Tái khởi động thị trường du lịch phía Nam

21/02/2022 14:43

Với các biện pháp chống dịch được thực hiện nghiêm cùng tỷ lệ tiêm chủng cao, ngành Du lịch đang đẩy nhanh tốc độ khôi phục thị trường nội địa. Trong đó, khu vực miền Nam là thị trường đầy tiềm năng, mang lại lượng khách ổn định, cũng như tạo mạng lưới du lịch rộng rãi.

Du khách miền Nam tham quan Vịnh Hạ Long từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Với dân số trên 9 triệu người, TP Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt sầm uất, là trung tâm văn hóa, kinh tế, du lịch, đồng thời cũng là một trong những đầu mối trung chuyển, tiếp nhận du khách quốc tế và nội địa đến với các vùng miền trong cả nước. Sự kết nối giữa Quảng Ninh với thị trường du lịch phía Nam được tăng cường khi “cánh cửa bầu trời” sân bay Vân Đồn đi vào hoạt động, giúp việc đi lại giữa các địa phương thêm thuận tiện, nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh nói riêng, các tỉnh khu vực phía Nam nói chung đã tăng cường kết nối du lịch, tổ chức các đoàn xúc tiến du lịch, mở rộng liên kết. Đặc biệt, từ cuối năm 2020, các địa phương đã xây dựng, chào bán các sản phẩm du lịch; chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch tổng thể phát triển du lịch. Đồng thời, tạo dựng cơ hội cho doanh nghiệp du lịch của các địa phương liên kết, hợp tác phát triển...

Mặc dù dịch Covid-19 khiến việc kết nối du lịch phải tạm ngừng nhưng khi có đủ điều kiện, các đơn vị lữ hành đã nhanh chóng tái khởi động, đưa khách từ miền Nam đến với Quảng Ninh. Chỉ trong 3 ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Quảng Ninh đã đón 2 đoàn khách đến từ TP Hồ Chí Minh bằng đường bộ và đường hàng không. Đoàn khách mang thông điệp kết nối, khôi phục hoạt động du lịch giữa các tỉnh, thành phố, vùng miền trong cả nước gắn với an toàn phòng, chống dịch Covid-19 linh hoạt, an toàn, hiệu quả. Việc các đoàn khách từ miền Nam và Tây Nam Bộ quay trở lại sau thời gian dài bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là một tín hiệu đáng mừng, góp phần làm ấm dần thị trường du lịch trong tỉnh.

Hành khách đến từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam được đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình từ sân bay Vân Đồn. Ảnh: Đỗ Phương

Bên cạnh đó, sự kết nối giữa Quảng Ninh với các tỉnh phía Nam càng trở nên chặt chẽ khi sân bay Vân Đồn được mở cửa trở lại. Được biết, hiện 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đang khai thác đường bay TP Hồ Chí Minh - Vân Đồn và ngược lại. Các hãng khai thác với tần suất 3 chuyến/tuần. Hiện tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group tiếp tục áp dụng các chương trình ưu đãi dành riêng cho hành khách bay đến hoặc đi từ sân bay Vân Đồn. Theo đó, hành khách được miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử; giảm thêm giá dịch vụ tại một số điểm vui chơi, tham quan, khu nghỉ dưỡng…

Theo bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Chi nhánh Vietravel Quảng Ninh, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã có trên 20 đoàn khách từ TP Hồ Chí Minh đến Quảng Ninh do Vietravel và một số công ty lữ hành lớn thực hiện. Sự an toàn của khách du lịch luôn được ưu tiên đầu tiên. Toàn bộ khách đều được test Covid-19, đảm bảo an toàn theo quy tắc 5K. Các dịch vụ như lái xe, hướng dẫn viên và hành trình khác phải thực hiện quy định an toàn. Các khách sạn, nhà hàng đều có cam kết về chất lượng tạo sự yên tâm của du khách với lịch trình. Tại Quảng Ninh, đoàn khách tham quan Vịnh Hạ Long và một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, sau đó tiếp tục hành trình đến các địa phương trong “chuỗi du lịch an toàn”. Tất cả hành khách tham quan đến Quảng Ninh đều đã được tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19 từ 2 mũi trở lên, tuân thủ đầy đủ quy tắc 5K để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Để đảm bảo triển khai các hoạt động du lịch an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, với 97% người dân trong tỉnh từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 3, việc đón khách đã được tỉnh chủ động chuẩn bị hết sức khoa học, theo đúng nguyên tắc phòng, chống dịch và được du khách đồng tình thực hiện. Tỉnh đã triển khai dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, thực hiện tuyên truyền, công khai rộng rãi để các cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách và nhân dân, du khách biết, phối hợp.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết: Quảng Ninh xác định liên kết, hợp tác phát triển du lịch với những địa phương phía Nam là hết sức quan trọng, nằm trong chiến lược tuyên truyền, quảng bá phát triển thị trường du lịch nội địa của tỉnh trong những năm tới. Sở tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về du lịch giai đoạn 2020-2025, cũng như nghiên cứu phát triển các sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của từng địa phương để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch. Đồng thời, nâng cao chất lượng các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch, tạo cơ chế hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực hoạt động cho các đơn vị kinh doanh lữ hành giữa các địa phương.

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1243
Đã truy cập: 2788076

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​