là những đoàn khách nhỏ và vừa, từ hơn chục khách trở xuống; số khách đi theo các tour lữ hành thường đông hơn, lên tới vài chục khách. Du khách đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng khá cao…

 


Sân golf Tuần Châu thu hút hơn 12 nghìn khách trong năm vừa qua.

Cùng với chủ tàu du lịch, các công ty lữ hành vốn gặp rất nhiều khó khăn do Covid-19 trong hơn 2 năm qua, mùa xuân này cũng bắt đầu đưa hàng loạt các đoàn khách tới Quảng Ninh. Trong đó, Vietravel là một trong những công ty lữ hành có thị trường khách lớn tại đây. Bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Vietravel Quảng Ninh cho hay, Vietravel dự kiến đưa khoảng 15 đoàn khách đến Quảng Ninh trong dịp Tết này, với tổng số khách lên tới vài trăm người. Số khách này đến từ khu vực phía Nam và đều đi du lịch liên tỉnh, trong đó ở điểm đến Quảng Ninh thì khách ngủ lại từ 1-2 đêm và tham quan một số điểm du lịch trên địa bàn. Việc đón khách đi theo tour liên tỉnh được thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, các địa phương đều có sự hỗ trợ rất tốt đối với các đoàn khách.

Khởi sắc trở lại về số lượng khách, các doanh nghiệp du lịch cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo về sản phẩm, dịch vụ để đón khách đảm bảo an toàn, thân thiện, hấp dẫn. Đến với sân golf Tuần Châu vào dịp đầu năm nay, chúng tôi khá bất ngờ vì không khí náo nhiệt tại đây. Kể từ khi đưa vào thử nghiệm hồi trung tuần tháng 7/2021, đến hết năm 2021, sân golf Tuần Châu là điểm đến hút khách với trên 12 nghìn người đến trải nghiệm các dịch vụ, trong đó có lượng khách không nhỏ là người Hàn Quốc.

Từ đầu năm đến nay, lượng khách tương đối ổn định, đông hơn cả vẫn là vào dịp cuối tuần. Dịp Tết này, sân mở cửa xuyên Tết và thu hút trung bình khoảng 250 khách/ngày, tương đương với lượng khách những dịp cuối tuần trước đó, cũng là mức khách tối đa mà sân tiếp nhận.

Nằm giữa khu vui chơi giải trí quốc tế và các biệt thự, khu nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf Tuần Châu đang là điểm đến của nhiều golfer, doanh nhân cả nước và du khách bốn phương. Bởi lẽ, du lịch golf đã và đang cho thấy lợi thế an toàn cao cho khách. Đây cũng là một lợi thế của Tập đoàn Tuần Châu khi mà đơn vị được tỉnh lựa chọn là một trong những doanh nghiệp được thí điểm đón khách quốc tế trong năm 2022 này.

Ông Đinh Hữu Chung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tuần Châu, cho biết: Qua 2 năm chống chọi với dịch Covid-19, doanh nghiệp hiện đã có sự thích nghi tốt. Chúng tôi đã xây dựng một tour rất an toàn để đón khách quốc tế khi bắt đầu đặt chân đến tỉnh Quảng Ninh. Khi tham gia vào chương trình của chúng tôi thì du khách có thể đi làn riêng, sử dụng dịch vụ vui chơi giải trí riêng, đi tàu riêng, có các dịch vụ tham quan cũng như kết hợp với TP Hạ Long để du lịch các tuyến đảo có các hang động riêng cho du khách...


Du khách qua cổng soát vé lên cáp treo tới Am - Chùa Ngoạ Vân (Đông Triều).

Du khách về với quần thể di tích Am - Chùa Ngoạ Vân trong dịp xuân mới 2022.

Du lịch văn hoá tâm linh hút khách

Dịp đầu năm mới này thì thông tin “sáng” về du lịch chắc chắn không thể không kể đến các khu du lịch văn hoá tâm linh trên địa bàn tỉnh. Chỉ lướt qua các mạng xã hội như facebook, zalo… cũng dễ dàng nhận thấy lượng du khách đi tham quan, vãng cảnh, dâng hương ở các khu di tích lớn nhiều ra sao. Với nhu cầu du xuân, đi lễ chùa, đền… theo truyền thống văn hoá của dân tộc để cầu mong một năm mới bình an, thì việc người dân, du khách đến với các di sản trên địa bàn tỉnh cũng là dễ hiểu.

Cùng với đó, các di tích của Quảng Ninh những năm gần đây đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo khang trang, đã trở thành những không gian văn hoá hấp dẫn du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, thư giãn mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.


Đông đảo du khách hành hương về chùa Hoa Yên (Yên Tử) trong dịp Tết 2022.

Qua khảo sát thực tế của chúng tôi cho thấy, các điểm di tích đều đề cao yêu cầu an toàn cho du khách, cùng với đó, đa số du khách chủ động trong việc quét mã QR cá nhân, sát khuẩn tay, giãn cách và đeo khẩu trang trong suốt hành trình. Nếu như năm ngoái vào dịp Tết, các di tích đều phải đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, thì năm nay trong điều kiện thích ứng an toàn để mở cửa, lượng khách đã nhanh chóng đông đúc trở lại.

Đơn cử như, các điểm di tích thuộc khu di sản nhà Trần tại Đông Triều trong 5 ngày đầu tiên của năm mới Nhâm Dần đã đón khoảng 36 nghìn lượt khách; Quần thể di tích đền Cửa Ông đã đón gần 34 nghìn lượt khách đến tham quan, vãng cảnh và dâng lễ. Cao nhất là Yên Tử, lượng khách đến ngay trong ngày mùng 1 Tết đã đạt gần 1.500 khách và luỹ kế gia tăng gấp đôi trong các ngày tiếp theo, ngày mùng 5 Tết cao điểm đạt gần 22 nghìn khách. Số khách tham quan Yên Tử từ phía Tây Yên Tử cũng có sự gia tăng đáng kể, 5 ngày Tết đạt hơn 10.568 khách, trong tổng lượng khách đến với Yên Tử đạt gần 48 nghìn khách.


Du khách đến với các di tích đa số đều chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho cá nhân và cộng đồng. Ảnh chụp tại di tích đền Cửa Ông, mùng 2 Tết.

Các dịch vụ lưu trú tại Yên Tử cũng rất hút khách. Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Khách nghỉ tại Legacy và khu Làng Nương Yên Tử trong 5 ngày Tết cơ bản đều chạm ngưỡng kín phòng. Khách chủ yếu là khách lẻ theo nhóm và đến từ khu vực phía Bắc như Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình…

Mở cửa trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh đã tạo điều kiện cho du lịch Quảng Ninh khởi sắc trở lại. Với hàng loạt con số, tín hiệu đáng khích lệ ngay từ những ngày đầu năm mới như vậy cho chúng ta niềm tin lạc quan, động lực để tiếp tục bứt phá, nhằm từng bước phục hồi và cán đích các mục tiêu du lịch năm 2022.

Phan Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1068
Đã truy cập: 2787901

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​