Phát triển mạnh du lịch từ liên kết vùng

09/08/2022 10:06

Ngày 28/7, tỉnh Quảng Ninh, các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và TP Hải Phòng đã ký thoả thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông để đẩy mạnh liên kết vùng, nhằm tăng cường phối hợp khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của 4 địa phương dọc theo trục đường cao tốc phía Đông Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái. Trong đó, du lịch, dịch vụ là một trong những lĩnh vực được các địa phương đặc biệt quan tâm.


Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hải Phòng, ký thoả thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông để đẩy mạnh liên kết vùng. Ảnh: Minh Hà

Bốn địa phương hướng đến mục tiêu đưa ngành du lịch, dịch vụ của vùng phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng, có kết nối chặt chẽ với nhau để nâng cao hiệu quả của vùng; phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, dịch vụ như du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sự kiện, du lịch tâm linh và các loại hình du lịch khác mà các địa phương trong vùng nhiều thế mạnh theo định hướng bổ trợ, hỗ trợ lẫn nhau, hình thành thương hiệu du lịch riêng của vùng. Đồng thời, xây dựng các sản phẩm du lịch chung giữa các địa phương trong vùng. Các địa phương liên kết trong quy hoạch phát triển hạ tầng du lịch theo hướng thống nhất đồng bộ, hỗ trợ và phối hợp đầu tư để phát triển các điểm đến, chia sẻ nguồn khách du lịch trong xúc tiến du lịch, hợp tác chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.

Có thể thấy, việc hợp tác giữa các địa phương lân cận dọc theo cao tốc phía Đông mang lại nhiều thuận lợi cho các địa phương. Hiện các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và TP Hải Phòng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Hồ sơ khoa học “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận di sản thế giới”. Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, cho biết: Các địa phương đang khai thác, phát triển các tuyến du lịch liên tỉnh; mở các tuyến tàu du lịch để phát triển sản phẩm du lịch theo tuyến đường sông; tăng cường liên kết quảng bá xúc tiến du lịch và hợp tác trong nghiên cứu, phát triển thị trường và liên kết đào tạo nguồn nhân lực du lịch...


Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng hoàn thiện giúp du khách rút ngắn thời gian di chuyển. Ảnh: Đỗ Phương

Đặc biệt, cả 3 địa phương đã hợp tác đầu tư, hoàn thành nhiều dự án, công trình hạ tầng giao thông, như: Cầu Triều, cầu Mây và đường dẫn nối QL18 (tỉnh Quảng Ninh) với QL5 (tỉnh Hải Dương); tuyến kết nối mới từ QL18 với QL37 nối đường 184, TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và cầu Đông Mai đến QL18, TX Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh); cầu Dinh (thay thế cho đò Dinh) và đường dẫn kết nối đường trục TX Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) với đường tỉnh 352, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng); cầu Quang Thanh và tuyến kết nối đường 390, huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) vượt sông Thái Bình nối QL10, huyện An Lão (TP Hải Phòng)... Từ đó, tạo chuỗi hạ tầng giao thông đồng bộ, làm động lực cho phát triển kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng.

Thực tế, việc liên kết du lịch vùng giữa các địa phương được thực hiện từ trước đó, đã góp phần không nhỏ trong tăng trưởng kinh tế, nhất là trong giai đoạn kích cầu du lịch sau đợt ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Là địa phương lân cận và có nhiều điểm tương đồng với tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng có nhiều tài nguyên du lịch thích hợp phát triển các loại sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, văn hóa và thế mạnh về phát triển du lịch đô thị. Trong khi đó, Quảng Ninh có nhiều tài nguyên du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch biển đảo. Với lợi thế địa lý gần nhau, việc đi lại thuận tiện cả trên bộ và trên biển đã giúp lượng khách trao đổi giữa hai địa phương tăng theo từng năm.

Đáng chú ý, 2 địa phương đã phối hợp hoàn thiện tuyến du lịch trên biển bằng tuyến phà nối đảo Tuần Châu (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đến Gia Luận qua tuyến du lịch số 5 (tuyến du lịch nối Vịnh Hạ Long, TP Hạ Long đến Gia Luận, Cát Bà, TP Hải Phòng). Từ năm 2018-2020, khách du lịch qua tuyến này đạt gần 25.000 lượt khách; tuyến phà nối đảo Tuần Châu (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đến bến Gia Luận (đảo Cát Bà, TP Hải Phòng) vận chuyển trên 1,1 triệu lượt khách giữa hai địa phương, trong đó chủ yếu là khách du lịch. Bên cạnh đó, 2 địa phương còn tích cực phối hợp xây dựng hoàn thiện hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Theo bà Nguyễn Thị Thương Huyền, Giám đốc Sở Du lịch TP Hải Phòng, phát huy những tiềm năng thế mạnh, Quảng Ninh và Hải Phòng đã tăng cường phối hợp quảng bá du lịch, trao đổi thông tin, xúc tiến điểm đến, những nét đặc trưng chung của 2 địa phương, nhất là quảng bá giá trị nổi bật của Khu dự trữ sinh quyển thế giới - Di tích quốc gia đặc biệt, danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà và Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long thông qua các sự kiện văn hóa, du lịch trong và ngoài nước. Cùng với đó, hai bên tích cực tổ chức và tham gia các sự kiện văn hóa du lịch hàng năm; thường xuyên trao đổi, phối hợp tổ chức và đón các đoàn Famtrip gồm các đại diện hãng lữ hành trong nước và quốc tế, các cơ quan truyền thông, báo chí khảo sát, nghiên cứu thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển; phối hợp xây dựng dự thảo quy chế trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động phương tiện vận chuyển hành khách, trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Lan Hạ; tạo điều kiện để doanh nghiệp du lịch hai bên phát triển du lịch liên kết vùng...

Không chỉ chủ động, tích cực hợp tác cùng nhau, hai địa phương còn đẩy mạnh xúc tiến, phối hợp để hợp tác với các địa phương khác ở khu vực miền Trung nhằm thúc đẩy phát triển, liên kết du lịch giữa các vùng miền giai đoạn 2022-2025. Tháng 4 vừa qua, TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh ký kết hợp tác với 5 địa phương miền Trung: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Theo đó, doanh nghiệp du lịch của từng địa phương sẽ nghiên cứu xây dựng sản phẩm, phát triển thị trường trên cơ sở khai thác lợi thế, tiềm năng khác biệt của mỗi tỉnh, thành phố, đồng thời quảng bá, đưa các điểm đến du lịch của 7 địa phương vào trong chương trình tour giới thiệu, bán cho du khách.

Dựa vào tuyến cao tốc phía Đông, 4 địa phương trong khu vực đã có một động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế vùng. Đặc biệt, với ngành du lịch, đây là một lợi thế không nhỏ giúp các địa phương nâng cao sức cạnh tranh các điểm đến, tạo ra chuỗi sản phẩm du lịch 4 mùa đa dạng, hấp dẫn.

 

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 930
Đã truy cập: 2531303

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​