Chung tay bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

17/02/2022 08:11

Vịnh Hạ Long - di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới với những giá trị nổi bật toàn cầu, là điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch của mỗi du khách khi đến Quảng Ninh. Tuy nhiên hiện nay môi trường, hệ sinh thái vịnh Hạ Long đang chịu sức ép lớn đến từ quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ… Chính vì vậy, bảo tồn, gìn giữ di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, nhất là bảo vệ môi trường cần tiếp tục được quan tâm hơn nữa.


Tàu du lịch đưa du khách tham quan vịnh Hạ Long.

Hơn 2 năm qua, lượng khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long có sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, rác thải trôi nổi xung quanh khu vực vịnh Hạ Long vẫn luôn là nỗi lo thường trực. Nguồn rác này chủ yếu phát sinh từ các hoạt động ven bờ, các tàu khai thác thủy sản và rác trôi dạt từ các khu vực giáp ranh theo thủy triều chảy vào vịnh Hạ Long, trong đó có nhiều loại rác thải khó phân hủy như túi ni lông, vỏ chai lọ, phao xốp…

Hiện, TP Hạ Long đã ký hợp đồng với 2 doanh nghiệp chuyên dọn vệ sinh môi trường trên Vịnh. Trong đó, Công ty CP cây xanh công viên Quảng Ninh chịu trách nhiệm thu gom, vớt rác tại vùng lõi và trên các tuyến, điểm tham quan vịnh Hạ Long. Công ty đã đầu tư các phương tiện tàu, thuyền chuyên dụng đồng thời ký hợp đồng với 40 hộ gia đình, là ngư dân các làng chài trên vịnh trước đây chuyên thực hiện việc thu gom, vớt rác trên vịnh Hạ Long.


Nhân viên Công ty CP cây xanh công viên Quảng Ninh thu gom, vớt rác trên vịnh Hạ Long.

Anh Nguyễn Văn Hạnh, Công ty CP cây xanh công viên Quảng Ninh cho biết : Chúng tôi thường bắt đầu công việc từ khoảng 5 hoặc 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Dù trời mưa hay nắng, chúng tôi đều duy trì công việc thu gom rác. Thậm chí leo lên núi đá nhặt rác; có khi vừa thu gom xong thì rác lại trôi từ nơi khác đến… Công việc tuy vất vả, nhưng là người dân làng chài từng sinh sống trên vịnh Hạ Long, tôi mong muốn được góp một phần công sức để giữ gìn nơi này luôn sạch, đẹp.

Bên cạnh việc thu gom nguồn rác thải trôi nổi, việc kiểm soát các nguồn thải gây ảnh hưởng xấu đến di sản vịnh Hạ Long cũng được tỉnh Quảng Ninh quan tâm và triển khai một cách đồng bộ. Điển hình là từ ngày 1/9/2019, chiến dịch chống rác thải nhựa đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên Vịnh và lan tỏa đến từng du khách. Túi ni-lông, đồ nhựa sử dụng 1 lần đã được hạn chế tại các điểm kinh doanh bán hàng và tàu du lịch; ý thức, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, môi du khách và người dân trong bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao.

Vịnh Hạ Long hiện có 500 tàu du lịch thường xuyên hoạt động, trong thời gian qua việc lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước và vận hành hiệu quả đã khắc phục triệt để tình trạng các tàu du lịch xả thải trực tiếp nước thải la canh nhiễm dầu chưa qua xử lý xuống vịnh Hạ Long.

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên việc bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Điển hình là tại khu vực ven bờ ở các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn vẫn còn tồn tại nhiều cống nước thải không qua xử lý mà trực tiếp thải ra biển; các hoạt động nuôi trồng thủy sản không theo quy hoạch, sử dụng vật liệu nổi không theo quy chuẩn vẫn còn diễn ra gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, môi trường cảnh quan của vịnh Hạ Long… Kết quả quan trắc hàng năm, vẫn còn có khu vực vùng nước nhiễm Amoni cao hơn so với quy chuẩn.

Bà Nguyễn Huyền Anh, Phó Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì các giải pháp đã triển khai đồng thời tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của tỉnh trong công tác bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thu hút các chương trình, dự án bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long. Đa dạng phương thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và du khách về bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long. Trong đó tăng cường ứng dụng các giải pháp khoa học, công nghệ mới trong bảo vệ môi trường, các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm bằng nhựa… Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long.

Với các giải pháp bảo vệ môi trường được thực thi một cách đồng bộ, hiệu quả, tin tưởng rằng di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long tiếp tục được giữ gìn, phát huy giá trị tốt hơn nữa. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế từ nâu sang xanh của Quảng Ninh; đóng góp tích vào sự phát triển chung của du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

Lê Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1197
Đã truy cập: 1622914

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​