Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách

07/02/2024 10:24

Là một địa bàn trọng điểm về du lịch, thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiện xúc tiến quảng bá điểm đến, tổ chức sự kiện thu hút du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy liên kết phát triển sản phẩm giữa các địa phương, doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch tại điểm đến; đảm bảo trung tâm hỗ trợ du khách, đường dây nóng hoạt động hiệu quả, kịp thời cung cấp thông tin và giải quyết khiếu nại của khách du lịch trên địa bàn.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và nhân dân khi tham gia các hoạt động du lịch, tham quan trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách tổng thể các hoạt động du lịch tự phát có nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sự an toàn của du khách và nhân dân để lập phương án, biện pháp quản lý đảm bảo tuyệt đối an toàn. Bên cạnh đó, đánh giá nguy cơ, cảnh báo các tình huống có thể xảy ra đối với hoạt động du lịch, đặc biệt trong điều kiện thời tiết bất thường, không thuận lợi hoặc tập trung đông du khách nguy cơ quá tải. Các đơn vị liên quan cũng phải xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn, phương án đảm bảo an toàn tại các khu, điểm du lịch, các khu vực có cung cấp các sản phẩm du lịch dịch vụ.

Song song với đó, tỉnh cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp sản phẩm du lịch có tính chất mạo hiểm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan, tuân thủ các quy định về điều kiện đối với các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của du khách. Chủ động kiểm tra; chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bảo trì, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; rà soát quy trình phục vụ; xây dựng phương án phòng chống rủi ro; tập huấn kỹ năng xử lý tình huống, cứu hộ, cứu nạn cho đội ngũ nhân viên đảm bảo an toàn cho du khách trong việc cung cấp sản phẩm du lịch có tính chất mạo hiểm.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh, các ngành chức năng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát tổ chức, cá nhân kinh doanh, cung cấp sản phẩm du lịch có tính chất mạo hiểm trên địa bàn để phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gây mất an toàn cho khách du lịch. Nếu phát hiện không đảm bảo, có nguy cơ, dấu hiệu không đảm bảo an toàn cho du khách, yêu cầu đình chỉ, dừng ngay hoạt động đối với dịch vụ. Các địa phương cấp huyện chịu trách nhiệm lập danh sách các doanh nghiệp lữ hành tại địa phương có hoạt động tổ chức các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch, các công ty lữ hành ngoài tỉnh, tổ chức, cá nhân có khai thác các sản phẩm du lịch có tính chất mạo hiểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các địa phương tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quá trình cung cấp và sử dụng các sản phẩm du lịch, hoạt động thể thao có tính chất mạo hiểm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chịu trách nhiệm toàn diện việc quản lý, kiểm tra, giám sát, đôn đốc để đảm bảo mọi hoạt động du lịch phải được tuyệt đối an toàn cho du khách, nhân dân trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, rà soát, nhắc nhở, quản lý nhà nước chặt chẽ theo quy định để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và nhân dân khi tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn và lĩnh vực được giao phụ trách.

Đối với các lễ hội đầu xuân, các đơn vị tổ chức phải có giải pháp tổ chức các điểm bán vé, phân luồng đi lại phù hợp, tránh ùn tắc; công khai các điểm vui chơi, giải trí trong khu vực lễ hội, quản lý hướng dẫn người dân tham gia lễ hội đốt vàng mã đúng nơi quy định. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống cháy, nổ. Quản lý và sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch, đúng mục đích; nghiêm cấm hoạt động đổi tiền lẻ tại các di tích và lễ hội.

 

 

Bảo BìnhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 37
Đã truy cập: 2679773

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​