Du lịch tâm linh đầu năm và tín hiệu khởi sắc

10/02/2022 08:41

Trong 3 ngày đầu tiên của năm mới 2022, chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã ghi nhận 1.200 lượt khách tham quan. Nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác như chùa Bái Đính, Tam Chúc, Yên Tử cũng mở cửa đón khách trong không khí hồ hởi, báo hiệu sự khởi sắc cho mùa du lịch tâm linh.

Khách du xuân tại chùa Hương Tích (Hà Tĩnh). Khách du xuân tại chùa Hương Tích (Hà Tĩnh).

Lượng khách tăng vọt

Tại Hà Tĩnh, dù thời tiết những ngày đầu năm mưa lạnh, các điểm du lịch tâm linh vẫn rất đông khách. Theo Ban Quản lý chùa Hương Tích, chỉ riêng 3 ngày đầu năm 2022, lượng khách đến tham quan, hành hương đã lên tới 1.200 lượt. Không chỉ có khách du lịch trong tỉnh, chùa Hương Tích còn là địa điểm du lịch tâm linh đầu năm quen thuộc với nhiều khách ngoại tỉnh như Nghệ An, Quảng Bình,… Các điểm du lịch tâm linh khác trên địa bàn như đền Bà Hải, đền Chợ Củi,… cũng tấp nập khách từ đầu năm.

Tại miền Bắc, thời tiết khô ráo thuận lợi cho đi lễ chùa đầu năm. Những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng như chùa Bái Đính, Yên Tử,… ghi nhận hàng nghìn lượt khách mỗi ngày. Theo thống kê từ Ban Quản lý khu du lịch Tam Chúc và thượng tọa Thích Minh Quang - phó trụ trì chùa Bái Đính - thì từ mùng 2 Tết Nhâm Dần, mỗi ngày hai chùa này đều đón vài ngàn khách tham quan. Đặc biệt ngày 5/2 (tức mùng 5 Tết Nhâm Dần), chùa Bái Đính đón khoảng 6.000 - 7.000 khách, chùa Tam Chúc cũng tương tự.

Ngày nay, các đền chùa không chỉ là nơi người dân đến cầu an mà còn là địa điểm du lịch được nhiều người lựa chọn để du xuân những ngày đầu năm. Bên cạnh các gia đình, nhiều người trẻ cũng rất hào hứng với du lịch tâm linh.

Chị Mai Thị Sơn (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết: “Đầu năm gia đình đến chùa Hương để cầu may mắn, mọi sự thuận lợi, cũng là để cho các con du xuân. Những năm trước do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên tôi có e dè hơn. Năm nay, gia đình tôi đã yên tâm hơn cho các con cùng đi lễ chùa đầu năm”.

GS Trần Ngọc Vương (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ sự thấu hiểu khi năm qua đại dịch khó khăn, lòng người bất an nên khó tránh việc người người tìm về chốn linh thiêng cầu thịnh vượng.

Lượng khách du lịch đông nên các dịch vụ du lịch như xe điện, cáp treo, xin chữ đầu năm cũng phát triển ở địa điểm du lịch tâm linh. Đến Tam Chúc, khách du xuân còn có thêm những dịch vụ “vip” như du thuyền VIP, buffet... Tại chùa Hương Tích (Hà Tĩnh), Ban Quản lý đã tìm tòi, sáng tạo những phương pháp nhằm tạo nên sự văn minh trong hoạt động đi lễ đền chùa đầu năm của người dân. Trong đó, việc hiện đại hoá và chuyên nghiệp hoá các dịch vụ bên lề như ở chùa Hương Tích, tăng cường sự tham gia của người dân bản địa trong việc giúp lễ, sản xuất hương ba cây… ở đền Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu… đã tạo nên những hiệu ứng tốt.

Kiểm tra các phương tiện tại điểm du lịch tâm linh.

Đảm bảo mùa lễ hội an vui

Người dân đổ xô đi lễ chùa đầu năm cũng gây nên nỗi lo về lây nhiễm dịch bệnh. Tại điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Tam Chúc, công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt. “Công tác đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch tại chùa Tam Chúc đã có kinh nghiệm của những năm trước đó, nên năm nay ngày càng quy củ hơn. Hệ thống phân làn, phân luồng vào khu vực khai báo y tế được chúng tôi tăng cường, siết chặt hơn để tránh trường hợp du khách chen lấn, xô đẩy nhau. Ngoài ra, hệ thống loa phát thanh, biển bảng và nhân viên an ninh cũng như y tế liên tục nhắc nhở du khách thực hiện tốt hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Do đó, nhìn chung năm nay tình trạng quá tải gần như không xảy ra, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch được giữ vững”, đại diện Ban Quản lý khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc thông tin.

Cũng là địa điểm hút khách dịp đầu năm, tại di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Ban Quản lý cho biết đã chuẩn bị công tác phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho người dân. Ban Quản lý đã chủ động triển khai các kế hoạch đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19; phục vụ, đón tiếp du khách chu đáo, vệ sinh môi trường, phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ...

Trong khi đó, tại chùa Hương Tích (Hà Tĩnh), để đảm bảo một mùa lễ hội an vui, các đoàn công tác liên tục kiểm tra hoạt động của thuyền bè, ô tô điện, khu vực cáp treo, niêm yết giá dịch vụ... Tuy vẫn còn những bất cập như tình trạng chen lấn, xô đẩy khi đông khách, các đơn vị bán lẻ thiếu liên kết, thiếu kỹ năng hướng dẫn khách du lịch,… nhưng nhìn chung mọi hoạt động đều ổn định và được kiểm tra liên tục.

Năm nay, do để đảm bảo an toàn phòng tránh dịch COVID-19, nhiều đền chùa không tổ chức lễ hội như mọi năm. Tuy nhiên, nhu cầu khách du lịch đổ về các điểm di tích, đền chùa để hành hương, vãn cảnh đầu năm cũng là tín hiệu khởi sắc cho mùa du lịch tâm linh.

Theo baophapluat.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1195
Đã truy cập: 2788028

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​