Đảm bảo an toàn vận chuyển khách đường thủy

15/05/2024 14:52

Tỉnh Quảng Ninh có mạng lưới đường thủy nội địa đa dạng với 37 luồng, tuyến; tổng chiều dài trên 800km. Bước vào mùa mưa bão, để phòng ngừa hạn chế thấp nhất những thiệt hại từ rủi ro thiên tai gây ra, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp và chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Lực lượng chức năng của tỉnh kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn của tàu du lịch hoạt động chở khách tham quan và lưu trú trên Vịnh Hạ Long.

Hiện nay, trên Vịnh Hạ Long còn có 386 tàu du lịch hoạt động, trong đó có 95 tàu lưu trú nghỉ đêm và 3 tàu nhà hàng. Mùa mưa bão cũng là thời điểm trùng với cao điểm mùa du lịch hè nên lượng khách tăng trưởng mạnh. Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn về các quy định an toàn, các lực lượng chức năng của tỉnh cũng tăng cường kiểm tra bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn của thuyền trưởng, thuyền viên làm việc trên các phương tiện thủy đảm bảo theo đúng quy định.

Trước mùa cao điểm du lịch hè, tất cả các tàu du lịch hoạt động chuyên chở khách tham quan trên Vịnh Hạ Long cũng đã được rà soát về điều kiện an toàn kỹ thuật, trang thiết bị cứu sinh, cứu đắm, phương án phòng cháy chữa cháy. Cơ quan chức năng yêu cầu các doanh nghiệp, chủ tàu mua sắm, thay thế, bổ sung các thiết bị xuống cấp, còn thiếu để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động. Anh Nguyễn Trung Thành, Cảng vụ viên, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết: Theo quy định của tỉnh, hiện nay tất cả các tàu du lịch đều được lắp hệ thống định vị vệ tinh GPS kết nối, truyền tín hiệu trực tuyến với cơ quan Cảng vụ Đường thủy nội địa tại bến cảng. Thông qua hệ thống GPS giúp cơ quan chức năng quản lý, theo dõi, kiểm tra giám sát được hoạt động của các tàu du lịch trên Vịnh; cập nhật sơ đồ các tuyến, điểm tham quan, điểm lưu trú, điểm tránh, trú bão; đồng thời tự động đếm số lượng tàu tại các điểm, nhằm giúp công tác quản lý các tàu lưu trú đêm trên Vịnh và công tác phòng, chống bão. Bên cạnh đó, hưởng ứng chủ trương nâng cao chất lượng đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long của tỉnh, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư đóng mới tàu tham quan vỏ thép tăng sức chuyên chở với các trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đảm bảo an toàn, văn minh, chuyên nghiệp trong hoạt động chuyên chở tham quan và lưu trú trên Vịnh Hạ Long.

Ngoài các tàu chở khách du lịch còn có nhiều phương tiện vận tải hàng hóa; tàu thuyền của ngư dân khai thác thủy sản trên vùng biển Vịnh Hạ Long. Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện chạy không đúng luồng tuyến. Đồng thời tuyên truyền đến ngư dân nâng cao cảnh giác trước hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc có thể xảy ra vào mùa mưa bão.

Lực lượng chức năng của tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất đảm bảo cho tàu thuyền đón trả khách đi các tuyến đảo tại Bến cảng Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Giao thông đi các tuyến đảo của tỉnh Quảng Ninh cũng trở nên sôi động vào mùa du lịch hè. Hiện nay mỗi ngày trên địa bàn huyện Vân Đồn có khoảng 30 lượt phương tiện, chủ yếu là tàu cao tốc vận chuyển nhân dân và du khách đến huyện đảo Cô Tô và 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn. Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện, các lực lượng chức năng của tỉnh và của huyện Vân Đồn đã tăng cường kiểm tra, rà soát, sửa chữa, thay thế các phao tiêu, biển báo bị hư hỏng trên các tuyến, luồng đường thủy ra đảo. Đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin với các cơ quan khí tượng thủy văn để nắm rõ tình hình thời tiết, không cấp phép cho tàu xuất bến nếu tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn. Trung tá Nguyễn Văn Thìn, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Hiện nay trên toàn tuyến đường thủy của tỉnh Quảng Ninh có 63 điểm tránh, trú bão. Chúng tôi đã in ra thành tờ rơi phát đến tất cả các phương tiện hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa. Thông qua đó, giúp các thuyền trưởng nắm rõ và chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi có diễn biến bất thường về thời tiết.

Mùa cao điểm du lịch biển đảo vào mùa hè cũng trùng với mùa mưa bão, vì vậy bên cạnh sự vào cuộc tích cực từ phía các cơ quan chức năng, thì nhân dân và du khách cần theo dõi diễn biến của thời tiết để chủ động đặt các tour du lịch tham quan Vịnh Hạ Long và thăm các tuyến đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo cho chuyến đi được an toàn, mang lại nhiều trải nghiệm ý nghĩa.

Lê Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 281
Đã truy cập: 2894198

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​