Tự hào có Vịnh Hạ Long

19/09/2023 09:00

Vịnh Hạ Long như một “báu vật” mà Quảng Ninh đã, đang và sẽ gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị đặc biệt, ngoại hạng của di sản có một không hai. Quảng Ninh cũng luôn tự hào, hãnh diện khi là địa phương được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho Vịnh Hạ Long. Niềm vui ấy, tự hào ấy lại một lần nữa được nhân lên gấp bội, khi Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà vừa được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới thuộc địa bàn hai tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam.

Trước khi được vinh danh lần này, Vịnh Hạ Long của Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng đã hai lần được xướng tên trên bảng vàng những di sản quý giá, hiếm có được UNESCO công nhận.

Còn nhớ, tháng 12/1991 Chính phủ Việt Nam cho phép xây dựng hồ sơ về cảnh quan Vịnh Hạ Long để trình lên Hội đồng Di sản thế giới xét duyệt di sản thiên nhiên thế giới. Năm 1993, hồ sơ khoa học về Vịnh Hạ Long được hoàn tất và chuyển đến UNESCO để xem xét. Tháng 12/1994, trong Kỳ họp thứ 18 tại Phuket, Thái Lan, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã công nhận Vịnh Hạ Long vào danh mục di sản thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng toàn cầu về mặt thẩm mỹ (tiêu chí VII), theo tiêu chuẩn của Công ước Quốc tế về bảo vệ Di sản tự nhiên và văn hóa của thế giới.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới thuộc địa bàn hai tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam.

Tháng 7/2000, tại kỳ họp giữa năm của Trung tâm Di sản thế giới tại Paris đã chính thức đề nghị Ủy ban Di sản thế giới UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thế giới lần thứ 2 bởi giá trị toàn cầu về địa chất, địa mạo, theo tiêu chuẩn VIII của UNESCO.

Tháng 12/2000, căn cứ Công ước Quốc tế về bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và kết quả xét duyệt hồ sơ địa chất Vịnh Hạ Long, tại Hội nghị lần thứ 24 của Hội đồng Di sản thế giới tại TP Cairns, Queensland, Úc, Hội đồng Di sản thế giới tiếp tục công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thế giới lần thứ 2 theo tiêu chuẩn (VIII) về giá trị địa chất với hai giá trị nổi bật toàn cầu về lịch sử địa chất và địa mạo caxtơ. Không chỉ vậy, “báu vật” của Quảng Ninh còn được Tổ chức New Open World trao tặng danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Giờ đây, niềm vinh dự, tự hào khi có Vịnh Hạ Long lại trào dâng với mỗi người dân Quảng Ninh - Hạ Long khi ngày 16/9, tại Thủ đô Riyadh nước Cộng hòa Ả-rập Xê-út, Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã thông qua hồ sơ, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (TP Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên thế giới.

Các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và các Quốc gia thành viên Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đều đánh giá cao giá trị ngoại hạng của di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà và đều đồng tình, ủng hộ khu vực này trở thành Di sản Thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận Di sản Thiên nhiên thế giới, bởi nơi đây chứa đựng các khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên bao gồm các đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ và các đỉnh nhọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển cùng với các đặc điểm karst liên quan như các mái vòm và hang động. Cảnh trí ngoạn mục không bị tác động của các đảo có thảm thực vật che phủ, hồ nước mặn, đỉnh nhọn núi đá vôi với các vách dựng đứng nhô lên trên biển. Với 1.133 hòn đảo đá vôi muôn hình, muôn vẻ (775 đảo đá vôi thuộc Vịnh Hạ Long và 358 đảo đá vôi thuộc Quần đảo Cát Bà) được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú trên mặt nước lấp lánh màu ngọc bích. Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sở hữu nước non trùng điệp, thanh bình và những bãi cát trắng mịn, tinh khôi.

Ngoài được đánh giá là bảo tàng địa chất, địa mạo, chứa đựng những di sản với giá trị nổi bật toàn cầu, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là một khu vực sở hữu 7 hệ sinh thái biển - đảo, nhiệt đới, cận nhiệt đới liền kề, kế tiếp nhau phát triển và còn là nơi chứa đựng một môi trường sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Sở hữu khu rừng trên biển lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 17.000ha cùng các hệ sinh thái đa dạng, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là điểm cư ngụ của 4.910 loài động, thực vật trên cạn và dưới biển, trong số này có tới 198 loài thuộc Danh mục Đỏ IUCN, 51 loài đặc hữu.

Suốt nhiều năm qua, Quảng Ninh luôn tự hào khi có Vịnh Hạ Long và luôn bảo tồn, gìn giữ “báu vật” này cho muôn đời sau. Vịnh Hạ Long cũng là điểm đến đặc sắc, riêng có thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Giờ đây khi mà Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận trở thành Di sản Thiên nhiên thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam thì tiếng vang của Di sản đặc biệt này còn tiếp tục lan toả mạnh mẽ hơn nữa, qua đó thu hút nhiều hơn lượng du khách đến với Di sản đặc biệt, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương.

 

Thái BìnhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 212
Đã truy cập: 2424054

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​