Để có một mùa lễ hội an toàn, văn minh

26/02/2024 11:20

Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra hàng loạt lễ hội tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, đền, chùa, miếu, phủ. Nô nức người dân đến tham quan, vãng cảnh, du xuân. Hội xuân đầu năm đã được tổ chức trang nghiêm, an toàn, giàu bản sắc văn hoá và đảm bảo văn minh lễ hội.

Lễ hội đầu xuân luôn thu hút đông đảo mọi người dân. Để đảm bảo tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo phục vụ nhân dân, khách du xuân, hành hương theo quy định của pháp luật một cách văn minh, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp truyền thống văn hóa dân tộc trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, ngày 30/1/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện những nhiệm vụ nêu trên. Công điện nhấn mạnh không để xảy ra các hoạt động mê tín, dị đoan, biến tướng, lệch chuẩn xã hội, trái với thuần phong mỹ tục hoặc lợi dụng hoạt động tâm linh nhằm trục lợi, không đốt đồ mã, đồ vàng mã tràn lan gây tốn kém lãng phí hoặc không đúng nơi quy định tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và các địa điểm diễn ra lễ hội.

Triển khai chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Chỉ thị số 39-CT/TU về tổ chức các hoạt động Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 2/1/2024 về tổ chức các hoạt động Tết Giáp Thìn 2024; Sở Văn hóa - Thể thao ban hành văn bản số 64/SVHTT-QLDS ngày 9/1/2024 về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024. Nhờ đó, các hoạt động vui xuân, đón Tết trên địa bàn tỉnh diễn ra đảm bảo an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, tạo khí thế mới, động lực mới. Nhìn chung, các sở, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai công tác Tết, đảm bảo an toàn, vui vẻ, đầm ấm cho nhân dân và du khách.


Lễ tế Tiên Công ngày khai hội chuẩn bị cho các hoạt động dẫn lễ và rước cụ Thượng về miếu đường xuân Giáp Thìn 2024.

Mọi công việc tổ chức lễ hội đã triển khai hiệu quả, thiết thực, bài bản, đáp ứng nguyện vọng, mong muốn, lan tỏa niềm vui phát triển của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Hoạt động văn hóa, du xuân được tổ chức sôi nổi, đa dạng tại các địa phương trong tỉnh. Các hoạt động du lịch được triển khai hiệu quả đảm bảo sự hài lòng cho du khách. Nhờ đó khách du lịch đến Quảng Ninh tăng mạnh. Các dịch vụ đều đáp ứng nhu cầu du khách, từ đó tạo ấn tượng với khách du lịch. Các sở, ngành, địa phương đã đẩy mạnh các chương trình xúc tiến, thu hút khách du lịch ngay từ mùa lễ hội đầu năm gắn với tăng cường công tác quản lý nhà nước về lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo. Công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ được triển khai nghiêm túc để nhân dân được vui xuân an toàn.

Bên cạnh các lễ hội truyền thống, các hội xuân, nghi lễ tâm linh, hoạt động văn hoá đã được tổ chức tại các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng tôn giáo. Khai bút đầu xuân được Hội Văn học nghệ thuật tỉnh duy trì tổ chức đầu xuân từ năm 2009 là hoạt động khởi đầu một năm mới với biết bao tin tưởng chờ đón thành công mới. Hội khai bút có nhiều hoạt động như: Dâng hương hoàng đế thi sĩ Lê Thánh Tông, biểu diễn hoạt cảnh về truyền thống bảo vệ, xây dựng Tổ quốc của cha ông, phát động phong trào thi đua học tập, sáng tạo, nghi thức khai bút, tôn vinh các cá nhân điển hình trong học tập, nghiên cứu khoa học, trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, sách văn học, biểu diễn thư pháp và cho chữ đầu năm…


Học sinh mầm non thích thú xem những tác phẩm được trưng bày trong ngày khai bút đầu xuân Giáp Thìn tại Khu Văn hoá núi Bài Thơ.

Phát biểu tại lễ khai bút đầu xuân Giáp Thìn 2024 tại Khu văn hoá núi Bài Thơ, TP Hạ Long vào ngày 8 tháng Giêng, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tổ chức Tết Giáp Thìn 2024, thời gian qua, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị chu đáo các chương trình, hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân cùng nhiều hoạt động văn hoá thể thao lễ hội, đảm bảo thiết thực hiệu quả, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân. Các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức những việc làm thiết thực thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người còn khó khăn, công nhân lao động, đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự để ngay sau những ngày Tết đầm ấm hạnh phúc bên gia đình người thân, làng xóm, toàn tỉnh trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi, hăng say thi đua lao động sản xuất.

 

 

Phạm HọcGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 289
Đã truy cập: 2776999

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​