Hè về, nhớ cháo khoai lang Ngọc Vừng

Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp nguyên sơ, đến Ngọc Vừng ngày hè chắc hẳn bạn sẽ được những người dân chân chất, nhiệt tình mời món cháo khoai lang dân dã, thơm ngon. Đây là một trong những đặc sản khó quên của xã đảo.

Khoai lang được canh tác trên đất cát bồi đắp từ biển cùng sự cần cù, khéo léo của người dân xã đảo Ngọc Vừng.

Còn nhớ một ngày nắng hè cách đây 2 năm chúng tôi ra thăm Ngọc Vừng, hòn đảo đầy nắng gió với cảnh đẹp nguyên sơ và con người đầy thân thiện. Chúng tôi đã được thưởng thức món cháo khoai lang đặc biệt này.

Tôi chợt nhớ câu chuyện bố kể: Trong ký ức của ông cũng như nhiều người đã qua thời kỳ gian khó, chắc hẳn khoai lang là một món ăn, một miền ký ức không thể nào quên. Xưa khoai lang là một món ăn quá phổ biến, cuộc sống thiếu thốn, nhiều người phải ăn khoai trừ bữa, khoai luộc, nướng, khoai độn cơm, khoai phơi khô...quá nhiều tới mức, tới nay qua thời gian khó, có khi mời họ ăn dù chỉ một miếng còn khó. Còn mẹ tôi thấy tôi đi Ngọc Vừng, bà dặn mua vài kg khoai lang về làm quà cho mọi người vì khoai ở vùng đất này rất đặc biệt.

Lấy làm lạ, khi ra đảo, tôi liền hỏi đồng chí Chủ tịch xã về giống khoai lang này. Gặp chúng tôi, lãnh đạo xã hồ hởi: Em yên trí, anh sẽ tặng em món quà mà còn chỉ cho em cách chế biến đảm bảo các cụ không thể nào từ chối...!.

Không phải ngẫu nhiên mà khoai lang Ngọc Vừng lại trở thành một “đặc sản” của riêng  hòn đảo xinh đẹp này mà còn nức tiếng khắp nơi. Chúng tôi được Chủ tịch xã dẫn đến thăm những nhà nông thứ thiệt, gắn bó với đảo 20-30 năm nay. Theo những lão nông giàu kinh nghiệm kể thì, Ngọc Vừng được "trời phú" cho những thửa đất đặc biệt, rất phù hợp cho trồng khoai lang. Đó là những thửa ruộng đất pha cát trắng, được bồi đắp từ biển, chất đất mặn, có tỷ lệ mùn, cát cao. Chính nguồn đất cát có vị mặn cao, loại phân hữu cơ dân gian là yếu tố quyết định tạo nên giống khoai lang có chất lượng thơm ngon, vị ngọt đằm, khi chế biến rất bở, ngọt lịm...

Tới Ngọc Vừng, mới thấy mỗi nơi có một cách thưởng thức, chế biến và bảo quản thú vị. Ngoài cách luộc chín rồi phơi khô, hoặc rang lên đóng gói để bảo quản lâu ngày, người dân xã đảo Ngọc Vừng còn dùng khoai lang để nấu cháo. Gạo ngon được trồng trên xã đảo nấu với khoai lang đã được ủ qua một mùa đông ngọt lịm. Vị ngọt của khoai kết hợp với vị đằm của từng hạt gạo được trồng giữa cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của biển khơi sẽ đem đến cho du khách thật nhiều ấn tượng.

Cháo khoai lang mát ngọt ngày hè.

Theo như anh Nguyễn Văn Minh (thôn Bình Minh) chia sẻ: Khoai lang để nấu cháo được gọt sạch vỏ, thái miếng hình con chì nấu cháo luôn hoặc đem phơi khô 2-3 nắng rồi nấu cháo sẽ cho vị ngọt rất riêng. Với người dân Ngọc Vừng chúng tôi, chỉ đôi ba nắm gạo cùng với khoai lang khô nấu trong nồi đầy nước là đã có nồi cháo ngon, mát ngày hè rồi.

Trên xã đảo Ngọc Vừng, cháo khoai lang dường như trở thành món ăn quen thuộc thường nhật đối với mỗi người dân. Cháo khoai lang theo người nông dân ra đồng, theo chân người ngư dân ra biển...

Quả thực “húp” bát nước cháo, cùng với miếng khoai bở trong miệng mà vị ngọt mát cứ lan tỏa. Sẽ thật thú vị nếu bạn thưởng thức hoặc học cách nấu món ăn dân dã này trong hành trình khám phá đảo Ngọc Vừng. Cháo khoai Ngọc Vừng có thể ăn kèm với dưa nén xào, cá khô, hay tép khô đặc sản Ngọc Vừng hoặc đôi khi chỉ cần chút muối trắng đã là đủ cho một bữa ăn đầy hương vị rồi.