Điểm đến mới Bình Liêu

18/11/2015 15:00
QNP - Trước kia nói đến du lịch Quảng Ninh, du khách thường chỉ nghĩ đến thế mạnh về du lịch biển với các điểm đến nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Vân Đồn, Trà Cổ... thì những năm gần đây người ta đã nhắc tới Bình Liêu như một điểm đến đầy mới mẻ, hấp dẫn trên bản đồ du lịch Quảng Ninh.

Chúng tôi có dịp đi cùng một đoàn du khách từ Hà Nội về trải nghiệm du lịch biên giới Bình Liêu vào những ngày đầu đông vừa qua. Trên cung đường dốc quanh co uốn lượn vắt ngang những sườn núi cao, du khách thoả tầm mắt ngắm những đỉnh núi mây mù che phủ, màu xanh bạt ngàn của núi rừng được tô điểm khoảng vàng của những thửa ruộng bậc thang đang độ thu hoạch. Trước khung cảnh thiên nhiên hoành tráng, anh bạn đi cùng tôi phải thốt lên “Cảnh sắc ở đây đẹp quá, có đứng ngắm cả ngày cũng không biết chán. Ý nghĩa hơn đây là tuyến đường biên giới, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Mình vừa trải nghiệm cảnh đẹp, vừa thêm tự hào và yêu quê hương mình biết bao”.

Không chỉ có tuyến đường biên giới, Bình Liêu còn sở hữu nhiều cảnh quan tươi đẹp, hùng vĩ như: Thác Khe Vằn, núi Cao Ba Lanh, núi Cao Xiêm, thác Sông Moóc A... Bình Liêu được nhiều người ví như Sa Pa của vùng Đông Bắc Tổ quốc. Nhưng có lẽ điều đặc biệt để lại ấn tượng trong lòng du khách là con người nơi đây, đồng bào dân tộc thiểu số sống trong các bản làng với những phong tục tập quán, nét đẹp văn hoá đặc trưng. Hiện các dân tộc huyện Bình Liêu đang gìn giữ và phát huy được nhiều nét văn hoá đặc trưng riêng có của từng dân tộc, như: Hát Then của dân tộc Tày, hội Soóng cọ của người Sán Chỉ, lễ hội đình Lục Nà, hội hát Sán cố của người Dao... tất cả những đặc điểm này đã tạo nên những giá trị khác biệt cho Bình Liêu.

Trước kia, du khách biết đến Bình Liêu chủ yếu từ hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội, qua câu chuyện kể của những nhóm “phượt”, du lịch bụi tới khám phá, tham quan cảnh sắc thiên nhiên nơi đây. Nhằm khai thác những thế mạnh về cảnh quan, văn hoá, con người để phát triển du lịch, những năm gần đây huyện đã đẩy mạnh việc kêu gọi các nhà đầu tư, liên kết với các đơn vị lữ hành, xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour tuyến... để đưa du khách đến với Bình Liêu. Theo ông Trần Nhuận Vinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Nam Phong, một trong những doanh nghiệp tiên phong phát triển du lịch trên địa bàn huyện: Về tổng thể Bình Liêu là một địa phương còn nhiều khó khăn về hạ tầng, kinh tế, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao... Tuy nhiên, những khó khăn này, xét về khía cạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng lại là thế mạnh, tạo ra sức bật cho Bình Liêu. Hiện hình thức du lịch trải nghiệm, khám phá những điểm đến mới đang thu hút rất nhiều du khách. Với những giá trị riêng có, vẫn giữ được những nét hoang sơ thuần tuý, Bình Liêu đã hội đủ những yếu tố để có thể phát triển du lịch theo hướng bền vững hiệu quả. 

Nắm bắt, phát huy những giá trị khác biệt này, huyện Bình Liêu đang có những bước đi đúng hướng. Bà Hoàng Thị Nghị, Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Bình Liêu, cho biết: “Huyện xác định phát triển du lịch là khâu đột phá, nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở này, thời gian vừa qua, Bình Liêu đã tích cực kêu gọi các nhà đầu tư, liên kết với các đơn vị lữ hành, xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour tuyến, cải thiện hạ tầng giao thông... để đưa du khách đến với Bình Liêu”. Trong tháng 9 vừa qua huyện đã tổ chức thành công hội nghị công bố các quy hoạch, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện và xúc tiến đầu tư để kêu gọi thu hút các doanh nghiệp đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ... nhằm quảng bá, phát huy các thế mạnh về du lịch trên địa bàn. Qua hội nghị, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã có sự tiếp cận cụ thể, tạo những bước khởi đầu hiệu quả, phát triển du lịch trên địa bàn, như: Công ty CP Sen Á Đông đầu tư khai thác phát triển du lịch cộng đồng tại bản Sông Moóc A, Sông Moóc B, xã Đồng Văn; Công ty Nam Phong đưa khách du lịch đến huyện; Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Kỳ đầu tư tại danh thắng thác Khe Vằn, xã Húc Động...

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, 9 tháng qua, huyện đã đón trên 19.800 du khách, trong đó khách lưu trú khoảng 1.200 lượt. Du lịch Bình Liêu đang từng bước xây dựng thương hiệu, trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch của Quảng Ninh./.

Theo BQN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 22
Đã truy cập: 163435

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​