Đến Quan Lạn xem Hội chèo bơi

02/08/2022 14:53

Hội Chèo bơi Quan Lạn (hay lễ hội đua thuyền chải) diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Vân Đồn 2022 vào ngày 18/6 âm lịch (tức 17/7/2022) tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn. Lễ hội nhằm kỷ niệm 734 năm Ngày chiến thắng Vân Đồn lịch sử (1288-2022), tưởng nhớ quân dân nhà Trần dưới sự chỉ huy của Trần Khánh Dư đã đánh tan đoàn thuyền lương của tướng Nguyên Mông là Trương Văn Hổ trên dòng sông Mang lịch sử tại khu vực xã Quan Lạn, góp phần quan trọng vào chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ ba năm 1288 của nhà Trần. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã ghi lại một số hình ảnh tại lễ hội.

Có hai đội đua thuyền thuộc hai giáp Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ. Trước giờ đua, hai giáp lập trại, khao quân, diễu binh qua nhiều thôn, khu phố của Quan Lạn.

Đi đầu mỗi đoàn quân là một viên tướng với trang phục tướng thời Trần.

Hai giáp diễu binh trên đường xã 3 vòng sau đó kéo vào miếu Đức Ông thờ Phạm Công Chính chạy 3 vòng tròn trước sân. Hai tướng vào miếu làm lễ tế thần xin phép được đua thuyền.

Khu vực đua thuyền là phía trước đình Quan Lạn.

Các tay đua mỗi giáp đều được chọn là những trai tráng khoẻ mạnh, nhiều kinh nghiệm đi biển.

Kết quả, giáp Đoài Bắc Võ giành chiến thắng trong tiếng reo hò vang dội trên bờ.

Dù thua hay thắng, các đội đều về ăn mừng chiến thắng và hẹn mùa hội năm sau. Theo quan niệm, giáp nào giành chiến thắng thì năm đó thôn ấy làm ăn gặp nhiều may mắn.

Diễn xướng “Thế trận Vân Đồn” tái hiện chiến thắng Vân Đồn của Trần Khánh Dư.

Công Thành