Hướng dẫn mở cửa du lịch mới có nhiều điểm nới lỏng hơn

18/02/2022 14:29

Theo hướng dẫn thí điểm đón du khách quốc tế đến Việt Nam giai đoạn 2 đến ngày 14-3 mà Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch ban hành ngày 17-2, các địa phương được chủ động quyết định việc đón khách quốc tế và thông báo về bộ.

 


Khánh Hòa đón khách Nga hồi tháng 12-2021 - Ảnh: Sở Du lịch Khánh Hòa

Thích ứng với chủ trương mở cửa du lịch an toàn của Chính phủ trong tình hình mới, bản hướng dẫn được đưa ra để thay đổi nhiều quy định trong hướng dẫn cũ ban hành ngày 5-11-2021.

Theo đó, các địa phương căn cứ nhu cầu và các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, chủ động quyết định việc đón khách du lịch quốc tế và thông báo về bộ, chứ không còn chỉ giới hạn trong 6 tỉnh, thành được phép đón khách như trước.

Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đáp ứng đủ các yêu cầu, nộp hồ sơ về Tổng cục Du lịch đều có thể tham gia đón khách.

Đối tượng không chỉ khách du lịch nước ngoài mà còn có người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam về nước.

Khách cũng chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RTPCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, chứ không phải 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Khách chỉ cần có bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID19 với mức trách nhiệm tối thiểu 20.000 USD, chứ không phải 50.000 USD như trước.

Ngoài ra, bản hướng dẫn cũng quy định chi tiết về việc kiểm tra, xét duyệt nhân sự, cấp thị thực, cấp chứng nhận tạm trú, quá trình tham gia chương trình du lịch tại Việt Nam đối với từng đối tượng du khách với nhiều điểm thông thoáng hơn.

Từ nay, khách cũng chỉ cần tham gia chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành với thời gian ít nhất 3 ngày, chứ không phải 7 ngày như trước.

Với khách chưa tiêm đủ vắc xin, đi cùng người giám hộ thì khách này và người giám hộ mới phải tham gia chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành ít nhất 7 ngày.

Sau thời gian này, nếu xét nghiệm âm tính, khách được tự do du lịch, thăm thân, về nơi cư trú. Khách du lịch phải có văn bản đăng ký với doanh nghiệp lữ hành để thông báo với chính quyền địa phương nơi đến phối hợp theo dõi sức khỏe, quản lý theo quy định.

Các địa phương không đón khách du lịch quốc tế cũng cần phối hợp cung cấp đầu mối tiếp nhận khách du lịch có nhu cầu ở lại thăm thân hoặc về nơi cư trú.

Những quy định khác (không thay đổi) thì tiếp tục thực hiện theo bản hướng dẫn cũ ban hành ngày 5-11-2021.

Theo tuoitre.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1138
Đã truy cập: 2787971

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​