Đón khách du lịch Trung Quốc: Đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh, chất lượng

14/03/2023 10:49

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II, từ ngày 15/3/2023. Để chuẩn bị điều kiện đón khách Trung Quốc tốt nhất, ngày 13/3, Sở Du lịch Quảng Ninh chủ trì cuộc họp thống nhất các giải pháp khai thác tổ chức khách du lịch Trung Quốc tham quan du lịch Quảng Ninh qua cửa khẩu đường bộ. Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã phỏng vấn, ghi lại ý kiến đại diện các bên liên quan về vấn đề này.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh: “Khi khách du lịch Trung Quốc trở lại họ phải thấy cái mới của du lịch Quảng Ninh”

Sẵn sàng đón khách du lịch Trung Quốc trở lại, tỉnh Quảng Ninh đã đi rất sớm. Ngày 8/1/2023, phía Trung Quốc mở lại hoạt động biên giới, Quảng Ninh đã phối hợp với Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Hội thảo về các giải pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tại TP Móng Cái để rà soát các vấn đề có liên quan. Sau đó, chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh ban hành Phương án số 247 về việc đón và phục vụ khách du lịch qua cửa khẩu đường bộ đi du lịch trên địa bàn Quảng Ninh với những quy định, định hướng rất cụ thể. Và ngày 9/3, một số doanh nghiệp trong hiệp hội đã được dự cuộc họp của UBND tỉnh để rà soát các khâu chuẩn bị cho việc mà chúng ta đã dự báo trước là ngày 15/3 này, Trung Quốc sẽ đưa Việt Nam vào danh sách đón khách du lịch theo đoàn.

Về phía Trung Quốc, nước bạn có chủ trương rất rõ ràng là khi mở cửa thị trường du lịch nước ngoài là mở cửa trật tự, có kiểm soát. Và hai bên sẽ phải phối hợp để triển khai bài bản, khoa học để thực sự là sau 3 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khi khách du lịch Trung Quốc trở lại họ phải thấy cái mới của du lịch Quảng Ninh. Đổi mới về cả sản phẩm du lịch, cách làm để ngay từ những vị khách đầu tiên đến Quảng Ninh phải được hưởng chất lượng dịch vụ xứng đáng với đồng tiền bỏ ra.


Ông Nguyễn Thế Huệ, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Ninh: “Cơ hội vàng, thời điểm lý tưởng để các doanh nghiệp củng cố lại hoạt động"

Sau khi có thông tin khách Trung Quốc sắp quay trở lại, các doanh nghiệp trong Hiệp hội du lịch đã chuẩn bị rất kỹ càng. Hiện nay, hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm mua sắm, tàu, xe đã sẵn sàng đón khách. Quảng Ninh đã có kinh nghiệm đón khách Trung Quốc từ nhiều năm nay… Qua 3 năm Covid-19, chắc chắn doanh nghiệp đã có nhiều trăn trở, nhiều suy nghĩ.

Lần du khách Trung Quốc trở lại này tôi cho rằng chính là cơ hội vàng, thời điểm lý tưởng để các doanh nghiệp củng cố lại hoạt động. Bây giờ chúng ta phải tuân thủ đúng quy trình. Ví dụ như khách sạn phải đảm bảo, các điểm bán hàng phải đạt chuẩn, bày bán các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh và các sản phẩm chất lượng.

Chúng tôi với tư cách Hội cùng sát cánh với các doanh nghiệp kêu gọi các doanh nghiệp sát cánh bên nhau, tôn trọng nhau để đón khách. Nếu chúng ta không cùng đoàn kết, không cùng có một nguyên tắc chung khi hoạt động mà vẫn kinh doanh bằng mọi giá thì mọi chuyện sẽ trở lại như trước đây.


Bà Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng VH-TT thành phố Móng Cái: “TP Móng Cái sẽ vào cuộc quyết liệt để đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh, an toàn và dịch vụ chất lượng”

Từ khi phía Trung Quốc mở lại hoạt động xuất nhập cảnh biên giới, TP Móng Cái đã đảm bảo tốt các điều kiện đón khách. Theo thống kê, từ 21/2-12/3/2023, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã đón trên 45.000 lượt khách Trung Quốc xuất nhập cảnh. Sẵn sàng phương án đón khách, thành phố cũng có sự chuẩn bị về nhân lực du lịch. Chúng tôi đang phối hợp với các trường đại học tổ chức lớp hướng dẫn viên điểm, các lớp đào tạo về nhà hàng, lễ tân, kỹ năng bán hàng… phấn đấu cuối tháng 3 sẽ đề nghị Sở Du lịch tổ chức Hội đồng thi tuyển và cấp thẻ hướng dẫn viên tại điểm.

Ngay từ cuối năm 2022, thành phố đã triển khai rà soát, kiểm tra các cơ sở lưu trú, các điểm mua sắm, nhà hàng, hoạt động lữ hành tại địa bàn. Tháng 2 vừa rồi, tiếp tục tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị đón khách Trung Quốc sử dụng sổ thông hành tham quan TP Móng Cái; đồng thời, duy trì và thiết lập thêm đường dây nóng từ thành phố tới các điểm du lịch. Ngoài việc lắp các biển đường dây nóng, thành phố công bố trên các trang thông tin, mạng xã hội và niêm yết trên phương tiện xe điện phục vụ khách ngay tại cửa khẩu nhằm tiếp nhận thông tin kịp thời, giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo quyền lợi cho du khách. Thành phố đã tập trung công tác chuyển đổi số du lịch, đến nay đã triển khai lắp đặt thí điểm wifi miễn phí và biển quét mã QR Code thông tin tại các điểm du lịch.

Cùng với đồng hành, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp kinh doanh, đón khách, các cơ quan ban ngành của TP Móng Cái sẽ vào cuộc quyết liệt và thực chất để đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh, an toàn và dịch vụ chất lượng, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Ninh nơi địa đầu Tổ quốc.


Bà Ngô Thị Lan Phương, Giám đốc Công ty CP Lữ hành quốc tế Kim Liên: “Quảng Ninh là một điểm đến rất cạnh tranh”

Kế hoạch của Công ty CP Lữ hành quốc tế Kim Liên chúng tôi là từ 24/3 trở ra chúng tôi bắt đầu đón khách du lịch đoàn còn khách lẻ đã đi từ 9/1. Các chương trình tour của chúng tôi đang tập trung vào TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Mũi Né, Nha Trang, Đà Lạt… Đó là tệp khách hàng đi theo tour truyền thống.

Còn Quảng Ninh, với lợi thế sở hữu Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới, đây là điểm đến có sức hút rất lớn với khách du lịch Trung Quốc. Quảng Ninh cũng là điểm đến gần gũi với khách du lịch Trung Quốc. Với Quảng Ninh, dịp này chúng tôi có sản phẩm tour mới mang tên “Hạ Long mới”, khai thác lợi thế về hệ thống đường cao tốc, các dịch vụ du lịch chất lượng cao, dịch vụ tắm khoáng nóng Onsen, sản phẩm du lịch golf. So với các điểm đến khác, Quảng Ninh là một điểm đến rất cạnh tranh vì đường đi lại với Đông Hưng (Trung Quốc) rất tiện.

Với khách thị trường Trung Quốc, tôi nghĩ rằng mùa 30/4 và 1/5 sẽ là thời gian bùng nổ tuy nhiên sẽ vướng vào vấn đề là Hạ Long thời gian này cũng đang là mùa cao điểm của du lịch nội địa vậy thì chúng ta phải làm thế nào để cân đối vừa phục vụ tốt, giá cả vừa bình ổn. Đây là câu chuyện mà nhà nước và doanh nghiệp cùng có giải pháp để giữ khách vì khách Trung Quốc có 4 mùa.

 

Đào Linh (thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1202
Đã truy cập: 2057263

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​