Khi những cái bình thường nhất thành sản phẩm du lịch

04/04/2022 09:01

Du lịch mở cửa hoàn toàn trở lại trong trạng thái bình thường mới. Các địa phương phát triển du lịch đều cố gắng phát huy thế mạnh của mình và những công việc hàng ngày ở nhiều nơi đôi khi lại làm cho du khách thích thú.

Khi đi du lịch, những người sống ở vùng rừng núi thường hay thích xuống biển, còn người sống ở vùng biển thì lại muốn lên rừng núi du lịch. Cuộc sống đôi khi những cái hết sức đời thường của người này, thì lại là cái lạ lẫm, thích thú của người khác, vì vậy nhiều người sẵn sàng mất tiền để được trải nghiệm.

Trong buổi tổ chức Hội thảo phát triển du lịch huyện Bình Liêu diễn ra vào tháng 11/2021, giữa huyện Bình Liêu và Công ty CP Đầu tư du lịch Hà Nội, đã giới thiệu tổng quát tiềm năng du lịch của Bình Liêu. Đại diện các đoàn lữ hành tham gia hội thảo đã cùng thảo luận về cơ hội du lịch của huyện Bình Liêu và đóng góp các giải pháp để đưa du lịch, đặc biệt là du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng Bình Liêu phát triển theo hướng bền vững.

Huyện Bình Liêu cũng hướng tiêu chí xây dựng du lịch theo mùa, như: Mùa lúa chín, mùa hoa sở, mùa hoa lau, hoa sim là những loài hoa rất đời thường, có loài trước đây là những cây mọc hoang ở nhiều xã trên địa bàn huyện, tuy nhiên lại khiến du khách thích thú vì sự lạ lẫm. Trong chương trình trải nghiệm, nhiều du khách rất thích được vác cuốc ra ruộng thu hoạch dong riềng với người nông dân.


Một du khách Mỹ trải nghiệm gặt lúa với nông dân ở thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu.

Một lần đến thôn Ngàn Pạt, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tôi thấy một anh người nước ngoài cao lớn trải nghiệm gặt và gánh lúa cùng chị em phụ nữ Sán Chỉ. Anh không quen cúi khom lưng gặt lúa, vậy là đành ngồi xổm gặt lúa trên ruộng, rồi anh gánh lúa về với nụ cười rạng rỡ. Chúng tôi lại gần bắt chuyện, anh giới thiệu tên mình là Joseph đến từ Mỹ. Joseph nói rằng ở quê hương anh chỉ có lúa mì chứ không có lúa nước, từ gieo hạt đến thu hoạch đều bằng máy và công việc gặt lúa bằng tay anh chỉ thấy trên phim ảnh, nên muốn được trải nghiệm.


Du khách gánh lúa trên vai với nụ cười sảng khoái vì được trải nghiệm.

Ở bản Phạt Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, từng là bản nghèo nhất trong tỉnh. Một nguyên nhân nghèo được đưa ra do khí hậu khắc nghiệt, hàng năm có tới 9 tháng sương mù, hạt lúa gặt về không có nắng để phơi và nảy mầm ngay trên sân phơi. Dê, bò người dân nuôi thì đau ốm, vì chúng ăn cỏ đọng sương cả ngày nên đau bụng chết.

Nhưng khi du lịch được đưa vào Bình Liêu, Phạt Chỉ trở thành điểm thu hút khách du lịch đến với cột mốc 1327, nằm trên độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Vậy là độ cao của núi đồi với những ngày đặc sương mù lại làm cho du khách thích thú, vì cảm tưởng như đang leo bậc thang lên cõi hư vô, chìm trong sương mù bao phủ. Nhiều du khách tỏ ra hào hứng, tự chụp cho mình bức ảnh mờ trong sương rồi đẩy lên facebook khoe với bạn bè.


Du khách chụp ảnh với cây rơm ở Lễ hội Văn hóa, thể thao Sán Chỉ - Mùa vàng miền Soóng cọ năm 2021, tại xã Đại Dực,huyện Tiên Yên.

Đến Lễ hội Văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ - Mùa vàng miền Soóng cọ năm 2021 tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, người ta thấy cả cây rơm, lều bắp ngô cũng được đưa vào lễ hội. Nhiều du khách trải nghiệm rồi chụp những bức ảnh tại mô hình cây rơm với sự thích thú.

Chị Trần Thị Sinh, một du khách đến từ TP Cẩm Phả, cho hay: Chúng tôi đến từ thành phố công nghiệp ồn ào, nên rất thích những cảnh yên bình của vùng quê. Đến đây, tôi đã chụp những bức ảnh, khi về có thể khoe với gia đình, bạn bè rằng cuộc sống mà ông bà, cha mẹ hay kể giờ đây chính mình đã được trải nghiệm.


Du khách trải nghiệm dọn rác tại bãi biển Hồng Vàn, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô.

Ở huyện Cô Tô có hình thức du lịch mới, đó là tour du lịch nhặt rác. Du khách phải chi từ 5 đến 7 triệu đồng/tour tối đa cho 10 khách nhưng rất đông du khách đăng ký tham gia, để có trải nghiệm nhặt rác ở các bãi biển. Du khách sẽ được thuê nguyên một chiếc ca nô để ra khơi với hướng dẫn viên thông thạo nghề biển và địa hình Cô Tô, đưa du khách đến những hòn đảo lân cận như đảo Cô Tô Con, hòn Dê, hòn Chép Con... dọn rác kết hợp câu cá, câu mực và tắm lặn biển.

Du khách rất thích thú với việc dọn bãi biển, vì ngay cả rác cũng có đặc thù riêng, bên cạnh chai lọ thủy tinh còn có lưới đánh cá, bóng đèn câu mực, rong rêu biển và các vỏ ốc, vỏ sò... Nhiều du khách thích thú mang cả “rác” về để chế biến thành các vật dụng trang trí bắt mắt. Vậy là, ngay cả rác cũng có thể trở thành sản phẩm du lịch khi ta biết khai thác đúng cách.

 

Anh Vũ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1152
Đã truy cập: 1629449

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​