“Hành trình di sản” kết nối Vịnh Hạ Long - Bái Tử Long đã sẵn sàng…

08/07/2024 10:57

Có sự đầu tư mạnh cho đội du thuyền của Quảng Ninh, Công ty TNHH Vận tải Việt Thuận (trụ sở chính tại TP Uông Bí) hiện đã đưa 2 du thuyền song sinh Grand Pioneers với hơn 100 phòng lưu trú cao cấp vào phục vụ du khách. Đặc biệt hơn, tiên phong giống như cái tên Pioneer, kể từ đầu tháng 7 này, du thuyền Grand Pioneers II khởi động hải trình “Hành trình di sản” lần đầu tiên kết nối du lịch giữa 2 vùng Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Vừa qua, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Lương Thế Tuyên, Phó Giám đốc Công ty, để có cái nhìn toàn diện hơn về hải trình này.

- Xin ông cho biết, vì sao Việt Thuận lại quyết định đưa du thuyền cao cấp Grand Pioneers II khai thác xuyên 2 Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, hải trình du lịch có tính tiên phong với các doanh nghiệp hiện nay?

+ Đội du thuyền Grand Pioneers được Việt Thuận đầu tư không chỉ đạt tiêu chí về đẳng cấp, hiện đại, vì môi trường và an toàn nhất trên Vịnh mà còn là đội du thuyền lưu trú ngủ đêm đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn cấp kỹ thuật VR-SB, hoạt động được trên tất cả các vùng nước ven biển Việt Nam, tốc độ chạy đạt tới 13 hải lý/giờ, thời gian hoạt động có thể tới hàng ngàn giờ liên tục. Và đây chính là điều kiện tiên quyết để Grand Pioneers II có thể khai thác xuyên 2 Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Theo ông Tuyên, du khách rất háo hức và chờ đón để được trải nghiệm "Hành trình di sản" của đơn vị.

Chúng tôi cũng mong muốn tiên phong xây dựng những sản phẩm du lịch mới, mang lại trải nghiệm mới mẻ, độc đáo cho du lịch Quảng Ninh nói riêng và du lịch biển của Việt Nam nói chung, góp phần kéo dài thời gian lưu trú của du khách và gia tăng trải nghiệm trọn vẹn hơn các giá trị của vịnh di sản. Vịnh Hạ Long có tổng diện tích 1.553km2 và gần 2.000 hòn đảo lớn, nhỏ, nhưng thời gian qua, hầu hết các tour du lịch đang tập trung khai thác tại vùng lõi của di sản, chỉ chiếm khoảng 1/4 diện tích của Vịnh Hạ Long. Giáp vùng Vịnh Hạ Long còn có vùng vịnh Bái Tử Long với tiềm năng to lớn mà lâu nay chưa được phát huy xứng tầm. Vì vậy, Việt Thuận đã quyết định tiên phong mở rộng không gian, không chỉ khai thác khu vực di sản Vịnh Hạ Long mà còn phát triển du lịch kết nối 2 vùng Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long của Quảng Ninh.

“Hành trình di sản” này có sự khác biệt so với các tour tham quan, lưu trú nghỉ đêm thông thường là ngoài tiếp cận trực tiếp các điểm đến thì còn tham quan khung cảnh những đảo đá kỳ vĩ của Vịnh Hạ Long, với tổng số khoảng 30 cảnh điểm sẽ được du khách đi qua, từ điểm đầu tiên cho tới ranh giới, mốc cuối cùng của vịnh di sản, sang tới khu vực Vườn quốc gia Bái Tử Long, các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Bản Sen của huyện Vân Đồn...

Với hành trình dài, gấp nhiều lần quãng đường di chuyển thông thường của tour 3 ngày 2 đêm hay 4 ngày 3 đêm trên Vịnh Hạ Long, chúng tôi kỳ vọng đây không chỉ là sản phẩm mới mà nó sẽ trở thành một xu thế du lịch nghỉ dưỡng cao cấp cho khách hàng trong tương lai.

- Quyết định mở rộng hải trình sang khu vực Vịnh Bái Tử Long, vậy theo góc nhìn của doanh nghiệp thì ông đánh giá cao tiềm năng du lịch gì của vùng vịnh này? Đơn vị dự kiến sẽ triển khai những sản phẩm trải nghiệm như thế nào ở đây?

+ Vịnh Bái Tử Long gần như còn hoang sơ, chưa nhiều dấu chân khách du lịch, chính vì vậy chúng tôi rất thận trọng trong việc phát triển các hoạt động làm sao vừa bảo vệ được môi trường vừa phát huy được tiềm năng của khu vực. Đây cũng là khu vực được quy hoạch là vùng nuôi trồng thủy sản nên sẽ là một tiềm năng lớn để chúng tôi phát triển các sản phẩm, dịch vụ gắn liền với du lịch biển, như các dịch vụ cho khách trải nghiệm, tham quan các bè nuôi hàu, quy trình xuống giống nuôi hàu, thưởng thức ẩm thực địa phương tại chỗ...

Bên cạnh đó, Bái Tử Long cũng là khu vực có những đảo lớn, đông người dân địa phương sinh sống, thuận lợi cho việc phát triển các sản phẩm gắn liền với cuộc sống của người dân địa phương, như hoạt động đạp xe tham quan đời sống người dân ở Bản Sen, là sản phẩm rất hay và mới. Vùng biển Vân Đồn cũng có rất nhiều bãi biển đẹp ở các xã đảo như bãi biển Trường Chinh trên đảo Ngọc Vừng, bãi biển Chương Nẹp, Quan Lạn, Sơn Hào trên đảo Quan Lạn, là địa điểm lý tưởng để nghỉ dưỡng và tổ chức các hoạt động teambuilding…

Tiềm năng cho phát triển du lịch của vùng vịnh này thực sự rất to lớn. Nếu như Vịnh Hạ Long có 4 giá trị lớn về cảnh quan thẩm mỹ, địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, văn hoá lịch sử thì vùng vịnh này cũng có những giá trị tương tự, nhưng nếu nối tour xuống vịnh Bái Tử Long thì giá trị văn hoá lịch sử sẽ gia tăng thêm nhiều. Ví dụ như chúng tôi có thể phục dựng lại một khu vực của thương cảng cổ Vân Đồn cho khách du lịch trải nghiệm, cho khách tham quan khu di tích cổ đình - chùa - miếu - nghè Quan Lạn, nơi chứa đựng rất nhiều yếu tố lịch sử văn hoá mà doanh nghiệp có thể khai thác trọn vẹn hơn.

Cùng với đó, những điểm tham quan, trải nghiệm mới trong phạm vi Vườn quốc gia Bái Tử Long và ở một số địa phương lân cận như Cẩm Phả chẳng hạn cũng sẽ được doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu để phát triển thêm, nhằm đa dạng hoá, tạo sự mới mẻ về dịch vụ phục vụ cho khách du lịch trong thời gian tới, khi hội đủ các điều kiện cần thiết.

- Với tiềm năng được doanh nghiệp đánh giá cao như thế, vậy kế hoạch nối tuyến sang khu vực Vịnh Bái Tử Long của đơn vị như thế nào?

+ Ngày 25/5 vừa qua, với sự chứng kiến của các sở, ban, ngành địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, các đơn vị lữ hành, Việt Thuận đã long trọng tổ chức lễ ra mắt “Hành trình di sản” và khai trương du thuyền Grand Pioneers II. Sự ra đời của “Hành trình di sản” Hạ Long được khách hàng, các đại lý du lịch trong và ngoài nước đánh giá rất cao.

Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, từ ngày 1/7, chúng tôi đã chính thức khởi hành các chuyến hành trình 3 ngày 2 đêm vào thứ 2 hằng tuần. Bắt đầu từ ngày 1/10 tới, “Hành trình di sản” 3 ngày 2 đêm trên du thuyền Grand Pioneers sẽ được khởi hành vào tất cả các ngày lẻ trong tháng. Đến thời điểm hiện tại, số lượng khách đặt theo “Hành trình di sản” đã đạt tới trên 50% công suất phòng. Có thể nói, du khách đang rất háo hức và chờ đón để được trải nghiệm hành trình này.

- Doanh nghiệp dường như rất sẵn sàng nhưng hiện điểm lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh Bái Tử Long chưa có. Vậy doanh nghiệp sẽ khắc phục vấn đề này như thế nào?

+ Đúng là hiện nay vẫn chưa có điểm neo đậu nghỉ đêm trong khu vực Vịnh Bái Tử Long nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng đưa khách tới tham quan vùng vịnh này, sau đó buổi tối quay trở về khu vực tuyến 4 trên Vịnh Hạ Long để neo đậu. Đúng là như vậy thì xa thật nhưng giai đoạn đầu, chúng tôi chấp nhận khắc phục theo phương án đó với mong muốn cho du khách được tham quan Vịnh Bái Tử Long, mặc dù điều này có làm giảm thời gian khách hàng được trải nghiệm trên vùng vịnh này cũng như ảnh hưởng nhất định tới chi phí của doanh nghiệp.

Về lâu dài, để phát triển đồng bộ du lịch trên 2 vịnh thì chúng tôi rất mong sớm có quy hoạch điểm neo đậu nghỉ đêm trên Vịnh Bái Tử Long và cho phép mở rộng thêm một số điểm tham quan, dịch vụ trong khu vực này để gia tăng trải nghiệm cho du khách, tạo cho du khách những trải nghiệm khác biệt.

- Xin cảm ông về cuộc phỏng vấn!

 

Phan Hằng (Thực hiện)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9
Đã truy cập: 3021157

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​