Bình Liêu - điểm hẹn thu đông

24/10/2022 08:51

Từ lâu, những địa phương có miền núi như Mộc Châu (Sơn La), Hà Giang, Sa Pa (Lào Cai)... đã trở thành điểm đến hấp dẫn, được nhiều du khách ưa thích lựa chọn trong hành trình du lịch thu đông của miền Bắc. Và tại Quảng Ninh, du khách sẽ không khỏi tiếc nuối nếu không ghé thăm huyện miền núi biên giới Bình Liêu để được đắm say trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, lắng nghe hơi thở của núi rừng... tận hưởng trọn vẹn những ngày thu lãng mạn và bình yên.

Chương trình nghệ thuật rực rỡ sắc màu, mang đặc trưng văn hoá các dân tộc ở Bình Liêu tại khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2021.

Bình Liêu mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa lại mang một nét đẹp riêng song có thể khẳng định Bình Liêu đẹp nhất vào mùa thu. Mùa thu nơi đây mang trong mình hương sắc của lúa chín vàng óng, cỏ lau phủ trắng những vạt đồi, dọc theo những cung đường biên giới cùng màu xanh ngút ngàn của rừng hồi, rừng quế... tất cả đều thu hút bất cứ ai khi một lần đặt chân tới nơi đây.

Đến hẹn lại lên, cứ đến mùa lúa chín cuối tháng 10, tháng 11, du khách bốn phương lại rủ nhau về với Bình Liêu để ngắm lúa chín vàng ươm, nhuộm vàng những cánh đồng bậc thang nối tiếp nhau như những nấc thang lên trời. Những thửa ruộng đẹp nhất ở Bình Liêu tập trung ở các bản Cao Thắng, Ngàn Pạt (xã Lục Hồn) khiến ai đặt chân đến vùng cao này cũng hỏi đường lên thăm. Ngoài ra, còn có ở bản Sông Moóc (xã Đồng Văn), bản Ngàn Vàng, Ngàn Chuồng (xã Đồng Tâm)... Khi ghé thăm các bản làng, bên cạnh việc ngắm nhìn cảnh sắc, du khách còn có cơ hội được tìm hiểu về văn hóa, bản sắc, nếp sống của đồng bào các dân tộc thiểu số Dao, Tày, Sán Chỉ nơi đây. Đặc biệt, việc leo núi, chinh phục các cột mốc, cung đường “sống lưng khủng long” trong thời tiết thu mát mẻ này cũng là gợi ý vô cùng hấp dẫn không thể bỏ qua.

Những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất ở Bình Liêu tập trung ở các bản Cao Thắng, Ngàn Pạt (xã Lục Hồn).

Để tạo cho du khách có thể tham gia, trải nghiêm thật nhiều các hoạt động khi đến với Bình Liêu mùa thu đông, UBND huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch huyện Bình Liêu năm 2022 với điểm nhấn là Hội Mùa vàng (tháng 11) và Hội hoa Sở (tháng 12). Trong Hội Mùa vàng sẽ có các hoạt động như: Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa vàng; nghi lễ mừng cơm mới, giải chạy phong trào “Cung đường mùa vàng”, hoạt động văn hóa, thể thao với các trò chơi dân gian, trình diễn trang phục dân tộc trên ruộng bậc thang, tái hiện lễ cưới của người Sán Chỉ, giải bóng đá nữ Sán Chỉ... Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2022 sẽ tiếp tục mang đến những hoạt động đặc sắc thu hút du khách như: Giải đua xe đạp phong trào Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2022; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian; gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP địa phương; triển lãm ảnh đẹp về thiên nhiên, văn hóa, con người Bình Liêu”; đêm lửa trại thanh niên...

Vòng chung kết hội thi “Người trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất” huyện Bình Liêu sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội Mùa vàng tháng 11 tới đây.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, cho biết: Tiếp tục khai thác tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên và các giá trị văn hóa của cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, trong mùa du lịch thu đông năm nay, điểm nhấn vẫn là chuỗi các sự kiện, hoạt động trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch huyện Bình Liêu năm 2022. Đặc biệt, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến du khách những sản phẩm du lịch mới như: Chợ đêm Bình Liêu, hội thi “Người trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất”. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với CLB Dù lượn và Diều bay Đông Bắc tổ chức giải dù lượn “Bay trên mùa vàng” dự kiến quy mô toàn quốc tại Bình Liêu. Hy vọng những sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo này sẽ tiếp tục mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ khi đến với Bình Liêu.

Thời gian qua, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác quảng bá, xúc tiến du lịch qua các kênh, Bình Liêu chủ động phối hợp, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành như Công ty TNHH ANYTRAILS, Công ty TNHH du lịch Authentic Asia... khảo sát hình thành các sản phẩm du lịch mới cho đối tượng khách nước ngoài. Huyện cũng chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch thông qua việc phối hợp với Công ty CP Phát triển du lịch Hà Nội, Sở Du lịch tỉnh tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch, tập huấn hướng dẫn viên.

Khu nghỉ dưỡng tại Farmstay Bình Liêu (thuộc Vườn hoa Cao Sơn) - địa điểm tham quan, vãn cảnh, vui chơi, ăn nghỉ và check in lý tưởng trong mùa thu này cho du khách khi đến với Bình Liêu.

Từ đầu năm đến nay, huyện Bình Liêu đã đón trên 52.000 lượt khách du lịch, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, lượng đặt phòng của các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện cũng đã kín trong tháng 10 và tiếp tục tăng trong tháng 11 đặc biệt vào dịp cuối tuần. Tin tưởng những tín hiệu tích cực này sẽ góp phần giúp Bình Liêu đạt mục tiêu đón 70.000 lượt khách trong năm 2022.

Duy Khoa